Lý Sơn: Thiếu giáo viên, trường mầm non xây xong rồi đóng cửa

Thứ tư, ngày 15 tháng 5 năm 2019 | 15:53:13

Dù được xây dựng mới với mục đích từng bước đáp ứng nhu cầu học của hàng trăm học sinh bậc học mầm non ở huyện đảo Lý Sơn, “giảm tải” sĩ số tại các điểm cũ, thế nhưng, từ ngày hoàn thành, bàn giao công trình đến nay, hai điểm trường mầm non An Hải và An Vĩnh (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng (cả 2 điểm trường) vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài” khiến người dân rất bức xúc.

Ngôi trường mầm non khang trang ở xã An Vĩnh phải đóng cửa vì thiếu giáo viên. Ảnh: P.V

Ngôi trường mầm non khang trang ở xã An Vĩnh phải đóng cửa vì thiếu giáo viên - Ảnh: P.V

Điểm trường mầm non xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn - tỉnh Quảng Ngãi) xây xong đã lâu nhưng chưa được sử dụng đã khiến không ít người ngỡ ngàng.

Ông Nguyễn Chí (người dân sống gần trường) cho biết: “Trường 2 tầng, khang trang, lại nằm ngay mặt đường, mà từ lúc xây xong đến giờ cứ đóng cửa, không hiểu vì sao?".

Cách đó không xa, điểm trường mầm non An Hải gồm 4 phòng học cũng đóng chặt cửa. Bên trong khuôn viên trường ngập đầy rác thải, túi ni lông, chai nhựa.

Ngôi trường mầm non khang trang ở xã An Vĩnh phải đóng cửa vì thiếu giáo viên. Ảnh: P.V

Ngôi trường mầm non khang trang ở xã An Vĩnh phải đóng cửa vì thiếu giáo viên - Ảnh: P.V

Được biết, 2 điểm trường trên được đầu tư xây dựng với kinh phí khá lớn, trong đó, điểm trường xã An Vĩnh có tổng mức đầu tư lên đến hơn 8.2 tỉ đồng; điểm trường mầm non thôn An Hải  khoảng 3 tỉ đồng. Các điểm trường này được xây dựng mới mục đích từng bước đáp ứng nhu cầu học của hàng trăm học sinh bậc học mầm non ở huyện đảo Lý Sơn, “giảm tải” sĩ số tại các điểm cũ. Thế nhưng, từ ngày hoàn thành, bàn giao công trình đến nay, hai điểm trường mầm non vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Ông Phan Văn Thảo - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Lý Sơn thừa nhận, hiện nay 2 điểm trường mầm non xây xong nhưng không đưa vào sử dụng, nguyên nhân là vì… không có giáo viên.

Tương tự, trường mầm non xã An Hải cũng phải đóng cửa vì thực trạng trên. Ảnh: P.V

Tương tự, trường mầm non xã An Hải cũng phải đóng cửa vì thực trạng trên - Ảnh: P.V

“Nếu sử dụng hết cơ sở vật chất hiện có thì Lý Sơn còn thiếu 26 giáo viên mầm non, trong đó có 7 giáo viên bổ sung cho cho các lớp bán trú hiện tại, 19 giáo viên cho các lớp ở các điểm vừa mới xây xong. Tuy nhiên, vì thiếu biên chế lại vướng quy định, không thể thực hiện hợp đồng lao động nên 2 điểm trường này vẫn chưa thể đi vào khai thác”, ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, tình trạng chung hiện nay của huyện Lý Sơn là thừa học sinh nhưng lại thiếu giáo viên.

“Ở bậc mầm non, sĩ số các lớp học ở huyện đảo Lý Sơn là 40 học sinh/lớp, vượt quá quy định 5 em; nếu theo “chuẩn” đối với lớp bán trú bậc mầm non, phải đạt bình quân 2,2 giáo viên/lớp thì hiện nay huyện chỉ có 2 giáo viên/lớp”, ông Thảo thông tin thêm.

Ngôi trường được xây dựng kiên cố 2 tầng để phục vụ con em trên đảo nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động. Ảnh: P.V

Ngôi trường được xây dựng kiên cố 2 tầng để phục vụ con em trên đảo nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động - Ảnh: P.V

Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Huyện đang đề nghị thực hiện cơ chế xã hội hóa đối với 2 điểm trường này, tức là dùng tiền học phí phụ huynh đóng để chi trả cho giáo viên đứng lớp.

“Trước khi thực hiện đầu tư 2 điểm trường này, huyện cũng đã nhiều lần đề nghị Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi phân bổ thêm biên chế nhưng  vẫn chưa được đáp ứng. Nếu như không có giáo viên, chắc chắn 2 điểm trường này sẽ tiếp tục đóng cửa”, ông Ninh chia sẻ.

Theo Hà Phương - Đỗ Vạn/ Lao động