Món quà đậm chất văn hóa của ấn phẩm Thời Nay

Thứ năm, ngày 15 tháng 11 năm 2018 | 19:17:29

Mới đây Báo Thời Nay - ấn phẩm của Báo Nhân Dân, đã tuyển chọn trong số các tác phẩm được đăng tải trên hai chuyên mục của báo để xuất bản tập tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” và tập truyện ngắn “Giấc mơ trên những cánh rừng”. Để hiểu thêm về hai cuốn sách văn nghệ này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng – Phó trưởng Ban Báo Thời Nay.

Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng (trái) thay mặt Báo Thời Nay tặng tập tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” cho tác giả, nhà thơ Nguyễn Thanh Kim (Ảnh: NVCC) 

Phóng viên (PV): Với một cây bút thì việc tập hợp những tác phẩm đã được đăng báo để in trong một cuốn sách là điều diễn ra thường xuyên hiện nay. Với một tòa soạn, việc tuyển chọn những tác phẩm hay đã được in trong một số chuyên mục văn nghệ của báo để in thành sách là điều rất nên làm và trân trọng. Thời Nay đã làm sách như thế nào, thưa anh?

Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng (NQH): Cảm ơn bạn có lời động viên, không ít báo làm rồi đấy. Ngoài những báo chí văn học như: Báo Văn nghệ, Tạp chí Văn nghệ Quân đội với các tuyển thơ, văn qua những cuộc thi, nhân các dịp kỷ niệm thì một số báo đã in những tuyển chọn sáng tác dễ thương để làm quà biếu, tặng cộng tác viên, đồng nghiệp, phát hành. Báo Nhân Dân hằng tháng cùng trong Báo Nhân Dân với chúng tôi những năm gần đây, mỗi năm thường in một số cuốn sách, trong đó có tập 12 truyện ngắn trong năm, cùng với tùy bút, sách chân dung nghệ thuật… 

Tờ báo Thời Nay của chúng tôi những năm qua có chuyên mục truyện ngắn, hai mục tản văn gồm “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” và “Lắng nghe cuộc sống”, trước kia do nhà báo Phạm Thanh Hà, nguyên Phó trưởng ban Thời Nay phụ trách văn hóa – xã hội, hiện là Tổng Biên tập Tạp chí Phụ nữ mới, gây dựng, đặt tên chuyên mục và “gánh vác” trong thời gian dài, mời gọi được nhiều tác giả với nhiều lứa tuổi đóng góp tác phẩm. Từ giữa năm 2016, tôi tiếp quản vai trò của chị, duy trì lượng cộng tác viên truyền thống và mời gọi thêm các nhà văn, nhà thơ trẻ góp bút mực. Trong đó nhiều cây bút là đại biểu Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc năm 2011 và 2016. Tất cả, qua giao lưu, cộng tác, đã duy trì một tình cảm đồng nghiệp rất thân mến!

Khi Báo Thời Nay được hơn tám năm tuổi, chúng tôi nhận thấy lượng truyện ngắn, tản văn đã in là khá dồi dào và nghĩ đến việc nên tuyển chọn thành sách, làm quà tặng cho dịp tròn 10 năm Thời Nay ra số đầu vào năm 2020 và trong các hoạt động khác của báo. Tôi đã giao ba em sinh viên thực tập của khoa Viết văn – Báo chí Trường ĐH Văn hóa Hà Nội tập hợp bản thảo từ hơn 800 số báo Thời Nay để mình đọc lại và lựa chọn trên tổng số mấy trăm truyện ngắn, mấy trăm tản văn mục “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp”. Thật là một công việc không lấy gì làm “nhàn hạ”, nhưng cũng được sống lại nhiều cảm xúc khi nhận tác phẩm, đọc và trao đổi cùng các tác giả.

39 truyện ngắn và 98 tản văn được chọn ra, của gần trăm tác giả là các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, cây bút, sau đó được lãnh đạo Báo Nhân Dân đồng ý cho tổ chức phối hợp xuất bản và chỉ đạo cặn kẽ, rồi anh chị em trong ban cùng “chăm sóc” chu đáo bằng việc dàn trang, trình bày bìa, đọc dò, vận động tài trợ, theo dõi in ấn…; được NXB Hội Nhà văn đón nhận, cấp giấy phép; và được Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam khích lệ, đồng hành trong việc tổ chức ra mắt sách, giới thiệu đến bạn đọc, bạn viết.

