Mong muốn, tin tưởng báo chí- doanh nghiệp sẽ mãi là người bạn đồng hành trên bước đường hội nhập

Chủ nhật, ngày 18 tháng 6 năm 2017 | 19:56:51

Đây là thông điệp và lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Đoàn đại biểu báo chí và doanh nghiệp trong khuôn khổ chương trình “Báo chí- Doanh nghiệp đồng hành với APEC” (Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức), do đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, làm Trưởng đoàn, diễn ra chiều ngày 18/6, tại trụ sở Chính Phủ. Đặc biệt, từ diễn đàn này đã thêm một cơ hội để báo báo chí và doanh nghiệp chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của cả hai bên, để tìm tiếng nói chung, hỗ trợ lẫn nhau trên bước đường hội nhập.

Cùng dự buổi gặp mặt có ông Hồng Vinh- Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Trương Minh Tuấn- Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; ông Nguyễn Thế Kỷ- Ủy viên TƯ Đảng- Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi- Ủy viên TƯ Đảng Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo và đội ngũ doanh nghiệp…  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp kiến.

Năm APEC Việt Nam –  Cơ hội đặc biệt cho báo chí và doanh nghiệp

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng được đón đoàn đại biểu “Báo chí- Doanh nghiệp đồng hành với APEC” do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức. Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc chọn chủ đề chương trình và cuộc gặp gỡ này vào thời điểm rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà báo, các doanh nhân. Đặc biệt, Thủ tướng đã ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng đội ngũ những người làm báo cũng như Hội Nhà báo Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tích to lớn trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. “Tôi gửi tới các nhà báo có mặt tại đây và qua các đồng chí tới toàn thể những người làm báo cả nước lời thăm hỏi thân thiết. Chúc cho ngòi bút của các đồng chí ngày càng sắc bén để đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng hành cùng đất nước đổi mới, phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, TBT Báo Nhân Dân, Chủ tịch HNBVN phát biểu về vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền, hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện mục tiêu năm APEC 2017. Ảnh- Sơn Hải.

Phát biểu tại buổi tiếp kiến, đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã thay mặt đoàn đại biểu “Báo chí- Doanh nghiệp đồng hành với APEC” cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian ân cần tiếp đoàn.

Chủ tịch Thuận Hữu cho rằng: Sự có mặt của đại diện nhiều doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu, nhiều cơ quan báo chí, được Thủ tướng đón tiếp hôm nay, tiếp theo cuộc đón tiếp và làm việc của Thủ tướng với Chương trình “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp- doanh nhân” lần thứ II cách đây đúng một năm, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Thủ tướng với báo chí và doanh nghiệp, doanh nhân. Đây là nguồn động viên lớn đối với giới báo chí và doanh nhân cả nước.

Khẳng định về vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện mục tiêu năm APEC 2017, đồng chí Thuận Hữu cho biết: “Năm 2017, Việt Nam vinh dự đảm nhận trọng trách là nước chủ nhà của các hoạt động Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Đối với báo giới, đây là cơ hội hiếm có để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đang đổi mới và hội nhập, trong đó có các doanh nghiệp. Đồng thời là cơ hội để báo chí giúp các doanh nghiệp kết nối với các đối tác bạn bè trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Đối với doanh nghiệp, đây cũng là cơ hội đặc biệt để giới thiệu thương hiệu, liên kết, hợp tác trong khu vực… Do vậy, để tận dụng được cơ hội đó cho năm APEC Việt Nam cũng như trong tương lai, báo chí và doanh nghiệp rất cần phải sát cánh cùng nhau”.

