Ngành hải quan, thuế: Quyết liệt loại bỏ chi phí không chính thức

Thứ hai, ngày 21 tháng 5 năm 2018 | 15:13:22

Sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình báo cáo trước Quốc hội về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhất trí với kết quả nhưng lo ngại môi trường kinh doanh tuy được cải thiện nhiều nhưng vẫn còn giấy phép “con, cháu”.

Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhất trí với kết quả đạt được song đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể hơn các trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa thật bền vững, động lực tăng trưởng chính chủ yếu dựa vào khai thác dầu khí, than, kiều hối và đóng góp của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

UB Kinh tế cũng cho rằng năm qua, nhiều giải pháp, cải cách hành chính đã được thực hiện tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, một số bộ, ngành tiếp tục cắt giảm mạnh các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, tình trạng giấy phép "con, cháu” còn khá nhiều, môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn rào cản, chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Ông Thanh nêu ví dụ về một số vụ việc liên quan đến ngành hải quan, thuế,… cho thấy cần sớm có giải pháp quyết liệt hơn để loại bỏ các khoản chi phí không chính thức, tạo thuận lợi hơn cho sự phát triển của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, cơ quan thẩm tra chỉ rõ, tình hình tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, số vụ án tham nhũng và số bị can bị khởi tố tăng so với năm 2016. Quản lý, sử dụng tài sản công chưa chặt chẽ, qua một số vụ việc đã phát hiện thất thoát lớn, phải xử lý trách nhiệm hình sự cả cán bộ ở cơ quan địa phương và trung ương. Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần báo cáo thêm về công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là kết quả thu hồi tiền, tài sản thất thoát do tham nhũng, kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bài học rút ra và trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan trong quản lý,…

Về công tác tư pháp, dù đã có những chuyển biến tích cực với việc xử lý nhiều vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng trong cả lĩnh vực kinh tế và xã hội nhưng gần đây tình hình tội phạm hình sự, ma túy, công nghệ cao diễn ra phức tạp; cơ sở pháp lý đối với các giao dịch qua mạng còn thiếu, tạo kẽ hở cho việc phạm tội (vụ án đánh bạc qua mạng hàng nghìn tỷ đồng, vụ lừa tiền ảo 15.000 tỷ đồng ở TP.HCM…).

Theo LÊ PHƯƠNG/  Lao Động