May áo mới cho cuộc đời từ những mảnh vải vụn

Thứ sáu, ngày 12 tháng 6 năm 2020 | 16:20:5

“Nhiều khi người khuyết tật bị xem là bên lề của cuộc sống, bên lề của xã hội. Mọi người nghĩ người khuyết tật không có khả năng làm được những điều mà người bình thường có thể làm được. Nên khi làm được tà áo dài tôi cảm thấy rất là tự hào vì đôi tay của mình có thể làm nên một sản phẩm mang cái hồn của Việt Nam”. Đó là những chia sẻ rất chân thành của cô gái khuyết tật Phạm Thị Thắm - một trong những nhân vật truyền cảm hứng của Chương trình “Nối trọn yêu thương” được phát sóng trên VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Biến cố ập đến khi Phạm Thị Thắm (xã Đông Lĩnh - TP. Thanh Hóa) lên 9 tuổi. Căn bệnh viêm tủy quái ác đã khiến cô bị liệt nửa người dưới và các bộ phận đều không có cảm giác.

Gia cảnh khó khăn nhưng vì thương con nên bố mẹ Thắm vẫn cố gắng đưa đi chữa trị để mong có ngày được thấy Thắm trở lại như người bình thường. Ròng rã suốt 10 năm, điều trị khắp các bệnh viện ở Hà Nội nhưng không có kết quả và gia đình đành chấp nhận sự thật, Thắm sẽ gắn bó hết cuộc đời với chiếc xe lăn.

Vun đắp ước mơ từ những mảnh vải vụn

Không thể đi lại được nữa, Thắm bắt đầu định hướng con đường tương lai, làm một nghề gì đó để có thể tự nuôi bản thân. Và cơ duyên đã đưa Thắm đến với nghề may và thiết kế trang phục.

Từ những ngày còn bé, ăn cơm bệnh viện nhiều hơn cơm nhà và người bạn duy nhất mà Thắm có được chính là con búp bê và những mảnh vải vụn được người chị gửi cho. Suốt thời gian nằm viện, Thắm tự cắt những mảnh vải vụn rồi khâu thành những bộ váy của búp bê và ước mơ trở thành thợ may cứ thế lớn dần theo năm tháng.

Dù có số phận không may mắn nhưng Phạm Thị Thắm vẫn luôn lạc quan 

Đối với người lành lặn, việc may vá được cho là đơn giản, nhưng đối với Thắm lại là một điều cực kỳ khó khăn. Bởi lẽ, máy may thì phải đạp ga bằng chân, nhưng đôi chân của cô thì bị liệt. Tuy nhiên, khởi đầu khó khăn không khiến Thắm nản trí và chỉ sau 1 tuần, cô đã nghĩ ra cách vận hành được chiếc máy may bằng cách dùng cùi tay bên phải để nhấn ga và may bằng 10 đầu ngón tay như người bình thường.

Thắm mua thêm sách dạy may về tự học và sau khi cảm thấy tự tin vào bản thân mình mới đi xin học việc. Hành trình đi xin việc không dễ dàng gì với một người khuyêt tật như Thắm. Đi nhiều nơi nhưng đều bị từ chối và có một câu nói làm cô nhớ mãi “người ta bảo rằng người bình thường còn khó làm được nghề này, huống gì một cô gái ngồi xe lăn như cháu”. Chính câu nói này đã là động lực để Thắm chứng minh cho mọi người thấy mình có thể làm được và làm tốt hơn rất nhiều.

May mắn đã đến khi cô kết thân với một người bạn trên facebook. Đây chính là người thầy dạy Thắm nghề may và “trao tặng” cho cô một công việc để có thể tự mưu sinh.

Thắm nuôi dưỡng ước mơ trở thành thợ may từ bé và quyết tâm thực hiện giấc mơ của mình

 

Thắm chia sẻ: “Nhiều khi người khuyết tật bị xem là bên lề của cuộc sống, bên lề của xã hội. Mọi người nghĩ người khuyết tật không có khả năng làm được những điều mà người bình thường có thể làm được. Nên khi làm được tà áo dài tôi cảm thấy rất là tự hào vì đôi tay của mình có thể làm nên một sản phẩm mang cái hồn của Việt Nam”.

Hái trái ngọt từ những nỗ lực vượt khó

Vượt qua định kiến, vượt qua mọi sự từ chối, Thắm đã có thể chạm tay vào ước mơ của mình. Trải qua thấu hiểu và đồng cảm với người khuyết tật khi muốn sống với những đam mê, Thắm quyết định mở lớp dạy may cho mọi người và ở đó người khuyết tật khó khăn sẽ được học miễn phí. Không chỉ là kỹ thuật may, cô còn truyền tới các học viên nguồn năng lượng tích cực.

Bên cạnh đó, Thắm còn làm các video trên youtube để hướng dẫn cách may vá cho mọi người vì có rất nhiều người ở xa không thể đến trực tiếp cơ sở đào tạo của cô.

Trong một lần xem Chương trình “Nối trọn yêu thương” trên VTV1, Thắm đã chủ động liên hệ với chương trình để chia sẻ về câu chuyện của mình. Trở thành một mảnh ghép của chương trình, Thắm cho biết: Tôi rất vui khi được trở thành nhân vật của chương trình. Tôi thường xuyên xem chương trình, từ số đầu tiên xem chương trình thấy các nhân vật đã cho mình rất nhiều năng lượng tích cực để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Thắm mở lớp dạy may miễn phí dành cho người khuyết tật

Cảm kích trước nghị lực của cô gái ở vùng đất Thanh Hóa, chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi đến cho Phạm Thị Thắm một món quà bất ngờ cùng lời nhắn nhủ “Xin chào Thắm, chị rất vui khi nhận được tin nhắn của em cho chương trình và chị cảm thấy một nguồn năng lượng rất mạnh mẽ từ em. Dù đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống nhưng em luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình. Em đã rất sáng tạo, cũng như truyền cảm hứng cho chị cùng tất cả mọi người. Hy vọng rằng, món quà của Tân Hiệp Phát đem đến cho em sẽ là một sự ghi nhận và giúp em nhiều hơn trong cuộc sống”.

Đối với Thắm, đây thực sự là món quà rất tuyệt vời và có ý nghĩa. Thắm dự định sẽ dùng món quà của Tân Hiệp Phát tặng để phát triển cửa hàng may của mình tốt hơn, cũng như mở lớp dạy may miễn phí cho người khuyết tật và chăm chút cho kênh youtube sẽ có nhiều video hữu ích hơn.

Cuộc sống luôn không bằng phẳng bởi luôn có những khó khăn, thử thách mà không một ai trong chúng ta đoán trước được. Tuy nhiên, cuộc sống cũng mang đến không ít món quà tuyệt vời và gia đình chính là món quà tuyệt vời nhất. Thông qua câu chuyện của chính mình, Thắm mong muốn mọi người sẽ yêu quý và trân trọng gia đình của mình nhiều hơn.

Bảo Nguyên/ Cổng Thông tin ĐIện tử HNBVN