Đánh giá về mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và doanh nghiệp, Chủ tịch Thuận Hữu cho rằng, đồng hành với Chính phủ và thực hiện sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, thời gian qua báo chí đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhằm cùng các doanh nghiệp thực hiện thắng lợi Nghị quyết 35/NQ- CP “Về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”,  và Nghị quyết số 19/NQ- CP của Chính phủ cũng như Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

“Là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp của giới báo chí cả nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực, kết nối doanh nghiệp với các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội, kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp trong nước và với cả doanh nghiệp nước ngoài.. Đó là những hoạt động khẳng định vai trò của báo chí đối với hoạt động sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp, khẳng định mối quan hệ hai chiều, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau”, Chủ tịch Thuận Hữu khẳng định.

Trên thực tế, doanh nghiệp cần có báo chí, truyền thông để có thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh và để thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, để động viên, khích lê những thành quả lao động sáng tạo của doanh nghiệp và người lao động. Và báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng, là nguồn cảm hứng để sáng tạo tác phẩm báo chí. Bên cạnh đó, trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp còn là nguồn hỗ trợ tài chính cần thiết đối với hoạt động của các cơ quan báo chí. Giới báo chí trân trọng và đánh giá cao sự ủng hộ to lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân…

Bên cạnh việc phản ánh hoạt động của doanh nghiệp, báo chí cũng đã chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, phản biện những chính sách của Nhà nước đối với các doanh nghiệp và phản biện những cách làm của chính các doanh nghiệp, vì sự phát triển và lợi ích chung của đất nước. Đồng thời, báo chí và cộng đồng doanh nhân cùng tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách của Chính phủ, đặc biệt trong việc cải cách thủ tục hành chính. Báo chí còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho doanh nghiệp, cầu nối để doanh nghiệp hội nhập quốc tế. “Trong năm nay, đồng hành với APEC, các cơ quan báo chí đã tham gia một cách tích cực, đưa tin đầy đủ, kịp thời về nhiều hoạt động của năm APEC Việt Nam, trong đó có các hoạt động phối hợp với các doanh nghiệp”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp kiến, các nhà báo, các doanh nhân đã có những phát biểu chia sẻ về mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và doanh nghiệp; đồng thời có những  kiến nghị, đề xuất các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp hơn giữa hai lực lượng này trong tương lai, đặc biệt là sự đồng hành với APEC, cùng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia… 

Báo chí- Doanh nghiệp phải sát cánh, thực sự là những người bạn đồng hành thân thiết

Sau khi nghe những chia sẻ của các nhà báo và doanh nghiệp, Thủ tướng Chính Phủ đồng tình và hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức một chương trình hết sức ý nghĩa và thiết thực này. Đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Báo chí đã góp phần tạo nên sự đồng tâm, đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp to lớn cho đất nước. Mỗi nhà báo, cơ quan báo chí đã và đang tích cực phát huy truyền thống vẻ vang do các thế hệ những người làm báo bồi đắp suốt hơn 90 năm qua; xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp, phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân”.

Thủ tướng cho biết: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, có cả thời cơ và thách thức lớn, đòi hỏi nền kinh tế phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, có sức cạnh tranh để hội nhập thành công và phát triển bền vững.

Các Đại biểu tham dự buổi tiếp kiến.

Đặc biệt, năm nay Việt Nam vinh dự là nền kinh tế chủ nhà Năm APEC. Với thế và lực sau ba mươi năm đổi mới, đây là lúc Việt Nam có thể đóng góp thiết thực hơn nữa cho APEC, mang lại những lợi ích thực chất cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực.

Định hướng lớn cho cuộc đồng hành báo chí- doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng: Trước bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, báo chí phải vừa là người bạn đồng hành thân thiết, vừa là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và cộng đồng, doanh nghiệp với Chính phủ. Báo chí không chỉ cần cung cấp thông tin kịp thời, đa dạng, phong phú, chính xác cho cộng đồng, mà còn phải phát hiện, phản biện, cảnh báo giúp doanh nghiệp và Nhà nước, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

