Nâng cao kỹ năng viết bài về phòng, chống tham nhũng cho phóng viên, biên tập viên

Thứ hai, ngày 27 tháng 11 năm 2017 | 21:22:5

Chiều 27-11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng viết bài đấu tranh, phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực cho biên tập viên, phóng viên báo chí.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT cho biết, trong những năm qua, các cơ quan báo chí đã tổ chức thông tin có hiệu quả về công tác đấu tranh PCTN, tiêu cực, giúp người dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ các chủ trương, quan điểm, nỗ lực của Đảng và Nhà nước. 

Tuy nhiên, một số cơ quan báo chí thông tin về vấn đề này còn thiếu chính xác, thiếu khách quan, đôi khi đứng nhầm vai, điều tra thay cơ quan chức năng, gây khó khăn cho cơ quan bảo vệ pháp luật. “Nhiều vụ việc báo chí phát hiện, nêu ra nhưng lại không được đeo bám đến nơi, đến chốn. Một số bài viết quan điểm và hình ảnh đưa ra chưa thật sự chặt chẽ đã bị các thế lực xấu lợi dụng, vô tình làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế”, ông Đoàn Công Huynh nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi tập huấn. 

Tại buổi tập huấn, ông Phí Ngọc Tuyển, Phó cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã trình bày bài tham luận về chủ trương, chính sách, nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong công tác đấu tranh PCTN, tiêu cực thời gian qua. Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 30 nghị định, quyết định, chỉ thị về PCTN. Các bộ, ngành, địa phương cũng đã ban hành 42.168 văn bản mới; sửa đổi, bổ sung trên 55.416 văn bản để thực hiện Luật PCTN. Khởi tố hơn 2.500 vụ án tham nhũng, số tiền tham nhũng là 59.750 tỷ đồng và trên 400ha đất. Số tiền thu hồi cho Nhà nước hơn 4.600 tỷ đồng và trên 219ha đất.

Để PCTN, tiêu cực, theo ông Phí Ngọc Tuyển, cần khẩn trương hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTN nhằm thể chế hóa đầy đủ các giải pháp PCTN; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, truy tố, xét xử; đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN; phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, các cơ quan báo chí, truyền thông về PCTN.

Cũng tại buổi tập huấn, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng biên tập Báo Tiền Phong đã chia sẻ kinh nghiệm viết về PCTN trên báo chí. Theo nhà báo Phùng Công Sưởng, để tìm kiếm nguồn tin và thẩm định nguồn tin, cần xác định nguồn tin này có liên quan gì với vấn đề triển khai, tính chính danh của nguồn tin có bảo đảm, động cơ nào mà nguồn tin chịu cung cấp cho nhà báo, cần kiểm tra qua các kênh khác nhau về nguồn tin. Khi thể hiện bài điều tra cần chừng mực, tiết chế, biết mười nói sáu; không để cảm xúc chi phối trong câu từ; ngôn ngữ dễ hiểu, chuẩn mực; đưa ra các luận chứng, luận cứ chặt chẽ, logic; sử dụng thủ pháp so sánh tạo sự hấp dẫn…

Theo La Duy/ QĐND