Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam

Thứ sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2019 | 21:52:11

Chiều 15/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019, Hội nhà báo Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”. Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TS. Nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì buổi Tọa đàm.

Tới tham dự Tọa đàm có nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà báo lão thành Phan Quang - nguyên Chủ tịch HNBVN, nguyên Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà báo Lê Quốc Trung- nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Nhà báo Hà Minh Huệ - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN cùng các nhà báo, phóng viên cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi mong muốn Tọa đàm là cơ hội để các nhân chứng, các nhà khoa học, các đồng nghiệp,… gặp gỡ, trao đổi những vấn đề liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam; là một trong những hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Đây cũng là những bước đi để góp phần thực hiện việc nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử về truyền thống báo chí, về các nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, chuẩn bị tư liệu, tài liệu cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Tọa đàm cũng là dịp để những đồng nghiệp chúng ta tưởng nhớ, thể hiện tình cảm với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh-Truyền hình Việt Nam, một nhà báo tiêu biểu của ngành phát thanh và truyền hình cả nước, một lãnh đạo báo chí có nhiều đóng góp to lớn cho nền báo chí Việt Nam…

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng (1920-2009) là một cán bộ lão thành cách mạng, người con ưu tú của quê hương Nam bộ, nhà văn hóa lớn, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân; là đại biểu Quốc Hội từ Khóa I (1946) đến Khóa V (1976), Phó Chủ tịch Uỷ ban kháng chiến Nam Bộ, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh (1983). Ông nổi tiếng với những ca khúc cách mạng trong nhóm Hoàng Mai Lưu (Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước viết nhạc, ông viết phần lời), như Tiếng gọi thanh niên, Xếp bút nghiên, Bạch đằng giang, Giải phóng miền Nam, và nhiều bài thơ, bài báo đậm chất đấu trong hai cuộc chiến tranh giải phóng đất nước.

Trong hoạt động báo chí cách mạng, ông là một trong những người đầu tiên sáng lập ngành truyền hình Việt Nam, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Quyền giám đốc Sở Thông tin Nam bộ, Phó Tổng biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban Vô tuyến truyền hình Việt Nam, Giám đốc Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Việt Nam phụ trách các Đài truyền hình phía nam…

Ông là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong hơn 20 năm (Khóa II-1959-1962, Khóa III-1962-1983), là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, cũng như đối với Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng.

Tại Tọa đàm, Nhà báo Đoàn Minh Tuấn, nguyên Tổng Biên tập Báo Văn hóa nhớ lại một số kỷ niệm với Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng. Đó là năm 1944, hưởng ứng tinh thần “xếp bút nghiêng” một phong trào của sinh viên yêu nước, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng cùng bạn bè rời mái trường Luật, trong đoàn thanh niên, sinh viên về Nam bằng xe đạp. Về Sài Gòn, cùng các đồng chí Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Thủ tham gia vào hàng ngũ thanh niên tiền phong, tham gia khởi nghĩa tháng Tám ở Sài Gòn-Gia Định. Năm 1945, Nhà báo Đoàn Minh Tuấn cũng đã theo chân Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng xếp bút nghiêng lên đường tham gia chiến đấu ở Tây Nguyên, chiến thắng Điện Biên Phủ,…

Trong một bài thơ nhân trở lại mái trường xưa, nơi phát động phong trào xếp bút nghiên của sinh viên, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng viết: “Ngót 60 năm xếp bút nghiên/Lên đàng cứu nước lắm truân chuyên…”. Ký ức xếp bút nghiên lên đường chiến đấu vào thời điểm hào hùng ấy, mãi là những hình ảnh đẹp.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại Tọa đàm

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ, ngay từ bé, nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã có những bài báo đấu tranh chống áp bức, cường quyền, bọn thực dân xâm lược. Có lẽ vì vậy mà sau khi thực dân Pháp trở lại gây hấn với Việt Nam, ông được cử làm Phó Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam Bộ, phụ trách công tác tuyên truyền. Trong sự nghiệp báo chí, Huỳnh Văn Tiểng cũng có những đóng góp lớn lao, đặc biệt trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình. Năm 1946, ông được đích thân đồng chí Phạm Văn Đồng, đại diện của Chính phủ Cụ Hồ tại miền Nam ký quyết định điều về làm Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nam Bộ, đóng ở Quảng Ngãi. Ông trực tiếp viết bình luận cả tiếng Việt và tiếng Pháp. Tháng 2/1948, ông lại được điều về Nam Bộ làm Phó Giám đốc Sở Thông tin và Tuyên truyền Nam Bộ, được giao quản lý phát thanh. Huỳnh Văn Tiểng có 20 năm công tác, gắn bó sâu sắc với Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 1955-1975. Sau khi tập kết ra Bắc, ông được phân công làm Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, trực tiếp chỉ đạo và duyệt bài các chương trình phát thanh vào Nam. Cán bộ Ban Biên tập miền Nam thường gọi ông là anh Tư Tiểng. Hai thập niên làm việc tại Đài Phát thanh Quốc gia, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã lăn lộn cùng tập thể lãnh đạo Đài thực hiện nhiều công việc quan trọng, xây dựng và phát triển Đài trên các mặt; xây dựng nhiều phương án  bảo đảm làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam được phát liên tục không bị ngừng nghỉ khi Mỹ ném bom, hủy diệt nhiều nơi ở miền Bắc…

Nhà báo Nguyễn Xuân Lương - Nguyên Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Huỳnh Văn Tiểng, người thanh niên trí thức yêu nước hình như sau xếp bút nghiên lên đường tranh đấu là thời kỳ chỉ có “Lên đàng và lên đàng”. Bước vào cuộc chiến 9 năm trường kỳ, ở tuổi 25, Huỳnh Văn Tiểng nhận chức Phó Giám đốc Sở Thông tin Nam Bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, Đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa rồi ra chiến khu làm nghề báo, trở thành nhà báo lớn, nhà văn hóa, nhà cách mạng cho tới khi kết thúc cuộc đời với triết lý đơn giản nhưng rất đỗi tự hào trong dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc, đó là “Lên đàng, lên đàng và chỉ có lên đàng”, “tranh đấu và tranh đấu’!

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến phát biểu đều khẳng định đóng góp của Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng cũng như ngành Phát thanh, Truyền hình Việt Nam; thể hiện niềm cảm phục, yêu mến, trân trọng đối với Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng - tấm gương tiêu biểu về trách nhiệm của nhà báo với đất nước, với nhân dân. Cuộc đời, sự nghiệp của Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng của báo chí Việt Nam.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam