Đồng hành cùng doanh nghiệp

Nghệ An đẩy mạnh truyền thông BHXH, BHYT bằng hình thức trực tuyến

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) thông qua Hội nghị trực tiếp gần như không thể thực hiện được. Trước khó khăn đó, BHXH tỉnh Nghệ An đã triển khai Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức BHXH và BHYT gặp rất nhiều hạn chế. Các buổi Hội nghị trực tiếp không thể diễn ra, công tác truyền thông chỉ thực hiện theo các nhóm nhỏ và thăm hộ gia đình hoặc gián tiếp qua hệ thống thông tấn báo chí, truyền thanh cơ sở; qua tài khoản mạng xã hội. Số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có tăng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu.

Nhằm góp phần cùng toàn tỉnh hoàn thành mục tiêu cán mốc 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian sớm nhất, bắt đầu từ tháng 11/2021, bên cạnh những hình thức tuyên truyền truyền thống, BHXH tỉnh Nghệ An đã triển khai Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

Chủ đề của Hội nghị trực tuyến là “BHXH tự nguyện - Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà”. Người dân tham dự Hội nghị là những người có tiềm năng, được viên chức BHXH tỉnh, nhân viên đại lý thu rà soát trước và mời tham gia Hội nghị thông qua link ứng dụng do BHXH tỉnh thiết lập. Trong khoảng thời lượng tối đa 40 phút, báo cáo viên của BHXH tỉnh đã tuyên truyền mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; Những hình ảnh so sánh chân thực, người thật, việc thật được đưa vào để minh chứng cho những lợi ích lâu dài khi tham gia BHXH tự nguyện đã giải tỏa được những băn khoăn của người dân bấy lâu nay.

Từ Hội nghị đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của 20 người dân, trong đó đã có 8 người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã tổ chức thêm 2 Hội nghị trực tuyến, thu hút gần 60 người tham dự. Sau 2 hội nghị, đã có 21 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 02 người tham gia theo phương thức 5 năm 1 lần.

Bà Trần Thị Lan, sinh năm 1963, cư trú tại phường Hà Huy Tập, sau khi dự Hội nghị trực tuyến đã tham gia BHXH tự nguyện ngay tại đại lý thu BHXH của phường. Bà hồ hởi chia sẻ “Lâu nay cũng được nghe tuyên truyền nhiều nhưng vì dịch giã, kinh tế khó khăn, lại cao tuổi nên ngại lắm; đến hôm nay mới thật sự thấy rõ lợi ích mà BHXH mang lại. Già rồi, tham gia để sau này con cái đỡ khổ, mình đi viện còn có cái thẻ BHYT”.

Tuy thời lượng tuyên truyền trên ứng dụng Zoom không nhiều như Hội nghị trực tiếpnhưng bước đầu đã có những kết quả tích cực. Để khắc phục những hạn chế của hình thức này, BHXH tỉnh Nghệ An đã xây dựng kịch bản, chủ đề, nội dung tuyên truyền phù hợp, cô đọng; tổ chức thêm nhiều Hội nghị với nhiều nhóm khác nhau trong cùng một thời điểm; đôn đốc nhân viên đại lý thu rà soát đối tượng tiềm năng trước khi tham gia hội nghị.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ nhân rộng mô hình Hội nghị trực tuyến này trên phạm vi toàn tỉnh, với chủ đề linh hoạt phù hợp với từng địa phương; góp phần lan tỏa chính sách, tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN