Người làm báo nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến

Thứ năm, ngày 29 tháng 10 năm 2020 | 13:9:45

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đại hội có sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020 được giới thiệu và bầu chọn từ hệ thống tổ chức của Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 là sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người làm báo trong cả nước, khẳng định sự phát triển của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn 2015-2020, là ngày hội tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc. Ảnh: Hồng Hà

Trong đại dịch Covid-19 hay trong những ngày này, bà con nhân dân các tỉnh “khúc ruột miền Trung” đang phải hứng chịu những tổn thất to lớn về người và tài sản do sự tàn phá nặng nề của thiên tai, người làm báo càng nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến, sẵn sàng đối mặt với gian khổ, hiểm nguy, thậm chí hy sinh cả tính mạng để kịp thời đưa những thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất đến với công chúng.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Tấm gương dũng cảm của liệt sĩ - nhà báo - hội viên Hội Nhà báo Việt Nam Phạm Văn Hướng hy sinh trong khi tác nghiệp tại thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua đã để lại cho chúng ta niềm xúc động, khâm phục lớn lao. Các nhà báo cũng chính là những người đi đầu trong các phong trào thiện nguyện, các đợt cứu trợ bà con vùng lũ, kêu gọi tinh thần tương thân tương ái. Mỗi cơ quan báo chí, mỗi cấp Hội, mỗi hội viên tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mình mà thực hiện hỗ trợ, vận động quyên góp thiết thực và hiệu quả”.

Ông Thuận Hữu đặc biệt nhấn mạnh, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát động các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của Hội lên tầm cao mới; tạo khí thế thi đua sôi nổi, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên người làm báo không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình”.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá đầy đủ, khách quan phong trào thi đua, công tác khen thưởng trong 5 năm qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ, các giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới. Đồng thời, Đại hội có ý nghĩa rất quan trọng trong việc động viên, cổ vũ đội ngũ người làm báo ra sức phấn đấu, thi đua, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Hồng Hà

Trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; Phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Trong 5 năm qua, công tác thi đua khen thưởng đã được các cấp Hội coi trọng và từng bước đi vào nền nếp. Các phong trào thi đua bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, mục đích kinh tế - xã hội trọng yếu của đất nước và từng địa phương, đơn vị của Hội Nhà báo Việt Nam, có tác dụng thiết thực khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước, ý thức đoàn kết, năng động sáng tạo, tinh thần cống hiến trong cán bộ, hội viên; cổ vũ, động viên người làm báo phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao vai trò, vị trí, chất lượng hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; Phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025. Ảnh: Hồng Hà

Công tác chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua của các cấp Hội luôn được đổi mới sáng tạo. Công tác khen thưởng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định phát hiện và khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội.

Phát huy những thành tích đạt được trong giai đoạn 2015-2020, cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới.

Đóng góp ý kiến tại Đại hội, ông Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Hà Nội cho rằng, thời gian qua, Hội Nhà báo thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình với vai trò là “mái nhà chung” của những người làm báo Thủ đô. Hội đã tổ chức và vận động hội viên tham gia nhiều hoạt động, như: Hội báo toàn quốc, Hội khỏe Hội Nhà báo, các giải báo chí của thành phố, giải báo chí quốc gia... Mỗi năm, Hội tổ chức từ 3-6 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày, tổ chức nhiều chuyến đi thực tế viết bài cho những người làm báo...

Để phát huy hiệu quả những thành quả đạt được, Hội Nhà báo Hà Nội đề xuất Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để Hội phát triển vững mạnh hơn, như: Tham mưu đề xuất nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo chất lượng các tác phẩm báo chí giai đoạn 2020-2025; khen thưởng kịp thời nhằm tạo động lực, cổ vũ các cấp Hội Nhà báo, hội viên thi đua lập thành tích; xây dựng và chuyển giao phần mềm quản lý hội viên cho Hội nhà báo các tỉnh, thành phố, đặc biệt là những nơi có đông hội viên như: Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh...

Trong đề xuất của mình, ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, để phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động báo chí trong thời gian tới, việc phát triển báo chí phải đi đôi với quản lý tốt, theo hướng cách mạng, chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, hiệu quả, phong phú về nội dung, sắc bén về tính định hướng, tính chiến đấu... Về việc thực hiện đề án quy hoạch đối với từng cơ quan báo chí, giải quyết kịp thời các vướng mắc, theo nhà báo Trần Trọng Dũng, bài học kinh nghiệm rút ra là cần hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của Hội, sâu sát, lắng nghe từ cơ sở để nắm chắc tình hình, từ đó chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tạo đồng thuận khi thực hiện.

Theo ông Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An, để phát huy tốt hơn vai trò của đội ngũ phóng viên thường trú, Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục chỉ đạo các liên chi hội, chi hội nhà báo, cơ quan báo chí có đặt văn phòng đại diện và phóng viên thường trú tại địa phương phối hợp với Hội Nhà báo địa phương trong các hoạt động nghiệp vụ; chấn chỉnh kịp thời đối với những phóng viên, cộng tác viên thường trú không đủ năng lực chuyên môn, có những biểu hiện tiêu cực khi tác nghiệp; có quy định cụ thể về đề nghị kết nạp hội viên mới...

Chia sẻ tham luận tại Đại hội, nhà báo Đồng Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, các nhà báo, phóng viên đang có mặt tại vũng lũ để tác nghiệp là những người xứng đáng được tôn vinh trong nghề nghiệp. Thời gian qua, Liên Chi hội Hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức những hoạt động thiết thực hiệu quả để thu hút các hội viên, tạo cảm hứng để họ tham gia. Đến nay, Liên Chi hội đã có gần 1.000 hội viên sinh hoạt ở 24 chi hội: báo in, báo điện tử, truyền hình, báo in.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hồng Hà

Cũng theo Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, muốn tổ chức các hoạt động hội tốt thì phải hiểu được nhu cầu của hội viên. Thời gian gần đây, Liên Chi hội nhà báo VOV đã tổ chức nhiều hội thảo mang tầm quốc tế, trong đó có sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà báo quốc tế trong việc đảm bảo an toàn khi tác nghiệp ở điều kiện nguy hiểm. Các buổi hội thảo này đã thu hút được sự tham gia rất đông đảo của hội viên, qua đó phát hiện nhiều cây bút. Bên cạnh đó, các hoạt động về nguồn, trao đổi kinh nghiệm với Hội nhà báo các địa phương, hoạt động thiện nguyện xây dựng trường mầm non ở các vùng khó khăn đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Để có được những hoạt động này, phải có những kế hoạch sáng tạo, phù hợp, thiết thực để thu hút được hội viên tham gia. Muốn như vậy, người làm công tác hội phải hết sức nhiệt tình và đặc biệt là phải có sự sáng tạo

Tại Đại hội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025, trong đó nhấn mạnh việc lấy kết quả công tác thi đua là một tiêu chí để đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý. Đồng thời, mục tiêu tổng quát của công tác thi đua, khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 là: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, bản lĩnh, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thi đua xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đội ngũ người làm báo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị tư tưởng, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới.

Hội Nhà báo Việt Nam phát động đợt thi đua mạnh mẽ trong toàn Hội quán triệt, triển khai Chỉ thị 43 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong thời gian tới.

Cũng tại Đại hội, 22 tập thể và 17 cá nhân đã được Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Hồng Hà

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Hồng Hà

Nhà báo Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Hồng Hà

Các đại biểu tham dự Đại hội đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ban Tổ chức cho biết, số tiền ủng hộ ngay tại Đại hội là hơn 47 triệu đồng. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ trao số tiền này tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam