Nét riêng và độc đáo của Hội Báo Xuân tỉnh Thừa Thiên Huế

Thứ hai, ngày 20 tháng 1 năm 2020 | 13:58:11

Hội Báo Xuân là hoạt động thường niên do Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các cơ quan báo chí và các sở, ngành, địa phương có liên quan tổ chức luân phiên qua các năm. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, là ngày hội của những người làm báo dịp Tết đến Xuân về.

Theo tư liệu, người đầu tiên khai sinh ra báo Xuân là Phạm Quỳnh (1892-1945), ông là chủ nhiệm và chủ bút của tờ Nam Phong. Năm 1918, ông nói “cả năm làm việc nghiêm túc rồi, tết làm một tờ báo chỉ nói chuyện phiếm, chuyện vui” và ông chủ trương ra báo Xuân. Từ tờ báo Xuân đầu tiên, đến nay phát triển thêm báo Tết Dương lịch và báo Tết Âm lịch.

Lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành tham gia Hội Báo Xuân.

Lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành tham gia Hội Báo Xuân.

Hội Báo Xuân tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020 với chủ đề “Báo chí đồng hành cùng sự phát triển”. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo nhà báo Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nếu các địa phương khác người dân ít quan tâm đến ấn phẩm xuân (trừ những người làm nghề báo) thì tâm lý của người Huế vào ngày tết “ai cũng muốn có tờ báo Xuân trong nhà (kể cả người dân lao động) để có không khí xuân, ngoài hạt dưa, mứt bánh, rượu trà”. Họ muốn có một tờ báo Xuân để những lúc ngồi chờ đón giao thừa hay chờ mâm cúng, có thể thảnh thơi đọc. Điều này là khá lạ và độc đáo so với các nơi khác.

Cái riêng của Hội Báo Xuân tỉnh Thừa Thiên Huế là ngoài các cơ quan báo chí thì các sở ban ngành của tỉnh đều có ấn phẩm về Xuân để tham gia. Song song với Hội Báo Xuân thì trên địa bàn có các hoạt động của các lễ hội khác như Hội hoa Xuân, lễ hội đua trãi, đây là những hoạt động mừng Đảng mừng xuân; Chào mừng 90 năm báo Đảng bộ Thừa Thiên Huế, ông Thu cho biết thêm.

Nhiều đọc giả xem báo chí chính là món ăn tinh thần hằng ngày.

Nhiều đọc giả xem báo chí chính là món ăn tinh thần hằng ngày.

Năm nay, Hội Báo Xuân tại Thừa Thiên Huế có sự tham gia trực tiếp của 19 cơ quan, đơn vị: gồm báo in, báo nói, báo hình, điện tử, với sự góp mặt của gần 400 tờ báo Xuân, báo Tết, chương trình phát thanh, truyền hình đón chào năm mới và nhiều ấn phẩm thông tin của các sở, ban, ngành địa phương trong tỉnh. Những năm trước khi mới thành lập, Hội Báo Xuân tỉnh Thừa Thiên Huế thu hút sự phối hợp, tham gia của khoảng 30 đơn vị, nhưng sau này giảm dần số lượng do một số ngành ngừng ra ấn phẩm của mình nên không tham gia.

Hội Báo Xuân lần này trưng bày nhiều ấn phẩm thông tin, báo chí, phát thanh, truyền hình, tập san của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước với nhiều thể loại phong phú, đặc sắc; đưa đến cho người xem các thông tin, hình ảnh, tổng kết thành tựu một năm xây dựng, phát triển của đất nước và của Thừa Thiên Huế; những hoạch định tương lai, những thành quả của báo chí cả nước cũng như báo chí tỉnh nhà trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đây cũng là dịp để những người làm báo gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức nghề để có những tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Hội Báo Xuân Canh Tý 2020 diễn ra từ ngày 17/1 đến 31/1/2020 tại Hội Nhà Báo tỉnh Thừa Thiên Huế (diễn ra 2 đợt: đợt 1 từ ngày 17/1 đến 20/1, đợt 2: từ ngày 22/1 đến 31/1).

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Hội Báo Xuân Canh Tý năm 2020 cho biết, Hội Báo Xuân là một hoạt động thường niên khi Xuân về Tết đến của giới báo chí, truyền thông và của những người hoạt động trong các ngành in ấn, xuất bản, phát hành nhằm giới thiệu đến cán bộ, nhân dân và bạn đọc, bạn nghe, bạn xem truyền hình về những thành tựu đổi mới của đất nước; về kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng, về hội nhập và phát triển của cả nước thông qua các kênh thông tin báo chí, truyền thông.

Hội Báo Xuân năm 2020 các ấn phẩm đều được chú trọng về nội dung, đầu tư về hình thức, trình bày đẹp, nội dung bám sát các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, thể hiện rõ sắc thái văn hóa ngành nghề, giàu tính nhân văn các vùng miền của đất nước, Chủ tich Hội nhà báo tỉnh chia sẻ.

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham quan tại Hội Báo Xuân năm 2020.

 

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham quan tại Hội Báo Xuân năm 2020.

Tại không gian tổ chức Hội Báo Xuân, mỗi gian trưng bày của các đơn vị đã thể hiện nét riêng của từng loại hình báo chí, góp phần tạo sự phong phú, đặc sắc, thu hút độc giả bởi cách trình bày đẹp, sinh động.

Tham gia Hội Báo Xuân lần này, nhà báo Đức Sơn – nguyên là phóng viên của Thông Tấn Xã Việt Nam chia sẻ, mỗi năm tôi đều háo hức mong đến Hội Báo Xuân để có thể thoải mái nghe, xem, đọc hàng chục ấn phẩm đa dạng, mỗi tờ báo có rất nhiều bài viết với nội dung phong phú, được đầu tư kỹ về hình thức và nội dung. Thông qua các ấn phẩm được trưng bày, chúng tôi có cái nhìn toàn diện về các mặt đời sống, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh nhà trong năm qua.

Bên cạnh việc giới thiệu, cung cấp thông tin cho độc giả, Hội Báo Xuân còn là dịp để tôn vinh các nhà báo có tác phẩm báo chí hay, cơ quan báo chí có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị nhằm đem đến cho cán bộ, đảng viên, bạn đọc cái nhìn tổng thể về sự đổi mới, phát triển của báo chí.

Theo: Hữu Tin – Việt Dũng/ Báo Công luận

https://congluan.vn/net-rieng-va-doc-dao-cua-hoi-bao-xuan-tinh-thua-thien-hue-post72915.html