Nghiên cứu đầu tiên về tiêm chủng đại trà vaccine ở Anh cho kết quả bất ngờ

Thứ ba, ngày 23 tháng 2 năm 2021 | 16:15:42

Nghiên cứu mới đầu tiên về chương trình tiêm chủng hàng loạt ở Anh đã cho thấy hiệu quả của vaccine COVID-19.

Một liều tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca hoặc Pfizer có tác dụng ngăn chặn hầu hết các ca nhập viện do COVID-19. Ảnh: AFP

Một liều tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca hoặc Pfizer có tác dụng ngăn chặn hầu hết các ca nhập viện do COVID-19. Ảnh: AFP

Theo The Straits Times, các nghiên cứu đầu tiên về chương trình tiêm chủng hàng loạt ở Anh, công bố ngày 22.2, đã cho thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng các vaccine COVID-19 có hiệu quả như dự kiến.

Theo đó, một liều duy nhất vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer có thể ngăn chặn hầu hết ca nhập viện liên quan đến COVID-19, mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết còn quá sớm để đưa ra ước tính chính xác về mức độ hiệu quả.

Những phát hiện về mũi tiêm của AstraZeneca, lần đầu tiên bên ngoài các thử nghiệm lâm sàng, là đại diện cho tín hiệu mạnh mẽ nhất về hiệu quả của một loại vaccine mà phần lớn thế giới đang trông cậy vào để đẩy lùi đại dịch.

Các nghiên cứu riêng biệt về vaccine COVID-19 của Pfizer cũng cung cấp bằng chứng mới cho thấy, một mũi tiêm duy nhất của hãng này có thể làm giảm sự lây lan của virus và có tác dụng ngăn ngừa cả các ca COVID-19 có triệu chứng lẫn không triệu chứng.

Theo kết quả của các nghiên cứu, cả hai loại vaccine đều có hiệu quả chống lại biến thể COVID-19 dễ lây lan của Anh, hiện đã lan ra khắp thế giới.

Tuy nhiên, những phát hiện cũng đồng thời là dấu hiệu cảnh báo cần phải tiêm chủng cho thêm nhiều người hơn nữa để ngăn ngừa COVID-19 lây lan cho các nhóm dễ bị tổn thương, đôi khi dẫn đến bệnh nghiêm trọng và tử vong.

Anh đã đưa ra quyết định hoãn việc tiêm chủng liều vaccine COVID-19 thứ hai lên tới ba tháng sau liều tiêm đầu tiên, nhằm mang lại tác dụng bảo vệ của một liều vaccine cho nhiều người thay vì số lượng người ít hơn được tiêm cả hai liều.

Các nhà khoa học chính phủ Anh cho biết, tỉ lệ nhập viện giảm mạnh đã chứng minh chiến lược đúng đắn của họ.

Các phát hiện mặt khác cũng cho thấy rằng mọi người được bảo vệ tốt hơn khỏi virus sau liều vaccine thứ hai.

Theo Phương Linh/ Lao động

https://laodong.vn/the-gioi/nghien-cuu-dau-tien-ve-tiem-chung-dai-tra-vaccine-o-anh-cho-ket-qua-bat-ngo-882814.ldo