Nghệ An: Không xử lý cán bộ trục lợi bảo hiểm y tế vì... hết thời hiệu (!)

Thứ năm, ngày 12 tháng 7 năm 2018 | 20:26:8

Trong thời gian từ năm 2012 - 2014, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã lập khống hàng trăm hồ sơ bệnh án, phiếu ăn để trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: N.A

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: N.A

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã có quyết định về việc thu hồi 436 triệu đồng thất thoát do Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An gây ra. Cùng thời điểm này, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định về việc thu hồi 133 triệu đồng mà bệnh viện này trục lợi.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Y tế, Sở Nội vụ và Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An xác minh một số vấn đề liên quan tới Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An khi có phản ánh.

Kết quả xác định, trong thời gian từ năm 2012 - 2014, bệnh viện này đã lập khống 219 hồ sơ bệnh án để hưởng bảo hiểm y tế và lập khống 244 phiếu ăn của bệnh nhân.

Theo thống kê, bệnh viện đã trục lợi tiền bảo hiểm y tế: 436.543.334 đồng, tiền do UBND tỉnh hỗ trợ: 133.100.000 đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành sau đó đã có báo cáo kết quả tới Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản về việc xử lý kết quả thanh tra tại bệnh viện Phục hồi chức năng, với nội dung: “Thống nhất với báo cáo kết quả thanh tra tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Nghệ An; giao Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nộp lại số tiền đã trục lợi; giao Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với tập thể và cá nhân có sai phạm thuộc quyền quản lý, theo kết luận của Đoàn thanh tra”.

Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi với báo chí, theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm.

Vì vậy, do đã quá hạn xử lý theo quy định các sai phạm của những cán bộ, nhân viên Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, nên phía Sở Y tế Nghệ An đã bàn giao vụ việc cho Thị ủy thị xã Cửa Lò, nơi hoạt động của bệnh viện, xử lý về mặt Đảng với cán bộ, nhân viên liên quan.

Được biết, đến nay, chưa có cá nhân nào của bệnh viện bị xử lý kỷ luật và số tiền trục lợi trên cũng chưa được thu hồi.

Theo Hồng Quân/ Lao động