Ngày mai nhiều khả năng mã độc tấn công máy tính nhiều hơn

Chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2017 | 20:24:42

Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới phát đi cảnh báo về mã độc có tên là WannaCry khai thác một số lỗ hổng trên hệ điều hành Windows để tấn công vào các máy tính với mục tiêu mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc, ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.

Cảnh báo mã độc và giải pháp là hết sức cần thiết. Ảnh minh họa: Internet

Những việc cần làm ngay với máy tính cá nhân

Theo Cục An toàn thông tin, nếu trường hợp gặp phải mã độc trên, cần thực hiện biện pháp xử lý khẩn cấp. Với cá nhân, thực hiện cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành Windows đang sử dụng.

Riêng đối với các máy tính sử dụng Windows XP, sử dụng bản cập nhật mới nhất dành riêng cho sự vụ này tại: https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=55245&WT.mc_id=rss_windows_allproducts hoặc tìm kiếm theo từ khóa bản cập nhật KB4012598 trên trang chủ của Microsoft.

Đồng thời, cập nhật ngay các chương trình Antivius đang sử dụng.

Đối với các máy tính không có phần mềm Antivirus cần tiến hành cài đặt và sử dụng ngay một phần mềm Antivirus có bản quyền. Cẩn trọng khi nhận được email có đính kèm và các đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat…

Cùng với đó, cẩn thận trọng khi mở các file đính kèm ngay cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc. Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm độc hại trực tuyến hoặc có bản quyền trên máy tính với các file này trước khi mở ra; Không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link và thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay.

Các thao tác đối với máy tính của tổ chức, doanh nghiệp

Đối với tổ chức, doanh nghiệp (cụ thể với các quản trị viên hệ thống) cần kiểm tra ngay lập tức các máy chủ và tạm thời khóa (block) các dịch vụ đang sử dụng các cổng 445/137/138/139. Tiến hành các biện pháp cập nhật sớm, phù hợp theo từng đặc thù cho các máy chủ windows của tổ chức. Tạo các bản snapshot đối với các máy chủ ảo hóa đề phòng việc bị tấn công và có biện pháp cập nhật các máy trạm đang sử dụng hệ điều hành Windows.

Song song với đó, cần cập nhật cơ sở dữ liệu cho các máy chủ Antivirus Endpoint đang sử dụng. Đối với hệ thống chưa sử dụng các công cụ này thì cần triển khai sử dụng các phần mềm Endpoint có bản quyền và cập nhật mới nhất ngay cho các máy trạm.

Tận dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đang có sẵn trong tổ chức như Firewall, IDS/IPS, SIEM… để theo dõi, giám sát và bảo vệ hệ thống trong thời điểm nhạy cảm này. Cập nhật các bản cập nhật từ các hãng bảo mật đối với các giải pháp đang có sẵn. Thực hiện ngăn chặn, theo dõi domains đang được mã độc WannaCry sử dụng, để là xác định được các máy tính bị nhiễm trong mạng để có biện pháp xử lý kịp thời: http://www.iuqerfsodp9ifjaposdfjhgosurijfaewrwergwea.com/

Ngoài ra, cân nhắc việc ngăn chặn (block) việc sử dung Tor trong mạng. Thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay; cảnh báo tới người dùng trong tổ chức và thực hiện các biện pháp như nêu trên đối với người dùng. Khi gặp mã độc liên hệ ngay với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, hiện mã độc nói trên đã xâm nhập và tấn công các máy tính trên phạm vi nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Hoạt động xâm nhập này có thể diễn ra nhiều hơn vào ngày mai 15/5 khi nhiều cơ quan, đơn vị trở lại làm việc. Vì vậy, tuân thủ thao tác theo hướng dẫn của các cơ quan để phòng, chống mã độc là điều hết sức cần thiết.

 Theo Hữu Oanh/ BáoThanh Tra