Ngày 14-6, trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017

Thứ ba, ngày 12 tháng 6 năm 2018 | 8:56:11

Với tinh thần trách nhiệm, công tâm và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (tác phẩm báo chí và sách) đã chọn được 68 tác phẩm xuất sắc để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ ba từ phải qua) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (thứ hai từ trái qua) trao giải cho các tác giả đoạt giải nhất năm 2016.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm (Tác phẩm báo chí và sách) được tổ chức hằng năm, nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Giải thưởng năm nay nhận được số lượng bài dự thi vượt trội, với 970 tác phẩm, tăng gần 8% so với giải thưởng năm 2016. Trong đó 931 tác phẩm đạt yêu cầu dự thi, gồm các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách; với 15 ngôn ngữ, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái Lan.

Thành viên Hội đồng giám khảo là các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, uy tín. Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần trách nhiệm, công tâm và nghiêm túc, Ban tổ chức đã chọn 68 tác phẩm để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích. Cụ thể, gồm 8 giải nhất, 15 giải nhì, 18 giải ba và 27 giải khuyến khích theo các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Theo đánh giá của ban tổ chức, các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại, có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến với nhân dân thế giới; đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn trong năm 2017; thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Điểm nổi bật là nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện đa dạng, sinh động.

Đối tượng tham gia giải thưởng rất đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam.

Ngoài các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực, giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí, xuất bản của các đơn vị, địa phương. Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, nhiều kiều bào Việt Nam, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia giải thưởng. Đặc biệt, có sự tham dự của 22 tác giả đến từ các nước Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Cuba, Bulgaria, Slovakia, Ấn Độ, Pháp, Đức…

Lễ trao giải Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức sẽ được diễn ra vào chiều 14-6 tới đây.

Theo: Thiên Lam/ Báo Nhân Dân