Năm biện pháp ứng phó của nhà trường khi có ca nghi nhiễm COVID-19

Thứ bảy, ngày 5 tháng 12 năm 2020 | 21:16:42

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành tài liệu truyền thông nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế trường học, trong đó nhấn mạnh 5 biện pháp ứng phó dành cho nhà trường khi có ca nghi nhiễm COVID-19.

Theo đó, khi phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên, người lao động có một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở (người nghi ngờ) tại trường học, nhà trường cần thực hiện theo các bước sau:    

Đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí. Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần 1 mét với những người khác.     

Cán bộ y tế trường học đeo khẩu trang y tế, gang tay, sử dụng trang phục y tế (trang phục y tế phải được thay trước khi ra khỏi phòng y tế hoặc khu vực cách ly và giặt sạch trước khi dùng lại, không giặt chúng với đồ vải khác). Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi ngờ.     

Khai thác tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ.

Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường, thị trấn hoặc đơn vị y tế địa phương theo quy định để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ.  

Nếu cần thiết, mời cán bộ y tế khu vực, tuyến huyện, tuyến tỉnh đến hỗ trợ.     

Đảm bảo đầy đủ an toàn y tế theo yêu cầu đối với phòng hoặc khu vực cách ly.

Chú thích ảnh

Giáo viên phát quần áo và tấm chắn giọt bắn cho học sinh trường THPT Trần Quang Khải, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Anh/TTXVN.

Tùy vào mức độ, các cơ quan quản lý có thể sẽ yêu cầu tạm thời đóng cửa trường học. Nhưng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trong khi các trường vẫn mở trong các khu vực bị ảnh hưởng, cần phải xem xét các điểm dưới đây như: Cung cấp đủ nước uống, nước sinh hoạt cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên, người lao động. Đặc biệt nguồn nước uống trong trường cần được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.     

Vệ sinh bàn tay và thay đổi hành vi tích cực, hoặc thích ứng là các biện pháp quan trọng để ngăn chặn lây truyền COVID -19 tại trường. Vệ sinh trong khi nấu đối với nhân viên nhà bếp, thức ăn phải được hâm nóng ở nhiệt độ 65°C trong ít nhất 3 phút và thực hiện các biện pháp an toàn trong khi học sinh dùng bữa.   

Thu gom, lưu trữ, chuyển hoặc loại bỏ chất thải thích hợp trong các trường học nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch là rất quan trọng, đặc biệt là thu thập và loại bỏ các giấy vệ sinh được sử dụng để che mũi, miệng khi ho và hắt hơi, vật liệu vệ sinh kinh nguyệt, vật liệu làm sạch đã qua sử dụng.

Theo LV/ Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/giai-ma-muon-mat/nam-bien-phap-ung-pho-cua-nha-truong-khi-co-ca-nghi-nhiem-covid19-20201205082404211.htm