Mạo danh Bộ Công an, hướng dẫn cài ứng dụng bảo mật để rút sạch tiền tỉ

Thứ năm, ngày 9 tháng 1 năm 2020 | 18:43:38

Đối tượng tự xưng người của Bộ Công an phát đi cảnh báo là tài khoản bị lừa, sau đó hướng dẫn tải 1 ứng dụng Bộ Công an để bảo mật. Tin lời, một người dân tại Bạc Liêu mất sạch trên 1 tỉ đồng trong tài khoản.

Ngày 9.1 Công an Bạc Liêu chính thức thông báo rộng rãi đến người dân thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, điện thoại. Trong đó, đáng chú ý là đối tượng giả danh người của Bộ Công an thông báo đến người dân cần bảo mật. Khi người dân tin lời, tải một tệp ứng dụng .apk cài lên thiết bị di động thì dữ liệu mất sạch, tài khoản trong ngân hàng cũng không còn.

Trước đó, 26.12.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Bạc Liêu tiếp nhận thông tin bị lừa mất hết tiền trong tài khoản ngân hàng của ông N.Q.T.

Ông T. trình bày, nhận được cuộc gọi từ một “cán bộ thuộc Bộ Công an” thông báo tài khoản ngân hàng của ông có thể đã bị lấy dữ liệu bất hợp pháp, nên yêu cầu tạo tài khoản mới. Sau đó, đối tượng gửi cho ông T. một liên kết truy cập để tải ứng dụng “Bộ Công an” vào điện thoại di động. Nhấp vào liên kết, ông T. đã tải xuống 1 tệp có phần mở rộng .apk.

Sau khi tải Apk Bộ Công an về, tất cả dữ liệu của ông T. bị người khác kiểm soát, tài khoản ngân hàng ông bị mất trên 1 tỉ đồng. Ảnh: Công an cung cấp

Sau khi tải Apk Bộ Công an về, tất cả dữ liệu của ông T. bị người khác kiểm soát, tài khoản ngân hàng ông bị mất trên 1 tỉ đồng. Ảnh: Công an cung cấp

Tin lời, ông T. cài vào điện thoại của mình. Không ngờ, tất cả quyền truy cập danh bạ, hình ảnh, tin nhắn SMS, video… đều thuộc quyền kiểm soát của đối tượng này.

Chiều cùng ngày, ông T. kiểm tra lại số tiền trên tài khoản mới tạo ở ngân hàng thì thấy đã bị rút sạch (trên 1 tỉ đồng).

Bà H.T.N ngụ Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu phản ảnh: Gần đây, có người đàn ông nói giọng miền Bắc xưng là “nhân viên Bưu điện tỉnh” báo tin bà N. có mở một tài khoản ngân hàng tại Hà Nội (nhưng ngân hàng này không có chi nhánh tại Bạc Liêu), đang nợ trên tài khoản trên 36 triệu đồng. Ngân hàng đã 2 lần gửi giấy báo nhưng bưu tá không thấy bà N. ở cơ quan.

Một lúc sau có 3 người tự xưng là “cán bộ điều tra của Bộ Công an”, “nhân viên ngân hàng” và “nhân viên Tổng đài 108 Hà Nội” gọi điện thoại cho bà N. báo ngân hàng sẽ lấy tiền của bà N. từ tài khoản khác để thanh toán số nợ này, nếu không sẽ tống đạt quyết định tạm giam 2 tháng.

Công an tỉnh Bạc Liêu khẳng định, Công an tỉnh cũng như Bộ Công an không tống đạt bất cứ kết luận điều tra, giấy tạm giam thông qua điện thoại. Chính vì vậy người dân cần cảnh giác, nhất là những ngày áp Tết.

Theo Nhật Hồ/ Lao động

https://laodong.vn/phap-luat/mao-danh-bo-cong-an-huong-dan-cai-ung-dung-bao-mat-de-rut-sach-tien-ti-777532.ldo