Bìa tập truyện ngắn “Giấc mơ trên những cánh rừng” (Ảnh: NVCC)

PV: Hai cuốn sách cùng một lúc ra đời trong thời đại công nghệ bùng nổ, báo mạng điện tử phát triển mạnh, anh có lo lắng về sự thiếu hụt độc giả?

NQH: Chúng tôi nhận thấy và tin rằng sách giấy vẫn còn chỗ đứng, vẫn là một lựa chọn của nhiều bạn đọc; cũng như sách truyện ngắn, tản văn… viết với sự thong thả, hiền dịu, lành thiện về những tình cảm, con người, vùng đất, sản vật… đẹp đẽ, thân mến trong đời, vẫn có thể được đón nhận, bên cạnh những nội dung cập nhật, thời sự, nóng bỏng, quyết liệt khác.

Do dịp này gần cuối năm, nên việc tìm nhà sách hợp tác phát hành phải thư thư lại, dành sang đầu năm 2019, nhưng những ngày qua, khi các tác giả nhận được sách và giới thiệu chia vui trên facebook, rất nhiều đồng nghiệp, bạn đọc đã chúc mừng, xin được tặng, hỏi mua, hỏi địa chỉ để mua, và chúng tôi đã trực tiếp bán được một số, gửi cho các tác giả, các bạn đọc qua bưu điện.

PV: In sách là việc làm thiết thực thể hiện sự tri ân, động viên, khuyến khích các tác giả- cộng tác viên của chuyên mục để họ tiếp tục đóng góp cho Thời Nay?

NQH: Tôi cho rằng đó là một món quà đầy tính văn hóa, có thể sử dụng trong các dịp kỷ niệm, công tác của cơ quan báo chí bên cạnh những món quà khá phổ biến lâu nay như bình, lọ hoa, bút, cái chặn giấy, logo của đơn vị bằng thủy tinh, gỗ hay kim loại. Thậm chí nên dần thay thế các món quà tặng như trên bằng ấn phẩm sách.

Cùng với đó, với những ấn phẩm được chọn lựa kỹ thêm từ những tác phẩm vốn đã được biên tập, đăng báo mà trong đó, có những tác phẩm đã nhận được phản hồi tốt từ độc giả, đồng nghiệp, thì cũng rất nên có hình thức phát hành phù hợp với mục tiêu chính là tiếp tục lan tỏa những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn trên trang báo vào lòng bạn đọc.

Các tác giả, từ khi tôi thông báo việc làm sách cho đến khi ban Thời Nay gửi sách biếu, từ các nhà văn, nhà thơ đã được biết đến, tới các cây bút đang nỗ lực khẳng định mình, đều phấn khởi khi góp mặt cùng nhiều tác giả khác từ khắp các tỉnh thành, khi đọc hai cuốn sách khá phong phú về nội dung, câu chuyện, chi tiết, dấu ấn đất đai, con người, văn hóa bằng niềm cảm mến. Hầu hết các tác giả có tên trong sách đều đang và sẽ còn tiếp tục quý mến, cộng tác với Thời Nay chúng tôi.

Bìa tập tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” (Ảnh: NVCC) 

PV: Ngoài hai chuyên mục nói trên, sắp tới Thời Nay có dự định tuyển chọn các tác phẩm hay ở chuyên mục khác để in sách không, thưa anh?

NQH: Thực ra, đọc lại để chọn lọc các bài tản văn, tôi nhận thấy rất nhiều nội dung phong phú về hơi thở đời sống, về đất và người, về những nỗi niềm, tâm sự, về các món ăn ngon và chất văn hóa, kỷ niệm trong đó, về không gian, thời gian và văn hóa Hà Nội… Và vì có chủ định nhấn vào nẻo đường, miền đất, dấu ấn con người, nên chúng tôi mới chọn riêng mục “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp”, còn mấy trăm tản văn trong mục “Lắng nghe cuộc sống”, chúng tôi để dành.

Cùng với đó, các giai phẩm báo xuân Thời Nay những năm qua, đã được đón nhận với nhiều bài viết ấm áp về văn hóa, phong tục, tập quán, thú chơi trong không khí xuân Tết xưa, nay, đặc biệt là nhiều minh họa đẹp, của nhiều họa sĩ tên tuổi, tài hoa.