“Trong một số trường hợp, báo chí giúp doanh nghiệp nhận ra những non kém, thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. Mặt khác, báo chí cần luôn sát cánh cùng các chuyên gia kinh tế kinh tế để theo dõi, phân tích tình hình kinh tế, kịp thời đưa ra những dự báo, giúp doanh nghiệp lựa chọn được đường hướng kinh doanh đúng đắn, nâng cao năng lực cạnh tranh của thương hiệu Việt trước bối cảnh hội nhập”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Về công tác tuyên truyền của báo chí, Thủ tướng cho rằng, báo chí cần gần dân hơn nữa, lắng nghe được hơi thở của cuộc sống để đưa vào những tác phẩm của mình; cần quan tâm  tuyên truyền nhiều hơn đến các vấn đề cơ chế, chính sách để góp phần tạo ra môi trường đầu tư tốt hơn, lành mạnh hơn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; đặc biệt, báo chí cần quan tâm đến vấn đề phát triển thương hiệu Việt Nam, phong trào khởi nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp để động viên, cổ vũ phát triển doanh nghiệp; tháo gỡ những khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, báo chí cần quan tâm phản ánh nhiều hơn đến vấn đề an sinh- xã hội, đời sống người lao động; Báo chí- doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp, con người Việt Nam tiên tiến; kịp thời biểu dương những tấm gương doanh nghiệp- doanh nhân tiêu biểu; gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến- bởi họ chính là những bông hoa đẹp trong một rừng hoa đẹp, Thủ tướng chia sẻ.

Đặc biệt, Thủ tướng động viên, cổ vũ báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò, đi đầu trong việc đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; Các nhà báo dùng ngòi bút sắc sảo của mình để viết lên những tác phẩm báo chí phê phán, đấu tranh với  các hành vi phản động, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta của các thế lực thù địch…

Trước đông đảo các nhà báo và doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn và tin tưởng, trong thời gian tới, thông qua các hoạt động cụ thể, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa doanh nghiệp, doanh nhân với các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phát triển cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh- Sơn Hải

“Và quan trọng, Chính phủ mong muốn, tin tưởng báo chí- doanh nghiệp sẽ mãi là người bạn đồng hành trên bước đường hội nhập, vì sự phát triển của chính mình và sự phồn vinh của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định, báo chí cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đóng góp trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam; khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí; phải thường xuyên quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có kỹ năng làm báo hiện đại và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương.

Từ diễn đàn này, Thủ tướng mong muốn và đề nghị Văn phòng Chính phủ cần sắp xếp nhiều hơn nữa những buổi gặp gỡ, đối thoại có thời gian nhiều hơn và sâu hơn giữa Thủ tướng với giới báo chí và doanh nghiệp…

Thay mặt đoàn đại biểu, Chủ tịch Thuận Hữu trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã luôn dành tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm sâu sắc cho giới báo chí cả nước và giới doanh nghiệp; đồng thời đã đưa ra những đánh giá sát thực cũng như định hướng những nhiệm vụ và dặn dò giới báo chí, doanh nghiệp. Đồng chí Thuận Hữu cho rằng, chính những đánh giá cũng như tình cảm của Thủ tướng đã cổ vũ và động viên báo chí và doanh nghiệp gắn bó và đồng hành với nhau một cách gắn bó hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và trọng trách của mình. Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng thì HNBVN sẽ tích cực phối hợp để có thêm các các hoạt động thiết thực, luôn gắn bó, đồng hành cùng DN vì sự phát triển đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập.

Nhận dịp buổi gặp gỡ này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà kỷ niệm cho giới báo chí và doanh nhân.

Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí, doanh nhân, doanh nghiệp trước bối cảnh hội nhập quốc tế, đồng thời biểu dương “Doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, hội nhập bền vững”, Chương trình “Báo chí- Doanh nghiệp đồng hành với APEC 2017” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra tối nay (ngày 18/6/2017, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội Chương trình được tổ chức và Truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc hội.

Theo: Ngọc Lành – Ảnh: Sơn Hải/ Báo Công Luận