Nguyên Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Công Nghĩa Hoàn từ trần

Chủ nhật, ngày 7 tháng 10 năm 2018 | 12:41:22

Nhà báo Công Nghĩa Hoàn, nguyên Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Nguyên Phó Tổng Biên tập báo Hànộimới, sau thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được các thầy thuốc tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh trọng, ông đã từ hồi 23 giờ 45 phút đêm ngày 5 tháng 10 năm 2018 (tức ngày 26 tháng 8 năm Mậu Tuất), hưởng thọ 79 tuổi.

Nhà báo Công Nghĩa Hoàn, sinh năm 1940. Quê quán và trú quán tại: Nhà 4, ngõ 20/209, An Dương Vương, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Nhà báo Công Nghĩa Hoàn.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở vùng quê giàu truyền thống yêu nước, hiếu học, năm 1960, khi tròn 20 tuổi, ông được nhận làm việc ở báo Thủ đô Hà Nội (nay là báo Hànộimới), sau đó ông được cơ quan cử đi học báo chí tại trường Đại học Nhân dân.
Ngày 15/10/1963, ông gia nhập quân đội cùng gần 500 thanh niên quận Hoàn Kiếm và là thanh niên đầu tiên của báo Hànộimới lên đường nhập ngũ.
 
Trong thời gian trong quân đội, ông được cử đi học lái xe 8 tháng ở trường dạy lái xe (D255) của quân đội tại Vị Thủy (Sơn Tây).
Tốt nghiệp trường lái xe D255, ông được biên chế vào Đoàn 3, xóm Cục, Tân Kỳ, Hà Tĩnh làm trợ lý tuyên huấn binh trạm 32, Bộ tư lệnh 559 (Bộ đội trường sơn).
 
Hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, tháng 9/1972, ông về làm việc tại báo HàNộimới và trải qua nhiều nhiệm vụ công tác: Phóng viên, Phó ban, Trưởng ban Bạn đọc. Năm 1987, ông được Thành ủy bổ nhiệm làm Phó Tổng biên tập báo Hànộimới. Sau 10 năm làm Phó Tổng Biên tập báo Hànộimới, ông đã có nhiều đóng góp cùng Ban Biên tập báo và tập thể cán bộ phóng viên báo Hànộimới không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm tờ báo.
 
Năm 1997, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP về chủ trương ra một tờ báo chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế và đô thị nhằm phục vụ công tác tuyên truyền phát triển kinh tế và xây dựng, quản lý đô thị của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới. Ngày 1/1/1999, báo Kinh tế & Đô thị - Cơ quan của chính quyền TP Hà Nội chính thức xuất bản, ông được giao nhiệm vụ Tổng Biên tập và công tác đến khi nghỉ hưu năm 2001.
 
Hơn 30 năm làm báo, từ một phóng viên trưởng thành rồi làm lãnh đạo quản lý, Nhà báo Công Nghĩa Hoàn luôn thể hiện trách nhiệm của người cầm bút, người lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng, đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của TP trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, quản lý đô thị của Thủ đô. Trên cương vị lãnh đạo của 2 tờ báo Hà Nội mới và báo Kinh tế & Đô thị, Nhà báo Công Nghĩa Hoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền bảo đảm đúng định hướng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Thành phố; Đấu tranh với những hành vi sai trái, bảo vệ công bằng, lẽ phải, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội.
 
Với những đóng góp của mình, Nhà báo Công Nghĩa Hoàn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương chiến sĩ vẻ vang, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều bằng khen, giấy khen các loại.
Lễ viếng Nhà báo Công Nghĩa Hoàn được tổ chức từ 09 giờ đến 11 giờ ngày 08/10/2018, thứ Hai, (tức ngày 29 tháng 8 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 Số 13 Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.
Lễ truy điệu được tổ chức vào hồi 11 giờ cùng ngày.
An táng tại nghĩa trang Phú Gia, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Theo: Báo Kinh tế đô thị