Từ nguồn “tài nguyên” trên, chúng tôi cũng có ý sẽ tiếp tục thực hiện một hai cuốn sách nữa, vào thời điểm phù hợp, mang chứa đa dạng nhịp thở cuộc sống, nhiều sắc màu, phong vị xuân Tết. Mong rằng sẽ có các nhà sách, bạn làm sách, NXB đón nhận dự định này, đánh tín hiệu hoặc sẵn sàng hợp tác thực hiện, để các tác giả, bạn đọc đón nhận thêm những món quà văn nghệ, giàu cảm xúc, xinh xắn và thân thiết.

Tất nhiên, hôm nay bạn hỏi về hai cuốn sách văn học thì chúng ta nói quanh chuyện văn nghệ. Còn công việc chính, cơ bản của Thời Nay chúng tôi vẫn là làm báo, và một trong những điều được ghi nhận là những bài, loạt bài phóng sự với nhiều tác phẩm gây tiếng vang giành giải cao, do các anh chị em trong báo và cộng tác viên phối hợp thực hiện. Vì thế, cũng trong dự định, là tập sách chọn lọc phóng sự trên Thời Nay trong những năm qua, để chia sẻ với đồng nghiệp, các chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy về báo chí và các bạn sinh viên ngành báo. Và có thể, một tập sách ảnh nữa, cũng nằm trong “mơ ước” của chúng tôi khi có thời gian và điều kiện thực hiện. Trời! Nhiều “ý đồ” quá, nhưng thôi cứ nêu ra để bước dần, và lại hy vọng sẽ có những đầu mối hợp tác với Thời Nay chúng tôi.

PV: Xin trân trọng cám ơn anh!

Box: Chia sẻ của một số tác giả trong hai cuốn sách:

Nhà văn Hoàng My, sinh năm 1978 tại Bạc Liêu. Hiện sống và làm việc trong ngành viễn thông tại TP HCM:

My chỉ là người đàn bà bình thường, viết lách cũng bình thường để nuôi con. My vẫn tin rằng, để mua lấy nước mắt, nụ cười của độc giả, thì người viết nhất định phải bỏ nước mắt, nụ cười của mình vào đấy... My yêu báo Thời Nay, một tờ báo “ở xa” nhưng rất dịu dàng, chu đáo và lương thiện. Chẳng hiểu vì sao những tính từ đó tự nhảy ra trong đầu My khi nhớ về Thời Nay nữa. Thật lạ lùng, khi nhất định phải là “dịu dàng, chu đáo và lương thiện” mới đúng chuẩn Thời Nay, thì phải!”.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội VHNT Bắc Giang:

Trân trọng và vui mừng đến bất ngờ khi tập sách đã ra đời trọn vẹn. Cảm ơn Thời Nay đã cho tác giả được hội tụ cùng với các anh chị tác giả khác từ nhiều miền đất. Nếu cứ để những tác phẩm văn học nhỏ bé này trên những tờ báo nó sẽ dễ bị lãng quên. Nhưng với ý tưởng và nhiệt tâm của những người ra sách, đây sẽ là cầu nối tác phẩm - tác giả đến gần hơn với độc giả”. 

Tác giả Kiều Xuân Quỳnh, hiện đang làm việc tại Nhà máy xi măng Nam Sơn:

Con đường dẫn tôi đến với văn chương là khi tôi bắt đầu đến Sơn La làm nghề cơ khí. Ngày ấy nơi miền rừng trên công trình xây dựng thủy điện Sơn La, tôi có viết một số bài cộng tác về tình yêu về gia đình. Nghề nghiệp của tôi thường hay phải di chuyển. Đó là: núi rừng, đồng bằng, biển đảo, biên giới… Ở nơi đó tôi gặp những mảnh đời cùng phận ly hương bởi mưu sinh. Tôi nghĩ rằng mình lên khai thác chủ để vể miền công trường để viết. Để người đọc có một góc nhìn khác về những con người quanh năm vai áo đẫm mồ hôi, rời quê hương mưu sinh nơi đất khách quê người – nơi ấy vẫn mang theo tình cảm yêu thương giữa con người với con người.

Xin cảm ơn Thời Nay đã xuất bản cuốn sách “Giấc mơ trên những cánh rừng”. Tôi tin rằng những truyện ngắn chọn lọc trong tập sách này còn là hiện thực về những số phận những, mảnh đời trên khắp những nẻo miền trên đất nước”.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam