Người lao động giám sát sai phạm môi trường của doanh nghiệp

Thứ tư, ngày 25 tháng 12 năm 2019 | 18:49:15

Sáng 25/12, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Báo Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Công nhân lao động vì môi trường lần thứ 2.

Chú thích ảnh

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Diễn đàn Công nhân lao động vì môi trường lần thứ 2 được tổ chức nhằm tăng cường vai trò của người lao động tại các doanh nghiệp trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, qua đó đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh; khuyến khích các ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường. 

Diễn đàn tập trung làm rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động trong việc xử lý, giảm thiểu rác thải nhựa; thực trạng xử lý rác thải nhựa tại các doanh nghiệp; công tác giám sát bảo vệ môi trường của người lao động. Cùng với đó là chia sẻ các cách làm hay của các tổ chức công đoàn, người lao động về xử lý rác thải, sản xuất, tiêu dùng xanh.

“Không ai có thể nắm chắc hoạt động của doanh nghiệp hơn người lao động. Bởi người lao động chính là người vận hành những dây chuyền, bộ phận xử lý chất thải, chịu ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm môi trường xung quanh do đó, họ sẽ nắm và phát hiện được vi phạm môi trường, những vấn đề môi trường của doanh nghiệp. Vai trò giám sát của người lao động với môi trường các cơ sở kinh doanh là rất cần thiết”, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết.

Theo ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 19/4/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp về việc bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 - 2023. Sau hơn một năm triển khai thực hiện từ Trung ương tới địa phương, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã có những chuyển biến tích cực, nhất là về nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của người lao động. Người lao động đã ngày một hiểu rõ vai trò quan trọng của mình trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động phong trào “Công nhân lao động vì môi trường” năm 2020.

Theo Thu Trang/Báo Tin tức