“Mối quan hệ giữa Hội Nhà báo Việt Nam & Liên đoàn Báo chí Thái Lan phát triển tốt đẹp, thiết thực, hiệu quả”

Thứ tư, ngày 18 tháng 10 năm 2017 | 16:0:0

Đó là chia sẻ của nhà báo Phạm Quốc Toàn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, người có nhiều năm gắn bó các mối quan hệ hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan. Nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Liên đoàn Báo chí Thái Lan tại Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 24/10/2017, Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Phạm Quốc Toàn xung quanh mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam – Thái Lan.

 Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Phan Quang ôm thân thiết nguyên Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Thái Lan Bandhit Rajavatanadhanin nhân trong chuyến thăm Việt Nam của Liên đoàn Báo chí Thái Lan ngày 11/4/2017 (ảnh: Sơn Hải)

Phóng viên (PV): Quan hệ hợp tác báo chí giữa hai nước được ký kết thỏa thuận từ khi nào và trong bối cảnh ra sao, thưa ông?

Nhà báo Phạm Quốc Toàn (PQT): Ngày 28/5/1993, Thiếu tướng, nhà báo Trần Công Mân, Phó tổng Thư ký Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (tương đương chức danh Phó Chủ tịch Thường trực Hội hiện nay)  đại điện cho Hội Nhà báo Việt Nam và Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Thái Lan Bandhit Rajavatanadhanin, đại diện cho Liên đoàn Báo chí Thái Lan đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Từ đó đến nay, giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan đã có quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, luôn đồng hành để cùng phát triển. Tiếng nói của lãnh đạo hai Hội Nhà báo trên các diễn đàn báo chí tương đồng về nhiều mặt. Việt Nam và Thái Lan đều có nhu cầu mở rộng quan hệ hợp tác, hội nhập sâu rộng, học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và báo chí truyền thông. Hai nước tuy không có chung đường biên giới nhưng có nét văn hóa tương đồng, gần gũi và gắn kết, đều là những thành viên có trách nhiệm trong ngôi nhà chung ASEAN.

PV: Đến nay, hai tổ chức báo chí đã có đã có sự hợp tác và trao đổi ở cấp độ nào, thưa ông? 

PQT: Những năm gần đây, ngoài mối quan hệ hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan thì các Hội Nhà báo địa phương của hai nước cũng thường xuyên trao đổi, hợp tác, gắn kết với nhau. Hội Nhà báo địa phương Thái lan có quan hệ hợp tác với Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Đà Nẵng, Hội Nhà báo Bắc Giang, Hội Nhà báo Quảng Ninh và nhiều địa phương khác. Các cuộc trao đổi đoàn đến thăm, làm việc, giao lưu nghiệp vụ hằng năm của mỗi Hội Nhà báo địa phương hai nước đã mang lại nhiều kết quả bổ ích, thiết thực.

PV: Ông có thể nêu những hoạt động thiết thực giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan trong những năm gần đây để cho thấy tình đoàn kết, hợp tác của hai bên?

PQT: Ở Thái Lan hiện nay vẫn duy trì việc tổ chức các lớp học tiếng Việt cho các nhà báo Thái Lan, rồi bạn tuyển chọn những học viên nhà báo xuất sắc sang các cơ quan báo chí của Việt Nam để thực tập về nghiệp vụ báo chí và luyện rèn kỹ năng ngôn ngữ. Và gần đây, tuy còn ít và chưa thường xuyên, một số lớp học tiếng Thái đã được Hội và một số cơ quan báo chí Việt Nam tổ chức cho các nhà báo Việt Nam.

Có thể nói sau những chuyến đi thăm và làm việc – trao đổi, đoàn đã có hàng nghìn bài báo về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan được đăng trên các báo hai nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết  giữa nhân dân và công chúng báo chí Việt Nam – Thái Lan.  

Riêng tôi đã từng tổ chức một số phóng viên kinh tế của Việt Nam sang Báo Chứng khoán Bangkok để bồi dưỡng kỹ năng tác nghiệp thị trường chứng khoán. Phía bạn đã hỗ trợ 100% kinh phí cho các nhà báo Việt Nam. Và tôi cũng từng tổ chức cho phóng viên Thái Lan đến Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh thực tập và giao lưu nghiệp vụ làm báo mạng điện tử - tiếng Anh. Hiện nay một số tờ báo như Thời báo kinh tế Sài Gòn, Sài Gòn giải phóng và các báo Thái Lan thường xuyên có sự trao đổi thông tin, sử dụng nguồn tin của nhau, phục vụ xuất bản báo.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn (ảnh Kim Loan)

PV: Vậy quan hệ hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan đã đóng góp thế nào trong việc tăng cường quan hệ, đoàn kết, hữu nghị  giữa hai nước?

PQT: Cả báo chí Việt Nam và báo chí Thái Lan đều góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Nhờ kênh truyền thông, càng ngày giới báo chí Thái Lan càng hiểu nhiều hơn, sâu rộng hơn đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Ngược lại, giới báo chí Việt Nam cũng hiểu nhiều hơn kinh tế, xã hội, văn hóa, báo chí Thái Lan – đất nước có đông đảo bà con Việt kiều sinh sống, học tập, lập nghiệp; nơi  lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chọn làm nơi mở các lớp huấn luyện cán bộ thời kỳ 1927 – 1928, tiền đề hướng tới sự kiện thành lập Đảng Công sản Việt Nam năm 1930. Trên đất Thái Lan có 9 địa phương có khu di tích lịch sử - nơi Bác Hồ đặt chân đến hoạt động cách mạng. Báo chí hai nước thời kỳ mới tiếp tục làm cầu nối để nhân dân hai nước gắn kết, hợp tác cùng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

PV: Bên cạnh những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ mối quan hệ giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan thì trên thực tế mối quan hệ này còn tồn tại những hạn chế gì và hướng phát triển trong thời gian tới, thưa ông?

PQT: Hạn chế thấy rõ là sự bất đồng ngôn ngữ. Phóng viên mỗi nước, trong điều kiện có thể cần phấn đấu để thu hẹp khoảng cách về ngôn ngữ. Các bạn Thái Lan sử dụng được tiếng Việt; các nhà báo Việt nói và đọc được tiếng Thái. Khắc phục và rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ, sự hợp tác giữa các nhà báo hai nước, nhất là giới báo chí địa phương sẽ tốt hơn nhiều.

Lãnh đạo hai Hội Nhà báo đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ tại Hà Nội và Bangkok. Các mối quan hệ hợp tác này cần được mở rộng, tăng cường có chiếu sâu hơn nữa, không chỉ giúp cho việc tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ báo chí hai nước mà còn là chất xúc tác thúc đẩy sự phát triển cho mối quan hệ báo chí truyền thông trong đại gia đình các nước ASEAN. 

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Ngô Khiêm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam