Mong muốn mang đến cho công chúng những sản phẩm trọn vẹn nhất

Thứ ba, ngày 12 tháng 3 năm 2019 | 10:15:21

Chu Thùy Trang là đồng tác giả với Bích Ngọc, Minh Công trong bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân” vừa giành giải thưởng “Tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả trẻ” tại Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ III (Giải Búa liềm vàng 2018) đã chia sẻ như vậy khi được hỏi về những dự định sắp tới trong sự nghiệp của mình.

1. Chu Thùy Trang sinh ra và lớn lên tại vùng đất mỏ Quảng Ninh. Trang hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô gái sinh năm 1998 là một trong hai đạo diễn của bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân”.

Chu Thuỳ Trang (phải) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (trái) - đồng đạo diễn bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân” - (Ảnh: Sơn Hải)

Sau những thành công mà bộ phim đạt được, với vai trò là biên kịch và đạo diễn, Chu Thùy Trang cho biết: Lễ trao giải Báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ III (mang tên Búa liềm vàng 2018) cũng đã kết thúc được vài ngày rồi nhưng thực sự bạn và cả ekip vẫn cảm thấy lâng lâng như khi đang đứng trên sân khấu nhận giải. “Chúng tôi hiện vẫn đang là sinh viên nhưng muốn thử sức với vai trò mới là biên kịch và đạo diễn nên có thể nói giải thưởng này thực sự là một thành công lớn”, Chu Thùy Trang vui mừng chia sẻ.

Bộ phim “Ngọn lửa lòng dân” là “đứa con đầu lòng” nên các bạn trong ekip cảm thấy vô cùng tự hào và đây chính là một động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục vững bước trên con đường làm báo thú vị nhưng cũng đầy gian nan, thử thách phía trước.

Khi được hỏi về cơ duyên nào khiến bạn từ một nữ sinh chuyên ngành báo chí – truyền hình lại thử sức với vai trò là một đạo diễn trẻ với dòng phim tài liệu, Chu Thùy Trang bày tỏ: Khi nói đến cơ duyên đưa chúng tôi đến với dòng phim tài liệu, thì đó sự may mắn khi gặp được Đạo diễn, NSƯT Phạm Việt Tùng. “Nay ông đã bước sang tuổi 80 nhưng ngọn lửa nghề trong ông vẫn rực cháy. Ông đã dạy bảo và truyền hết kinh nghiệm của mình trong suốt 60 năm làm nghề cho chúng tôi. Để rồi khi thấu hiểu thể loại phim tài liệu, chúng tôi càng cảm thấy yêu và muốn gắn bó với nó. Hơn nữa, với chuyên ngành Báo truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền mà tôi đang theo học hiện nay chỉ đào tạo biên tập chứ không đào tạo đạo diễn. Nhưng tôi và Bích Ngọc nhận thấy được tầm quan trọng của nghề đạo diễn nên chúng tôi đã quyết tâm theo đuổi nó”, Chu Thùy Trang cho biết.

Nói về thông điệp của bộ phim này, Chu Thùy Trang bộc bạch: Thời gian qua, nạn tham nhũng hoành hành, lũng đoạn một bộ phận cán bộ Đảng viên, biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Với thái độ kiên quyết thì nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện, tố cáo, đấu tranh nạn tham nhũng. Đảng trí tuệ, nhân dân một lòng đoàn kết, sẽ tìm ra biện pháp chỉ mặt, gọi tên những kẻ tham nhũng, thao túng quyền lực, chạy chức chạy quyền để xử phạt nghiêm minh.

Bộ phim tài liệu “Ngọn lửa lòng dân” ca ngợi vai trò đặc biệt quan trọng của nhân dân trong việc phát hiện, tố cáo, đấu tranh nạn tham nhũng. Qua bộ phim, nhóm tác giả muốn khẳng định: “Công cuộc phòng, chống tham nhũng đúng theo kỷ luật Đảng, thuận lòng dân, không chỉ cần sự quyết tâm của những người đứng đầu Bộ Chính trị, mà còn cần sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân”.

Chu Thùy Trang cùng đạo diễn, NSƯT Phạm Việt Tùng - (Ảnh: Internet)

2. Tuy nhiên, để thực hiện bộ phim này, những khó khăn mà ekip gặp phải là không ít. Khó khăn thứ nhất phải kể đến đầu tiên là việc thuyết phục các cơ quan báo đài. Cũng rất may mắn là ekip gặp được đạo diễn, NSƯT Phạm Việt Tùng - một đạo diễn phim tài liệu gạo cội. “Ông đã động viên, đứng ra kí hợp đồng làm phim với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhờ có người thầy Đạo diễn, NSƯT Phạm Việt Tùng mà chúng tôi có thể hiện thực hóa đề tài này”, tác giả Chu Thùy Trang thông tin thêm.

Cái khó thứ hai chính là việc lên kịch bản, tìm tài liệu bởi đây là một đề tài khó, liên quan đến chính trị, đòi hỏi mọi dữ liệu phải chân thực, chính xác 100%, sai một ly là đi một dặm. Rồi trong quá trình làm công tác tư tưởng cho nhân vật cũng gặp nhiều trở ngại...

Tuy vậy, trong cái rủi lại có cái may. Tiếp cận với đề tài khó nhưng nhóm lại nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của rất nhiều người. Trong đó phải kể đến sự giúp đỡ của Thiếu tướng - Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an; Viện trưởng Viện lịch sử CAND. “Ông đã nhận lời tham gia viết lời bình cho bộ phim với lòng yêu quý và sự nhiệt tình của một người đi trước luôn sẵn lòng giúp đỡ thế hệ trẻ. Nhờ đó mà bộ phim “Ngọn lửa lòng dân” đã được đánh giá rất cao về nội dung, là yếu tố quan trọng giúp bộ phim đi đến thành công ngày hôm nay”, tác giả Chu Thùy Trang cho biết.

Được biết trong tương lai, Thùy Trang và Bích Ngọc đang ấp ủ một dự định mới, đó là dự án phim “Ba đứa chúng mình” và đã đến giai đoạn quay. Bộ phim nói về tình cảm của ba nhân vật: nhà báo Nguyễn Minh Vỹ, nhà báo Lý Văn Sáu và nhà ngoại giao Võ Văn Sung với xứ trầm hương (Khánh Hòa). Bộ phim nêu cao tấm gương trong sáng về tinh thần yêu nước, về đạo đức cách mạng, về tình nghĩa đồng chí đồng đội đùm bọc yêu thương trong chiến đấu, công tác cũng như trong cuộc sống đời thường của ba người con quê hương Khánh Hòa và cả ba đều tham gia kí kết Hiệp định Paris năm 1973.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ dồn hết tâm huyết cho đứa con tinh thần của mình và mang đến cho công chúng một sản phẩm trọn vẹn nhất. Chúng tôi luôn biết rằng đường đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, bất cứ thành công nào cũng có sự đánh đổi. Quan trọng là bạn có sẵn sàng đạp lên “gai hoa hồng” để tiến tới thành công hay không mà thôi”, tác giả Chu Thùy Trang khẳng định./.

Đức Huy/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN