Ngành BHXH phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020

Thứ bảy, ngày 10 tháng 10 năm 2020 | 9:48:13

Ngày 9/10, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 10/2020 với 63 điểm cầu địa phương. Tham dự có lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; công chức, viên chức BHXH các quận, huyện, thị xã.

Hội nghị giao ban trực tuyến Bảo hiểm xã hội Việt Nam tháng 10/2020

Theo báo cáo tại Hội nghị, 9 tháng qua, BHXH Việt Nam luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan; chủ động, tích cực phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Người lao động không có việc làm phải nghỉ việc; thu nhập của người dân giảm nên nhiều người không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… dẫn đến số người tham gia và số thu BHXH, BHYT giảm.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2020, cả nước có trên 15,5 triệu người tham gia BHXH (đạt 31,5% lực lượng lao động trong độ tuổi); có gần 13 triệu người tham gia tham gia BHTN (đạt 26,2% lực lượng lao động trong độ tuổi); trên 86,7 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số).

So với cuối năm 2019, mặc dù số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT có tăng trưởng dương, nhưng số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN lại giảm. Số thu BHXH, BHYT, BHTN dù có tăng về số tuyệt đối, nhưng tỷ lệ so với kế hoạch cả năm lại thấp hơn cùng kỳ (hết tháng 9/2019, số thu toàn ngành đạt 72,4% kế hoạch năm).

Bên cạnh đó, số tiền nợ BHXH, BHYT khoảng 19.899 tỷ đồng (bằng 4,93% số phải thu và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2019).

Ngoài ra, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, tính đến tháng 9/2020, cả nước còn 905 đơn vị, doanh nghiệp đang thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tương ứng với 82.238 lao động và ước số tiền khoảng 329 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, cả nước đã chi 171.411 tỷ đồng cho 8.343.061 người hưởng BHXH; 11.135 tỷ đồng cho 797.485 người hưởng chế độ BHTN. So với cùng kỳ năm 2019, tuy số người được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản giảm, nhưng số người được giải quyết hưởng chế độ BHXH hàng tháng, BHXH 1 lần và BHTN đều tăng. Tương ứng là số chi BHXH, BHTN cũng tăng so với cùng kỳ năm 2019, đặt biệt là số chi BHTN tăng mạnh (145%).

Cả nước đã có 120,598 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT; số chi KCB BHYT các cơ sở đề nghị quyết toán trên hệ thống thông tin giám định BHYT là 73.920 tỷ đồng (chưa bao gồm số chi của BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân), tương ứng 71,7% tổng dự toán chi KCB BHYT năm 2020.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, BHXH Việt Nam đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành liên quan, như kết nối, trao đổi, đối soát dữ liệu tự động 2 chiều với Tổng cục Thuế; kết nối, trao đổi thông tin với Bộ Tư pháp trên hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua trục Dữ liệu Quốc gia (NGSP) phục vụ liên thông cấp giấy khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi (đến tháng 9/2020 đã hoàn thành triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố); tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp, người dân trên cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia.

Giải pháp Hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đến nay, BHXH Việt Nam đã cung cấp 16 DVC, đã tiếp nhận gần 3.500 hồ sơ thực hiện DVC qua cổng DVC quốc gia. Trong đó, có một số DVC có tần suất thực hiện lớn như DVC cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất (1.878 hồ sơ), các DVC thanh toán trực tuyến (gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình, đóng tiếp BHXH tự nguyện: 1.500 giao dịch; các DVC hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19...

Để đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01 và kế hoạch đề ra năm 2020, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành cần phải phát triển thêm trên 1,7 triệu người tham gia BHXH; trên 1,3 triệu người tham gia BHTN. Riêng với BHYT, để đạt tỷ lệ bao phủ 90,7% dân số theo kế hoạch, cũng cần thu hút thêm trên 1,3 triệu người tham gia. Mục tiêu này đòi hỏi cần phải có sự tập trung, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp và sự nỗ lực lớn của toàn ngành.

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH một số tỉnh, thành phố đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong thực thi nhiệm vụ, đồng thời cũng đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện từ nay đến cuối năm 2020.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, dù còn nhiều khó khăn, thách thức do tác động của Covid-19 gây ra nhưng kết quả thực hiện tháng 9/2020 đã tăng so với quý trước và tháng 8/2020; đặc biệt, những ý kiến đóng góp của ngành đã được Chính phủ, Quốc hội đồng tình và đánh giá cao. Đây là bước đà quan trọng để ngành BHXH tăng tốc, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Dốc toàn lực để hoàn thành kế hoạch quý IV và năm 2020, ông Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục nêu cao tinh thần quyết tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, các cơ quan BHXH cần tăng cường rà soát số liệu, tìm ra dư địa phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo từng nhóm để có giải pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả… Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tham mưu để các cấp chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn, coi đây là trách nhiệm chung, xuyên suốt đến tận xã, thôn, xóm.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh, toàn ngành cần tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; tăng cường tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý, khai thác các phần mềm nghiệp vụ; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc BHXH tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện kế hoạch, dự toán thu, chi; chủ động thanh tra chuyên ngành, đột xuất đối với doanh nghiệp nợ, đơn vị chưa đóng hoặc đóng chưa đầy đủ cho người lao động...

Ông Nguyễn Thế Mạnh đề nghị phát động thi đua trong toàn ngành gắn với kết quả thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ cuối năm và đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử và thái độ phục vụ nhân dân của công chức, viên chức toàn ngành.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam