"Muốn có cái riêng của mình ở Việt Nam”

Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2019 | 16:9:22

Vừa qua, họa sĩ George Burchett, con trai cố nhà báo Wilfred Burchett đã có nhiều hoạt động sôi nổi tại Việt Nam như việc hiến tặng tư liệu cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam để tổ chức cuộc triển lãm chuyên đề: “Wilfred Burchet - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường”.

Họa sĩ George Burchett trong lần trả lời  phỏng vấn phóng viên Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng - (Ảnh: Congluan.vn)

Một sự hợp tác tốt đẹp

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, họa sĩ George Burchett khẳng định: Wilfred Burchett là nhà báo phương Tây đầu tiên cung cấp những thông tin về cuộc chiến tranh Việt Nam từ “phía bên kia”, tức là phía Bắc Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Chính vì thế, với những người bảo thủ thì họ đã cho ông là một kẻ tuyên truyền cho Chủ nghĩa Cộng sản. 

Ông nhấn mạnh thêm, Wilfred Burchett chọn cách đứng về phía Việt Nam trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ, trong khi Chính phủ Australia lại ủng hộ Washington và thậm chí còn đóng góp quân tham gia cuộc chiến. Vì thế, ở đất nước mình, ông bị coi là kẻ phản bội. Ông khẳng định mình không phải là thành viên của Đảng Cộng sản hay bất kỳ đảng phái nào. Trong khi những bài báo của ông bị giới truyền thông theo tư tưởng bảo thủ ở Australia tẩy chay, thì chúng lại được cộng đồng phản chiến trên thế giới đón nhận. Ở tuổi ngoại ngũ tuần, ông vẫn xông pha trên chiến trường miền Nam Việt Nam, vào khu địa đạo Củ Chi, mặc quần áo bà ba đen, khoác ba lô, lội nước, đội mũ rơm…

“Đó cũng là lý do mà Chính phủ Úc đã từng gây khó dễ cho ông ấy. Chính phủ Úc từ chối hộ chiếu của cha tôi trong suốt 17 năm. Vì vậy, từ năm 1955 đến 1972 ông đã di chuyển dọc miền Bắc Việt Nam bằng giấy thông hành và sau đó bằng hộ chiếu Cuba do Chủ tịch Fidel Castro cấp cho ông. Tuy nhiên, việc thiếu tấm hộ chiếu Úc đã không ngăn được ông viết những câu chuyện tuyệt vời trong thời gian đó. Nó chắc chắn đã không ngăn nổi ông tới khu giải phóng miền Nam Việt Nam!”, họa sĩ George Burchett bộc bạch.

Vì thế với tư cách là người con trai, George Burchett cho rằng cuộc triển lãm lần này là dự định mà ông đã ấp ủ từ lâu, nhất là sau khi trở về từ Lễ Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tôi đã kết nối, bàn bạc kỹ hơn với Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ông đã chủ yếu làm việc qua Email nhưng kết quả là rất tốt.

Được biết, lần này, ông đã hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 3 cuốn sách quý đã xuất bản của nhà báo Wilfred Burchett về đề tài Việt Nam, gồm:  Cuộc kháng chiến thứ hai của Việt Nam (xuất bản năm 1965); Việt Nam chiến thắng (xuất bản năm 1970); Đường tới tự do (xuất bản năm 1978); Kèm theo  1 tập bản thảo của Wilfred Burchett ghi lại những chuyến đi ở vùng giải phóng miền Nam Việt Nam từ năm 1963-1966, cùng với trên 200 file ảnh của nhà báo Wilfred Burchett cùng một số tư liệu khác trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam (1954 - 1975) và sau khi Việt Nam thống nhất (1975-1983). “Có thể nói đây là một số hình ảnh chưa từng được công bố. Đối với tôi, những hình ảnh này luôn có xúc động mạnh mẽ, dù tôi biết vai trò của mình còn rất nhỏ so với sự nghiệp của cha”, họa sĩ George Burchett cho biết.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc trao giấy chứng nhận cho họa sĩ George Burchett - con trai cố nhà báo Wilfred Burchett trong Triển lãm - (Ảnh: Hanoimoi.com)

Luôn ủng hộ Việt Nam

Khi được hỏi về tình cảm dành cho Việt Nam, họa sĩ George Burchett cho rằng, hiện nay, ông đang làm việc như một nhà báo, một họa sĩ, một nhà làm phim tài liệu với một số dự án tại Việt Nam. Đặc biệt, ông cũng đã viết một số bài báo được đăng trên Vietnam News. Ông cho rằng, mình có một sự tiếp nối từ người cha nhưng dần dần ông cũng muốn có một cái riêng tại Việt Nam. Và ông hy vọng sẽ đi theo hướng đó và có sự cộng tác tốt đẹp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Họa sĩ George Burchett tâm sự: “Trải qua rất nhiều năm, Việt Nam luôn là tâm điểm câu chuyện của thế giới vì thế đã có rất nhiều nhà báo phương Tây đến đây. Nhưng nhà báo đến với cách mạng Việt Nam thì rất ít. Tôi hy vọng từ khía cạnh chính trị, cha tôi sẽ trở thành biểu tượng, có sức hút lan tỏa và ảnh hưởng đến hoạt động báo chí nói chung và ở Việt Nam nói riêng

Tôi lớn lên trong câu chuyện mà cha tôi kể về Việt Nam. Tất cả những tư liệu được trưng bày ở đây là cái nhìn của tôi về cuộc chiến ở Việt Nam. Tôi thấy những hình ảnh mà cha tôi chụp được rất bình dị, đời thường và tất nhiên chiến tranh luôn là điều gì đó rất kinh khủng, nhưng chúng ta chiến đấu vì chính nghĩa nên luôn tin vào chiến thắng. Vì vậy, cha tôi đã xuất bản cuốn sách Việt Nam chiến thắng vào năm 1968. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ luôn chiến thắng tất và tất nhiên không chỉ trong lĩnh vực bóng đá (cười).

Dù thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn luôn ủng hộ Việt Nam, trong đó có việc ủng hộ tư tưởng báo chí cách mạng mà cha mình đã theo đuổi. Tôi là họa sĩ nên không muốn nói nhiều lắm, tôi muốn để hình ảnh nói lên sự kiện này”.

Khi được hỏi về kỳ vọng muốn được thấy qua cuộc triển lãm này, ông mong rằng, những tư liệu của cha mình sẽ trở thành những câu chuyện sống động không chỉ cho những người làm báo hiểu hơn về con người của Wilfred Burchett mà còn về cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng mong muốn Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ lưu giữ những tư liệu quý giá này bởi nó mang giá trị lịch sử chất chứa những câu chuyện, hình ảnh chân thực được ghi lại trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Hơn nữa, như ông đã khẳng định có rất nhiều nhà báo phương Tây đến Việt Nam nhưng không có nhiều nhà báo như cha ông khi đưa tin chân thực về Việt Nam./.

Triển lãm “Wilfred Burchet- Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường” do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức kéo dài từ 16/5-21/6 đã lựa chọn gần 40 bức ảnh trong số hơn 200 file ảnh do gia đình nhà báo Burchett cung cấp, trong đó có nhiều bức lần đầu tiên được công bố cùng nhiều tư liệu, bút tích gắn liền với những năm tháng hoạt động báo chí tại Việt Nam của Wilfred Burchett với tư cách một nhà báo chiến trường xông xáo, quả cảm và rất mực gần gũi, thân thiết với các cán bộ, chiến sĩ, đồng nghiệp làm báo Việt Nam.

Đức Huy /Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN