Năm 2018, lấy phiếu tín nhiệm, báo cáo việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng

Thứ năm, ngày 9 tháng 11 năm 2017 | 14:33:13

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau phiên chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ có nghị quyết và giám sát đến cùng việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành.

ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại Quốc hội

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 9-11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong tuần sau, Quốc hội sẽ dành trọn 3 ngày (từ 16 đến 18-11) để tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ.

Đến thời điểm này, qua lấy ý kiến các ĐBQH và căn cứ vào các tiêu chí cụ thể, các nội dung được chọn để chất vấn tại kỳ họp này sẽ gồm: tài chính - ngân hàng, thuế, chính sách tiền tệ, thông tin truyền thông, toà án nhân dân,

5 thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn chính trước Quốc hội tại kỳ họp này gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, sau đó Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp đăng đàn làm rõ thêm các vấn đề ĐBQH quan tâm.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, sau khi chất vấn xong thì Quốc hội có nghị quyết và Quốc hội giám sát tới cùng việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành.

Cụ thể, Quốc hội sẽ yêu cầu Chính phủ và các Uỷ ban giám sát các lĩnh vực mà mình phụ trách xem việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn này đến đâu, tức việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành ra sao. Kết quả giám sát này sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 vào giữa năm 2018.

“Năm 2018 sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các thành viên Chính phủ, đây là một trong những việc Quốc hội sẽ xem xét với trách nhiệm các thành viên Chính phủ thực hiện lời hứa. Có những Nghị quyết thuộc khoá trước nhưng Quốc hội vẫn tiếp tục theo dõi, yêu cầu Chính phủ làm rõ nội dung chưa hoàn thành nhiệm vụ. Quốc hội sẽ giám sát đến cùng nội dung các thành viên Chính phủ trả lời” – ông Phúc khẳng định.

Theo Duy Tiến/ An ninh Thủ đô