“Người làm báo Đà Nẵng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Thứ tư, ngày 12 tháng 9 năm 2018 | 8:46:5

Đây là chủ đề của hội thảo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng tổ chức chiều 10/9, tại TP. Đà Nẵng. Với các nội dung được bàn thảo, hội thảo đã chạm đến cái gốc, cái cốt lõi trong tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, để mỗi người tự soi chiếu thực hiện đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Võ Công Trí - Phó Bí thư Thườn  trực Thành ủy Đà Nẵng; Đặng Việt Dũng -  Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng; Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch HNB TP. Đà Nẵng; cùng đại diện cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND và các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương hoạt động tại Đà Nẵng; đông đảo các nhà báo, nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học, viện nghiên cứu… tại Đà Nẵng.

Đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch HNBVN, Chủ tịch HNB TP. Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐN 

Phát biểu Đề dẫn Hội thảo, đồng chí Trần Đình Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng khẳng định: Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh là người am hiểu tinh hoa văn hóa Đông Tây, kim cổ và sớm tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin. Người đã thấy rõ sức mạnh to lớn, diệu kỳ của báo chí trong sự nghiệp cách mạng, trong đời sống xã hội và trong việc nâng cao dân đức, dân trí. Với 60 năm hoạt động cách mạng cứu nước, cứu dân, Bác Hồ đã dùng báo chí như một vũ khí sắc bén để đấu tranh với các loại kẻ thù của dân tộc, đồng thời tuyên truyền, động viên, giác ngộ nhân dân làm cách mạng giải phóng dân tộc và cách mạng xã hội chủ nghĩa. 

Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định và đề cao vai trò của người làm báo đối với đất nước và dân tộc, đồng thời ân cần nhắc nhở: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng”. 

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã hội, lực lượng báo chí trong cả nước nói chung, những người làm báo Đà Nẵng thường xuyên học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập cách viết của Người, ra sức phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị xã hội, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, để làm tròn sứ mệnh là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng”- đồng chí Trần Đình Hồng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho rằng: Ngày nay, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập sâu rộng, bên cạnh những thắng lợi cơ bản, tình hình chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và trên thế giới có những biến chuyển nhanh chóng và phức tạp. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, cùng với những thông tin chính thống, tích cực, thông tin đa chiều, thông tin xấu, độc lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông trong xã hội. Vì vậy, hơn lúc nào hết, hơn ai hết, đội ngũ những người làm báo nói chung, những người làm báo Đà Nẵng nói riêng luôn giữ vững lập trường, quan điểm, thường xuyên trao dồi và nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, phẩm chất trong sáng của người làm báo chân chính, không chạy theo thị hiếu tầm thường để bán rẻ lương tâm và đạo đức nghề nghiệp. Đối với những người làm báo cách mạng, đó cũng là một trong những cách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí phát biểu chỉ đạo tại hội thảo - Ảnh: ĐN 

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân cao đẹp của nhân cách, đạo đức và ai cũng cần học theo. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cho rằng, trách nhiệm của người làm báo trong việc học tập và làm theo Bác là đưa tin trung thực, chính xác, khách quan, hấp dẫn. Người làm báo trước hết phải trung thực với bản thân mình, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp; đồng thời, phải nắm vững đường lối, quan điểm của Đảng, đi sâu vào thực tiễn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, nêu cao tính tiên phong trên mặt trận tư tưởng.

Báo chí không chỉ thuần túy đưa tin mà phải định hướng cho người đọc, người xem, người nghe hiểu rõ đúng, sai; bảo vệ cái tốt, cái đẹp, hướng đến những giá trị nhân văn”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  Đà Nẵng Võ Công Trí nhấn mạnh.

 Hội thảo đã nhận được hơn 20 bài tham luận và nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận. Nhiều tham luận đã làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân nói chung, với người làm báo nói riêng; nhiều đại biểu đã chia sẻ nhiều bài học, kinh nghiệm và sự nỗ lực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có việc học cách viết báo, cách làm báo của Bác Hồ tại cơ quan, đơn vị cũng như bản thân mình.

Ví dụ như tham luận của Báo Đà Nẵng tại hội thảo đã khẳng định: Báo Đà Nẵng tích cực tìm tòi, phát hiện, biểu dương, lan toả những tấm gương điển hình, cách làm hay, thiết thực về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ năm 2011 đến nay, Báo Đà Nẵng phát hiện, đăng tải trên 1.000 tin, bài, ảnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Báo Đà Nẵng phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy thực hiện 3 tập sách “Học Bác một đời, học Bác mãi mãi” được bạn đọc hoan nghênh, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng.

Đặc biệt, các ý kiến, tham luận tại hội thảo cũng đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị hết sức cụ thế, thiết thực, có tính thuyết phục cao của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ và hoạt động báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trong thời gian tới. Bởi hơn ai hết, mỗi nhà báo, phóng viên phải đề cao trách nhiệm và sứ mệnh của mình với xã hội, nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước; hội thảo đã chạm đến cái gốc, cái cốt lõi trong tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh để mỗi người tự soi chiếu thực hiện đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; qua đó, người làm báo Đà Nẵng sẽ ngày càng hoàn thiện, phấn đấu, rèn luyện hơn nữa, góp sức mình thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế./.

Theo PV/ Báo Công luận