Tin hoạt động

“Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”...

Đây là tên bộ phim cũng là thông điệp mà đơn vị làm phim tài liệu “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang” muốn gửi gắm. Bộ phim nói về lịch sử vẻ vang của Hội nhà báo Việt Nam, khơi gợi tinh thần nhà báo là chiến sỹ, nêu bật vai trò của người làm báo qua các thời kỳ.

Chiều 6/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức buổi thẩm duyệt phim tài liệu “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”. Bộ phim sẽ được trình chiếu tại Đại hội đại biểu toàn quốc HNBVN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra trong thời gian tới.

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 1

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa – Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát biểu. Ảnh: Sơn Hải

Tại buổi thẩm duyệt phim, nhà báo Trần Thị Kim Hoa – Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Bộ phim dài 32 phút, là sự nỗ lực của Bảo tàng Báo chí Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Truyền hình Nhân Dân và các đơn vị liên quan. Chúng tôi đã có thêm nhiều tư liệu quý giá, nhiều tư liệu hình ảnh lần đầu tiên được công bố. 

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 2

Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh góp ý tại buổi duyệt phim . Ảnh: Sơn Hải

Bộ phim là kết quả của sự tiếp thu từ những ý kiến góp ý tâm huyết các nhà báo trong lần duyệt phim trước. Nhân dịp này, Bảo tàng Báo chí Việt Nam mong muốn có thêm nhiều ý kiến khác để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện bộ phim với chất lượng tốt nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 3

Nhà báo lão thành Hà Đăng đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc cho nội dung bộ phim. Ảnh: Sơn Hải

Các nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà báo Thuận Hữu – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập báo Nhân dân, nguyên Chủ tịch HNBVN; nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam… cùng nhiều nhà báo lão thành, lãnh đạo các đơn vị thuộc Hội đã cùng đóng góp nhiều ý kiến mang tính xây dựng, bổ sung, nâng cao chất lượng nội dung, chất lượng hình ảnh bộ phim.

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 4

Theo nhà báo Thuận Hữu, đơn vị làm phim đã tiếp thu tốt những góp ý của các nhà báo trong quá trình chỉnh sửa bộ phim, với thời gian ngắn, với những tư liệu không phải nhiều nhưng đã cho ra bộ phim có hình ảnh khái quát về hoạt động của Hội.. Ảnh: Sơn Hải

Phần lớn các đại biểu đều đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị làm phim, trong thời gian ngắn nhưng đã có sự đổi mới, sự đầu tư công sức, có nhiều tiến bộ hơn. Nội dung bộ phim đã hài hòa được tư liệu lịch sử và tính nghệ thuật. 

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 5

Nhà báo Hà Minh Huệ bổ sung thêm một vài chi tiết cần đầu tư làm nổi bật và xúc động hơn nữa. Ảnh: Sơn Hải

Từ đó,  làm rõ được vai trò, vị trí của người làm báo qua các thời kỳ, khái quát và nêu bật nên tinh thần nhà báo - chiến sỹ. Những trang sử vẻ vang của báo chí cách mạng, có đóng góp to lớn, rất đáng tự hào của đội ngũ nhà báo cách mạng - Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 6

Nhà báo Lê Quốc Trung lưu ý rằng bộ phim nên bổ sung thêm về Chỉ thị 37/CT-TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”. Ảnh: Sơn Hải

Trong ngôi nhà của Hội, đội ngũ các nhà báo Việt Nam, với sự quả cảm, bề dày kiến thức và kinh nghiệm đã được tôi luyện, bồi đắp suốt bảy thập kỷ, đã và đang viết tiếp trang sử vẻ vang về lòng yêu nước, yêu hòa bình, yêu sự thật và lẽ phải trên hành trình tiến về phía trước, với niềm tin son sắt, kiên trinh của người làm báo cách mạng…

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 7

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị làm phim đồng thời góp ý thêm về một số chi tiết cần cô đọng, ngắn gọn để giảm bớt dung lượng bộ phim. Ảnh: Sơn Hải

Một nền báo chí nhân văn, vì con người, vì cộng đồng, đã, đang và sẽ tiếp tục lập nên những kỳ tích, góp phần kiến tạo nên sức mạnh mới của dân tộc và thời đại. 

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 8

Nhà báo Phan Hữu Minh đóng góp ý kiến cho bộ phim. Ảnh: Sơn Hải

Có thể nói, việc xây dựng và hoàn thiện phim tài liệu “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang” là một trong những sự kiện quan trọng hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam. Sau khi hoàn thành phim sẽ được phát tại Đại hội, đồng thời phát sóng trên các kênh của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương để phục vụ công chúng.

mot doi ngu cach mang mot su menh ve vang hinh 9

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhận định: Bộ phim có kết cấu từ quá khứ tới hiện tại, theo tiến trình phát triển của lịch sử nhưng đã có những điểm nhấn. Ảnh: Sơn Hải

Nhìn chung, bộ phim đã được thông qua tại buổi thẩm duyệt phim lần này. Tuy nhiên, để tạo nên sự hấp dẫn hơn, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp thu và hoàn thiện thêm một số ý kiến đóng góp. Ngoài ra, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng tranh thủ thời gian còn lại để bổ sung những hình ảnh tư liệu cần thiết, hoàn thiện vào giữa tháng 12/2021.

Dự kiến bộ phim sau khi hoàn thiện không chỉ được sử dụng trong bảo tàng còn được chiếu cho công chúng. Để tinh thần bộ phim được lan tỏa trong xã hội, chứ không chỉ dừng lại tại Đại hội hay trong giới báo chí.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/mot-doi-ngu-cach-mang-mot-su-menh-ve-vang-post170747.html