Mỹ sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0 giờ đêm nay

Thứ bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 | 22:26:36

Hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, thời hạn của Mỹ đặt ra đêm nay không có ý nghĩa.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran sẽ phải được khôi phục vào lúc 0 giờ ngày 20/9 (giờ quốc tế GMT) và lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran sẽ tiếp tục kéo dài sau hạn chót vào giữa tháng 10 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Mỹ trước đó cho biết sẽ cân nhắc khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran, hầu hết liên quan đến các giao dịch thương mại vũ khí bắt đầu từ đêm nay, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt mới. Tuy nhiên hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, thời hạn của Mỹ đặt ra đêm nay không có ý nghĩa. Theo các nhà ngoại giao, sẽ có rất ít quốc gia theo chân Mỹ, vì 13 trong số 15 quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran.

Ngay trước thời điểm Mỹ tuyên bố sẽ tái áp đặt các biện phạt trừng phạt nhằm vào Iran, 3 nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố khẳng định, bất kỳ quyết định hay hành động nào khôi phục lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran "sẽ không có hiệu lực pháp lý". Các quốc gia đang nỗ lực để đảm bảo duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ tiếp tục thực hiện điều này./.

 

Theo Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters, The Guardian

https://vov.vn/the-gioi/my-se-khoi-phuc-cac-bien-phap-cua-lhq-nham-vao-iran-tu-0-gio-dem-nay-779956.vov