Nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer tại Lễ Sen Dolta

Thứ bảy, ngày 21 tháng 10 năm 2017 | 18:44:7

Sáng 21-10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Ban quản lý khu các làng dân tộc trực thuộc Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ hội Sen Dolta với điểm nhấn giới thiệu văn hóa của dân tộc Khmer thông qua chủ đề “Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ”.

Trong chuyến thăm và làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, cùng đoàn đại biểu Quốc hội đã đến trò chuyện và giao lưu cùng các nghệ nhân dân tộc Khmer. Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng bày tỏ mong muốn các nghệ nhân tiếp tục sưu tầm, phục dựng những lễ hội và bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Khmer để trình diễn, trao đổi, giao lưu với các dân tộc khác trong đất nước. Đồng thời góp phần khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như  bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Lễ Sen Dolta là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer, còn được gọi là lễ cúng ông bà. Lễ có ý nghĩa giống với lễ Vu Lan của người Việt nên còn được gọi là lễ "Xá tội vong nhân"… Lễ được tổ chức 3 ngày 29, 30 tháng Phah trô bót (tháng 10) và mùng 1 tháng A sooch (tháng 11) Âm lịch Khmer nhằm nhớ đến ông bà tổ tiên và cha mẹ đã khuất gồm nhiều hoạt động như: Tập trung bà con thân thuộc, bạn bè trong phum, sóc để biếu quần áo, bánh trái cho những người có công với dân tộc và làm lễ cầu siêu cho người quá cố; tổ chức liên hoan văn nghệ với bạn bè, hàng xóm thể hiện sự gắn bó thân thích giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Bên cạnh những hoạt động diễn ra trong lễ hội, Ban quản lý còn giới thiệu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ qua các hoạt động: Trình diễn dàn nhạc ngũ âm, múa Dù kê, Rôm vông; giới thiệu ẩm thực dân tộc Khmer Nam Bộ qua các loại bánh cổ truyền như bánh ống, bún nước lèo, bánh tét…

 

 
 Đồng chí Tòng Thị Phòng, cùng đoàn đại biểu đến thăm và trò chuyện với gia đình nghệ nhân dân tộc Khmer.
 
Lễ cầu siêu tại quần thể chùa Khmer. 
Nghệ nhân dân tộc Khmer biểu diễn tiết mục "Dàn ngũ âm tấu bản nhạc: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng".
 
Lễ dâng cơm cho ông bà tổ tiên tại gia đình nghệ nhân dân tộc Khmer.  

 

Tin, ảnh: CAO XUÂN NGUYÊN/ Báo QĐND