Món quà mùa Thu

Thứ sáu, ngày 7 tháng 9 năm 2018 | 10:39:38

Với mong muốn tạo một cuộc gặp gỡ giữa những người tri kỷ, giữa nhà thơ với các nghệ sĩ biểu diễn theo dòng nhạc dân gian, tối 6/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội - Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với nhà thơ Hồng Thanh Quang đã tổ chức đêm thơ nhạc với tên gọi “Người đàn ông mùa thu”.

Tham gia biểu diễn trong chương trình là nhiều nghệ sĩ tên tuổi như nhạc sĩ - NSND Phạm Ngọc Khôi, NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Anh, NSƯT Minh Vượng, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Ploong Thiết, ca sĩ Tuấn Hiệp, nhạc sĩ Đỗ An, nghệ nhân hát văn Lương Trọng Quỳnh, nhóm xẩm Hà Thành, ca sĩ Thanh Cường, Hữu Duy, Tuấn Long… Đảm nhận vai trò dẫn chương trình là nhà báo Phan Đăng, Tổng đạo diễn chương trình là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Món quà mùa thu

Trong đêm thơ nhạc, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã tự mình đọc những bài thơ đã đi vào lòng người của anh với phần đệm đàn của NSND Phạm Ngọc Khôi như Lối ta đi, Ủ câu thơ cũ vào men lá, Anh sẽ không nhường em cho ai cả, Rồi có ngày con trở thành thiếu nữ, Đau đớn nhất là khi bạn cũ, Anh buồn lắm vì em không hạnh phúc…

Món quà mùa thu

Bằng những vần thơ chan chứa tình cảm của mình “người đàn ông mùa thu” Hồng Thanh Quang đã mang đến cho khán giả những trải nghiệm và cả những kỷ niệm

Món quà mùa thu

Đó là một người đàn ông đã đi qua tất cả các cung bậc hạnh phúc và đau khổ trong cuộc đời mình. Và rồi khi bước qua tuổi 56, nhà thơ có dịp nhìn lại tất cả những cung bậc ấy

Món quà mùa thu

Trong đêm thơ nhạc, các bài thơ của Hồng Thanh Quang còn được thể hiện bởi các nghệ sĩ nổi tiếng. NSND Thúy Mùi với bài thơ Khúc hát mùa ngâu, Về thôi với mảnh vườn quê, Xa quê

Món quà mùa thu

NSƯT Ploong Thiết, người con của đồng bào Pa Cô từ A Lưới ngâm bài thơ Đi thôi bỏ phố lên rừng

Món quà mùa thu

NSƯT Minh Vượng trình bày chùm thơ Thiên xuân tình khúc, Thơ lúc hửng đông, Chị ơi! Chồng chị yêu em

Món quà mùa thu

Chia sẻ về người bạn thân của mình, NSƯT Minh Vượng cho biết: Trong cuộc sống, nhà thơ Hồng Thanh Quang là người mà tôi rất là ngưỡng mộ. Một người đàn ông trong trẻo, người đàn ông của thi ca. Dù  cuộc sống khá bận bịu nhưng bạn của tôi vẫn theo đuổi đến cùng những con chữ, vần thơ. Chúng tôi là những người bạn rất tốt của nhau. Tôi luôn luôn ngưỡng mộ bạn - người đàn ông mùa thu. Và có lẽ tôi cũng sinh mùa thu. Cho nên người đàn bà mùa thu gặp người đàn ông mùa thu thì sự nhạy cảm, sự cảm thông là điều dễ hiểu… Tôi yêu thơ, yêu lắm. Và tôi cũng yêu Quang, bởi vì Quang là một chú bé, dù đã bước qua tuổi 56 nhưng là một đứa trẻ to xác và một tâm hồn thi sĩ mong manh dễ vỡ. Nếu gần Quang mọi người sẽ quên hết không gian, thời gian và chỉ thấy chàng với những vần thơ bay cùng hơi thở.

Món quà mùa thu

NSND Quốc Anh trình bày bài thơ Ngẫu khúc ngàn nưa, Ảo khúc, Bỗng dưng ta thấy nao lòng

Món quà mùa thu

Theo NSND Quốc Anh, “nhà thơ Hồng Thanh Quang toàn được những người trẻ yêu mà mê thơ. Thậm chí có những người yêu cả thơ, cả tình yêu nữa. Hạnh phúc nhất phải nói là Minh Vượng - một mối tình rất trong sáng, rất đẹp đẽ. Một mối tình chắp cánh cho thơ của Quang càng ngày càng mặn mòi”.

