Nghịch lý đốt trụi hàng chục hecta rừng để...trồng rừng

Thứ bảy, ngày 10 tháng 6 năm 2017 | 11:35:41

Cơ quan chức năng huyện Glong, tỉnh Đắk Nông đang điều tra, làm rõ về vụ việc hàng chục hecta rừng bị đốt phá, chặt trụi.

Theo cơ quan điều tra thì vụ việc có liên quan đến Công ty Cổ phần nông lâm nghiệp Khải Vy.

Trước đó, ngày 05/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã cùng với VKSND huyện, Hạt kiểm lâm huyện và Công ty Khải Vy đã tiến hành khám nghiệm hiện trường tại Lô 6, 9, 13, 14 khoảnh 1 Tiểu khu 1693. 

Qua công tác khám nghiện hiện trường Đoàn khám nghiệm đã xác định, diện tích rừng bị hủy hoại là 18,092ha; Dấu vết chặt hạ là dùng cưa xăng và dao phát; Cây gỗ có đường kính lớn nhất là 33cm, thân cây dài nhất là 12,5m, chủng loại gỗ chò xót nhóm V.

Nghịch lý đốt trụi hàng chục hecta rừng để...trồng rừng

Hiện trường khu vực rừng bị hủy hoại

Theo ghi nhận tại hiện trường thì diện tích 18,092ha trên đang là rừng. Đối chiếu với Quyết định 2024/QĐ-UBND, về việc phê duyệt rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ba loại rừng của UBND tỉnh Đắk Nông thì diện tích rừng trên thuộc rừng sản xuất, trạng thái rừng thường xanh nghèo.

Về phía Công ty Khải Vy cho biết: Công ty đang thực hiện phương án trồng rừng thay thế (cây keo lai), phương án và hồ sơ thiết kế trồng rừng đã được phê duyệt. Qua đó công ty đã tiến hành đốt dọn, cày xới cải tạo đất để trồng cây keo lai.

Được biết, năm 2007 UBND tỉnh Đắk Nông cho phép Công ty Khải Vy (TP.HCM) thuê gần 2.700ha đất tại xã Quảng Sơn để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, đầu tư cải tạo làm giàu từ rừng và đầu tư cải tạo trồng rừng - cây công nghiệp.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện Glong thì Công ty Khải Vy đã phát lấn gần 11ha rừng nằm ngoài diện tích rừng được giao. Tuy nhiên, phía công ty này chỉ thừa nhận lấn 2,1ha và nguyên nhân là xác định sai tọa độ.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của chủ rừng trong vụ việc trên.

Nguyễn Hào/congly.vn