Chàng trai vùng đất quê Văn Yên là người quân nhân giản dị, khiêm tốn, mộc mạc. Đã 10 ngày liên tục anh cùng đồng đội ròng rã, lênh đênh trên hồ thủy điện Khao Mang Thượng để tìm kiếm nạn nhân mất tích. Đặc biệt khi nhặt được dây chuyền vàng, anh đã gửi lại cơ quan chức năng để trả lại cho người mất.

Khi nói về việc làm đầy ý nghĩa nhân văn của mình, anh Quang từ tốn: “Chuyện có đáng gì đâu anh, Ai cũng làm như tôi thôi! Lúc đó tôi và đồng đội chỉ mong sớm tìm được hết những nạn nhân còn mất tích để phần nào an ủi, động viên các gia đình bị nạn”.

Trung sĩ Nguyễn Văn Quang. 

Tổ tìm kiếm cứu nạn của Bộ CHQS tỉnh Yên Bái tại hồ Thủy điện Khao Mang, huyện Mù Cang Chải. 

Trung sĩ Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1996, dân tộc Tày, quê ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tháng 3-2016, anh tình nguyện nhập ngũ và tới tháng 11-2016, được điều động về nhận công tác tại Đại đội 20, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái. Trong đợt lũ quét ngày 3-8-2017 tại huyện Mù Cang Chải, mặc dù là quân số đang tập luyện, chuẩn bị tham gia Hội thao Thể thao quốc phòng Quân khu 2, nhưng với tinh thần, trách nhiệm và tình cảm với người dân vùng lũ, Trung sĩ Nguyễn Văn Quang đã tình nguyện tham gia lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả lũ quét tại Mù Cang Chải.

Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Trưởng ban Công binh, trực tiếp phụ trách tổ tìm kiếm, cứu nạn, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cho biết: Trong quá trình tham gia tìm kiếm nạn nhân bị mất tích trên hồ Thủy điện Khao Mang, đồng chí Quang đã cùng đồng đội hằng ngày lật từng khúc gỗ, đống rác để tìm kiếm nạn nhân mất tích. Điều kiện thời tiết lúc khắc nghiệt, đứng cả ngày có hôm về mệt, ốm, nhưng đồng chí vẫn đề nghị xin được tiếp tục tham gia. Trong ngày tìm kiếm thứ 6, đồng chí Quang phát hiện một hộp nhựa màu đỏ, bên trong có 1 dây chuyền vàng, khoảng 4 chỉ và báo cáo lại với Ban CHQS huyện Mù Cang Chải để tìm kiếm và bàn giao lại cho người mất.

Nhận xét về chiến sĩ của mình, Đại úy Hoàng Văn Hiển, Đại đội trưởng, Đại đội 20, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, cho biết: “Trung sĩ Nguyễn Văn Quang là quân nhân có trình độ nhận thức tốt, năng lực chuyên môn khá; năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác; luôn nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng chí Quang tiếp tục xung phong cùng đoàn vận động viên tham gia Hội thao Thể thao quốc phòng Quân khu 2 với tinh thần, trách nhiệm cao”.

Với thành tích trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, Trung sĩ Nguyễn Văn Quang đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp của Bộ CHQS tỉnh Yên Bái biểu dương, khen thưởng và đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen.

Bài, ảnh: THANH NĂM/ QĐND