Ngăn chặn nạn “tham nhũng vỉa hè”

Thứ sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 | 14:38:3

"Cháy nhà ra mặt chuột”, dân gian nói chớ có sai. Cái nhà lợi ích của vỉa hè đang cháy, người châm mồi lửa là ông Đoàn Ngọc Hải, và vì thế, “mặt chuột” đã lòi ra.

Theo một số người dân, việc thiếu bãi giữ xe ở trung tâm TPHCM khiến việc dừng đậu hay gửi xe trên vỉa hè tràn lan. Ảnh: Zing

Theo một số người dân, việc thiếu bãi giữ xe ở trung tâm TPHCM khiến việc dừng đậu hay gửi xe trên vỉa hè tràn lan. Ảnh: Zing

Ai là thủ phạm chính trong việc lấn chiếm lòng lề đường?

Lâu nay vẫn cứ đổ cho dân, nào là buôn thúng bán bưng, nào là hàng quán. Vì những người sinh sống trên vỉa hè này cho nên khó dẹp, “bắt cóc bỏ dĩa”, vì thương dân nghèo nên không dẹp thẳng tay được.

Mị dân hết, tất cả là để đảm bảo cho hoạt động khai thác vỉa hè của chính các cơ quan, phòng ban thuộc phường, quận. Nhìn danh sách các “ông trùm” khai thác đất vàng vỉa hè, sẽ thấy đau xót cho dân. Một gánh hàng rong được mấy đồng so với những bãi gửi xe của các cán bộ nhà nước đang kinh doanh.

Ví dụ sơ sơ ở quận 1 – TPHCM, Thanh tra, Đội Quản lý Trật tự đô thị (TTĐT), Phòng Văn hóa Thông tin, Ban Chỉ huy quân sự quận, Văn phòng UBND quận, Phòng Tài chính, Phòng Kinh tế, Phòng Nội vụ đều có bãi giữ xe máy. Quan hết, không dân nào lọt vào đây được.

Vậy thì loạn vỉa hè một phần chính là do những “ông trùm”, “ông vua” của các bãi giữ xe. Họ khai thác kinh doanh và chia chác nhau, họ kinh doanh được thì dân kinh doanh được, họ chiếm lề đường được thì dân chiếm được. Họ không muốn dẹp là vì họ để cho “loạn”, càng loạn họ càng có cơ hội để nhập nhèm làm ăn.

TPHCM đã có công văn khẩn gửi UBND 24 quận, huyện chỉ đạo khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý 1.2018. Đây là một quyết định mạnh mẽ, dứt khoát, tấn công vào các nhóm lợi ích vỉa hè trên toàn thành phố.

Đừng sợ dẹp hết các bãi giữ xe vỉa hè thì người đi xe máy không có chỗ gửi, mà phải xem đây là cách hạn chế đi xe máy, nhất là vào các quận trung tâm. Nói như ông Đoàn Ngọc Hải: “Nhiều lãnh đạo muốn duy trì các bãi để có chỗ cho người dân đến vui chơi, nhưng thực tế tôi thấy trung tâm đã quá tải lắm rồi. Mặt khác, người dân vẫn có thể chọn cách vào quận 1 bằng phương tiện công cộng, taxi...".

Nếu như trong quý một năm nay, dẹp hết tất cả các bãi giữ xe lớn nhỏ trên toàn thành phố, thì đường thông hè thoáng ngay. Đây là cuộc cách mạng vỉa hè thật sự, không đánh thẳng vào sào huyệt của nhóm lợi ích, vỉa hè không bao giờ hết loạn.

Các đơn vị đứng ra thầu các bãi giữ xe có thể có tiêu cực trong  thu chi, làm cho rõ, nếu có căn cứ vi phạm thì lôi thẳng ra tòa xử tới nơi. Chỉ có như vậy mới răn đe quan tham, mới ngăn chặn nạn “tham nhũng vỉa hè”.

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động