Món quà mùa thu

Cũng tại đêm thơ nhạc, những bài thơ còn được thể hiện trên nền các nghệ thuật hát văn, hát xẩm, ngâm thơ cổ, ca Huế, Quan họ… Đồng thời, nhiều bài hát phổ thơ Hồng Thanh Quang nổi tiếng cũng sẽ được trình diễn trên sân khấu. 

Món quà mùa thu

Món quà mùa thu

Món quà mùa thu

Nhóm xẩm Hà Thành với các ca khúc Như lăn một cuộn tơ hồng - thể hiện Mai Tuyết Hoa; Khăn xanh cổ trắng tay ngà - thể hiện Văn Hải; Mười tư tiện lối lên chùa - thể hiện Quang Long…

Món quà mùa thu

Ca khúc Mẹ (nhạc Phú Quang, lời: Hồng Thanh Quang - Phú Quang) được thể hiện bởi NSƯT Ploong Thiết. 

Món quà mùa thu

Nghệ sĩ Hữu Duy (Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh) với làn điệu quan họ “Bao nhiêu lẻ bóng trên đời”.

Món quà mùa thu

NSƯT Diệu Hương với điệu Vè Huế (Ca Huế) Bậu còn nhớ tới ta không. 

Món quà mùa thu

NSND Thanh Hoài thể hiện bài hát ru Mẹ ơi.

Món quà mùa thu

NSND Thanh Hoài ngâm bài thơ cổ Giỗ mẹ.

Món quà mùa thu

Nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh thể hiện bài hát văn Này người không của trần gian.

Món quà mùa thu

Một bất ngờ thú vị là Hồng Thanh Quang còn xuất hiện không chỉ với tư cách nhà thơ mà còn là một người sáng tác nhạc. Bài hát Noel buồn do anh phổ thơ Triệu Ngọc Lâm do ca sĩ Tuấn Hiệp trình bày.

Món quà mùa thu

Ca sĩ, nhạc sĩ Quang Sơn trình bày ca khúc Khúc hát vào thu (nhạc: Quang Sơn, thơ Hồng Thanh Quang).

Món quà mùa thu

Quan họ đôi liền anh Hữu Duy - Tuấn Long.

Món quà mùa thu

NSƯT Ngọc Khang trình bày ca khúc Sớm thu (nhạc: Quỳnh Hợp, thơ: Hồng Thanh Quang) và Khúc mùa thu (nhạc Phú Quang, thơ: Hồng Thanh Quang).

Món quà mùa thu

Nghệ nhân trẻ Trúc Du thể hiện bài hát văn Bỗng dưng tôi nhớ Hà Giang.

Món quà mùa thu

Tổng đạo diễn chương trình, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết: “Có thể người đời nhìn vào Hồng Thanh Quang là một người thành đạt ở cả công việc và gia đình, nhưng tôi không quá quan tâm đến những chi tiết ấy. Tôi nhìn thấy ở anh vẫn luôn có những suy tư còn ẩn nấp đâu đó trong tâm hồn. Ở đấy, tôi nhìn thấy một thi sĩ có phần gì đó thân phận, có gì đó luôn thiếu, luôn khao khát được lấp đầy nhưng chắc có lẽ cả đời này, sẽ chẳng bao giờ anh có thể lấp đầy được điều đấy cho tâm hồn mình. Dưới góc độ một người làm âm nhạc có liên quan mật thiết tới thơ ca, tôi cảm nhận thơ của Hồng Thanh Quang một màu tình yêu thiết tha, da diết, là những nhớ nhung những hạnh phúc hay chia xa của tình yêu đôi lứa, nó luôn là đề tài bất tận đối với anh”.

Món quà mùa thu

Đêm thơ nhạc Người đàn ông mùa thu khép lại đầy cảm xúc với làn điệu quan họ Người ơi xa sẽ thành gần. 

Món quà mùa thu

Đêm thơ nhạc kết thúc đầy cảm xúc. 

Theo: Hoàng Minh - Quang Vinh/ Báo Đại Đoàn Kết