Người lao động chuẩn bị tài chính ăn tết trong bối cảnh Covid-19

Thứ tư, ngày 30 tháng 12 năm 2020 | 11:9:19

Năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã bao trùm bóng đen lên đời sống của mọi người dân. Năm 2020 sắp trôi qua và một cái Tết sắp đến. Để có được cái tết sum vầy nhất, ấm no nhất, người lao động nên chuẩn bị tài chính như thế nào để ăn tết trong bối cảnh dịch Covid đang hoành hành.

Năm 2020 - một năm kinh tế buồn bởi dịch Covid-19

Những ngày cuối cùng của năm 2020 đã gần kết thúc. Cả thế giới chuẩn bị chào đón năm 2021. Còn đối với một số nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, còn 1,5 tháng nữa để đón Tết Nguyên Đán đang cận kề. Ngày tết cổ truyền dân tộc luôn là ngày lễ lớn nhất trong năm, ngày mà cả gia đình cùng sum họp, quây quần bên nhau để chào đón một năm mới với những hy vọng may mắn, hạnh phúc và an khang. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định ngày nghỉ lễ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 là 07 ngày bắt đầu từ 10/02/2021 đến hết 21/02/2021.

Đối với những người dân lao động, sự cố gắng làm ăn, kiếm tiền trong 1 năm đều nhằm mục đích có một cuộc sống no đủ và một cái Tết sung túc hơn. Trong năm 2020, dịch Covid-19 lan rộng đã ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch - xã hội... và đặc biệt là kinh tế - tài chính trên toàn cầu. Số lượng doanh nghiệp giải thể tăng mạnh, người dân lao động thất nghiệp tăng vọt. 

Như hàng năm, vào cuối năm, mọi người lao động luôn mong chờ thời điểm được nhận thưởng tết, khoản tiền mà các cơ quan, doanh nghiệp thưởng cho người lao động sau một năm cống hiến. Số tiền này sẽ giúp người lao động có thêm một khoản đáng kể để sắm tết, mua quà, chuẩn bị mọi thứ đầy đủ nhất cho gia đình được hưởng cái tết thật no ấm, vui vẻ, hạnh phúc. Thế nhưng, trước bối cảnh chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết mọi người đều xác định mức thưởng chung sẽ giảm đi rất nhiều so với những năm trước. Chính vì vậy, để đảm bảo cho cái Tết được đủ đầy nhất, người lao động cần phải chủ động chuẩn bị tài chính cho mình. 

Chuẩn bị tài chính để đón Tết Tân Sửu 2021 

Sau đây là một vài gợi ý về chuẩn bị tài chính đón tết Tân Sửu 2021 như thế nào để có thể chi tiêu một cách hợp lý nhất nhưng vẫn đảm bảo cái tết trọn vẹn, ấm áp.  

- Lên kế hoạch chi tiêu: Tùy vào điều kiện từng gia đình mà số tiền chi tiêu trong dịp Tết thường từ 5 triệu cho đến hàng chục triệu để tiêu dùng. Để ngày Tết sung túc, bạn cần phải vạch rõ những khoản cần chi cho dịp Tết, tránh phải chạy đôn chạy đáo vay tiền gấp khi cần. Hãy liệt kê ra những list đồ bắt buộc phải chi như bánh kẹo, thực phẩm, quà nội ngoại;những đồ nên mua như quất, mai, đào, đồ trang trí ngày Tết và những đồ có thể có hoặc không như sắm đồ mới, đi du lịch ngày xuân... Từ đó, hãy xác định số tiền mình cần bỏ ra trong ngày Tết là bao nhiêu để chủ động trước. Với kế hoạch chi tiêu chi tiết, bạn sẽ không sợ bị phát sinh quá nhiều so với dự định. 

- Cân đối tài chính cho bản thân: Dựa trên thu nhập, các khoản lương thưởng của mình, bạn hãy cân nhắc những thứ cần thiết sắm sửa. Nếu như dư dả, bạn có thể sắm cây đào vài triệu, nhưng nếu tài chính có hạn, hãy mua một cây quất vài trăm để thêm hương vị Tết trong nhà. Điều quan trọng là biết chi tiêu hợp lý nhất trên cơ sở tài chính cá nhân. 

Chúc bạn sẽ có một ngày tết thật hạnh phúc, an khang!

CTV/Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam