Mang cả tủ lạnh đi tiếp tế cách ly: Đừng nuông chiều lối sống vị kỷ

Thứ hai, ngày 23 tháng 3 năm 2020 | 14:22:58

Cách ly không phải là cụng ly để bày đặt liên hoan chè chén, lại càng không phải là du lịch hưởng thụ để mang đến tiếp tế cả... tủ lạnh.

"Sa mạc lời" là lời bình từ mạng xã hội cho bức hình chụp lại chiếc tủ lạnh đem đi tiếp tế cách ly. Ảnh Facebook.

Kìn kìn tiếp tế. Một từ ngữ quá đắt để mô tả cho khung cảnh người nhà đổ xô tới các trung tâm cách ly tập trung để tiếp tế các nhu yếu phẩm cho người thân từ nước ngoài trở về.

“Sao lại phải tiếp tế cả mì tôm?”, phóng viên một tờ báo đặt câu hỏi.

Và câu trả lời: Một nụ cười gượng gạo.

Có thể, “phản xạ dạ dày” khiến chúng ta - rất vô thức - mua mì tôm đi tiếp tế, trong khi Chính phủ cam kết, và thực tế chứng minh - những đồng bào đang cách ly tập trung, được lo miếng ăn hớp nước còn hơn cả sự chu đáo.

Mì tôm không sao. Nó thể hiện sự quan tâm. Nhưng cách tiếp tế mì tôm, cũng như đổ xô đi vét giấy vệ sinh... đang thể hiện sự thái quá, cả từ trong nhận thức cho đến hành động.

Hôm qua, trong số hàng hóa tiếp tế kia, chúng ta được chứng kiến cả những tấm đệm nằm, được tiếp tế theo kiểu “4 người 4 cái”. Chúng ta nhìn thấy cả tủ lạnh mini được mang tới.

Trong số 52.790 đồng bào đang thực hiện cách ly, có hơn 21.000 người đang cách ly tập trung và con số này sẽ tiếp tục tăng khi du học sinh và người lao động tiếp tục về nước, khi trong 2 tuần tới sẽ rất căng thẳng.

Đó là một gánh nặng thực sự cho nhà nước, cho đội ngũ những người phục vụ đang phải vắt kiệt mồ hôi vì quá tải.

Nếu 21.000 trường hợp cách ly, gia đình nào cũng tiếp tế mì tôm, tiếp tế đệm nằm, và khuân đến cả tủ lạnh thì tóm lại là sẽ bao nhiêu mồ hôi, cần bao nhiêu người phục vụ cho đủ.

Cách ly không phải là nghỉ dưỡng, picnic. Đằng sau một trường hợp cách ly là bao nhiêu tài lực, nhân lực là bao nhiêu nỗ lực. Chia sẻ gánh nặng với Tổ quốc đôi khi đơn giản chỉ là nhịn miệng đi một chút, bớt đòi hỏi đi một chút.

Bởi chỉ cần nhìn ra ngoài cửa sổ, chúng ta có thể nhìn thấy ngay hình ảnh những người lính, những nhân viên y tế, những tình nguyện viên chống dịch mệt mỏi vì quá tải, có khi đang trải chiếu manh ngủ giữa trời.

Những lo lắng thái quá, những đòi hỏi từ lối sống hưởng thụ vị kỷ, hoặc đơn giản là sự vô tư... đôi khi trở nên vô tâm trong những hoàn cảnh như thế này.

Theo Anh Đào/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mang-ca-tu-lanh-di-tiep-te-cach-ly-dung-nuong-chieu-loi-song-vi-ky-792671.ldo