Nhà báo Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh: “Tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể”

Thứ năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020 | 15:12:27

Trước thềm Đại hội đại biểu lần VIII HNB TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh Trần Trọng Dũng đã có cuộc trò chuyện với Báo NB&CL xung quanh những dấu ấn hoạt động thời gian qua và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ cho một nhiệm kỳ mới khởi sắc, hiệu quả hơn nữa.

Hết sức tránh các biểu hiện hình thức trong hoạt động của Hội

+ Thưa ông, nhiệm kỳ qua, năm nào Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cũng được nhận Cờ thi đua “Đơn vị Hội xuất sắc” và Bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng... Đó là “quả ngọt” cho những nỗ lực không ngừng của những người làm báo thành phố. Xin ông đánh giá khái quát những thành tựu nổi bật chúng ta đã đạt được trong thời gian qua?

- Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo TP.HCM tạo được bước chuyển biến về nhiều mặt, khái quát lại thì nổi bật là:

Thứ nhất, Hội đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ là tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trên các mặt công tác mà trực tiếp là HNBVN và Đảng bộ, chính quyền TP.HCM. Ban lãnh đạo Hội luôn đoàn kết, nhiệt tình trong công việc, tạo hạt nhân đoàn kết trong toàn Hội vì sự nghiệp chung. Công tác tổ chức bộ máy của Hội, các chi hội, các CLB chuyên ngành được củng cố, hoạt động có nền nếp góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội. Hội cũng đã tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các cơ quan báo chí T.Ư và TP qua việc thành lập Liên chi hội báo chí Trung ương và địa phương khác trên địa bàn TP.

Thứ hai, Hội đã luôn năng động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động nhằm thu hút các Hội viên tham gia như tổ chức các hoạt động bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ, tổ chức các buổi giao lưu, hội thảo, tọa đàm về những vấn đề Hội viên quan tâm.

Thứ ba, với quan điểm CLB mạnh, Chi hội mạnh thì Hội sẽ mạnh do đó chúng tôi tập trung nhiều cho việc củng cố và phát huy vai trò của các CLB, các chi hội trong các hoạt động điển hình như các CLB phóng viên du lịch, CLB phóng viên kinh tế nông nghiệp, CLB Phóng viên thể thao… nên gần đây các CLB phóng viên chuyên ngành, các chi hội đã có nhiều hoạt động hấp dẫn với hội viên.

Ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm

Ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm "Phát huy vai trò của truyền thông" trong chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

+ Riêng về vấn đề triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, vai trò của HNB thành phố Hồ Chí Minh được thể hiện như thế nào thưa ông?

- Đây là vấn đề lớn, rất quan trọng vì tác động tới từng tờ báo, tới tâm tư, tình cảm của đội ngũ người làm báo. Nhận thức được trách nhiệm của mình, Hội Nhà báo TP.HCM đã chủ động bám sát các chi hội các báo, từ Ban biên tập tới phóng viên, biên tập viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và cả những lo lắng, bức xúc trong quá trình thực hiện. Từ đó chủ động trao đổi, đề xuất các cơ quan chức năng của TP.HCM có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng thời lãnh đạo Hội cũng chủ động trực tiếp trao đổi, thảo luận với Ban biên tập các báo để cùng làm tốt công tác tư tưởng cho phóng viên, biên tập viên nhất là với những tờ báo phải sáp nhập hoặc thay đổi cơ quan chủ quản. Sự tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm của Hội Nhà báo TP.HCM đã góp phần tạo sự đồng thuận và hiệu quả bước đầu khi thực hiện Đề án quy hoạch báo chí của TP.HCM.

+ Một trong những thách thức của các cấp Hội đó là làm sao để khơi dậy trong các nhà báo, hội viên, cán bộ lãnh đạo các cấp Hội và các cơ quan báo chí gắn bó hơn với tổ chức Hội, coi trọng hoạt động Hội. Là người từng nhiều năm làm lãnh đạo cơ quan báo chí, theo kinh nghiệm của ông, sự phối hợp giữa Ban Thường vụ, Ban chấp hành HNB thành phố với lãnh đạo các cơ quan báo chí như thế nào cho hiệu quả hơn nữa, thưa ông?

- Theo tôi, để làm được việc đó, trước hết lãnh đạo Hội phải đặt mình trong vị trí các cơ quan báo chí để thấy các Ban biên tập các báo đang có nhu cầu gì đối với Hội, từ đó có những hoạt động phù hợp và thực tế cho thấy khi Hội đề ra những hoạt động đáp ứng đúng nhu cầu của các báo thì sẽ được các báo nhiệt tình tham gia. Vì vậy theo tôi, cần tránh hết sức các biểu hiện hình thức trong các hoạt động của Hội. Trong quá trình triển khai các hoạt động, lãnh đạo Hội cần cố gắng chủ động giúp đỡ các cơ quan báo chí trong điều kiện của Hội, tạo được sự gắn bó, đoàn kết quý mến, tin tưởng của lãnh đạo cơ quan báo chí. Hội cũng phải chú trọng biểu dương, khích lệ những việc làm tốt của cơ quan báo chí đồng thời chân thành góp ý xây dựng những mặt còn hạn chế với tinh thần thuyết phục là chính. Những vấn đề phát sinh rất cần phải chủ động gặp gỡ, cùng bàn, cùng trao đổi thống nhất hướng giải quyết, góp phần tạo dựng sự tin cậy lẫn nhau của các cơ quan báo chí với Hội. Để tăng thêm hiệu quả mối quan hệ này, Hội cũng cần tạo “sân chơi” cho các lãnh đạo cơ quan báo chí, đưa trụ sở Hội thành nơi gặp gỡ, giao lưu của các Tổng biên tập với nhau và với các cơ quan, ban ngành.

Làm tốt được vai trò cầu nối, nâng cao được vị thế của Hội

+ Thời gian gần đây tôi cũng thấy rất rõ vai trò của HNB TP. Hồ Chí Minh trong việc kết nối, chung tay cùng với các doanh nghiệp, ban ngành... trên địa bàn. Ông có thể chia sẻ thêm về vấn đề này?

- Hội của những người làm báo phải gắn với các hoạt động xã hội, các giai tầng trong xã hội nên bản thân HNB phải chủ động mở ra những diễn đàn để các tầng lớp gắn kết với Hội và giới báo chí hơn nữa. Chẳng hạn như trong du lịch, HNB nắm bắt được ngành này đang có nhu cầu truyền thông cho việc “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” thì chúng tôi chủ động chỉ đạo Câu lạc bộ Phóng viên Du lịch triển khai tổ chức một tọa đàm, mời các lãnh đạo cơ quan báo chí cùng lãnh đạo ngành du lịch cùng trao đổi, thảo luận tìm giải pháp. Như thế sẽ đáp ứng được nhu cầu của truyền thông báo chí và du lịch, lại phù hợp với chủ trương đường lối chính sách của Nhà nước. Hay như khi Quốc hội vừa ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU thì chúng tôi trao đổi ngay với Bộ trưởng Bộ Công thương là nên làm một cuộc tọa đàm giới thiệu nội dung Hiệp định để các cơ quan báo chí hiểu được cơ hội và thách thức khi thực hiện Hiệp định. Chương trình tổ chức rất thành công, được đánh giá rất cao vì mình đã tạo ra được môi trường cho giới truyền thông gặp gỡ với các bộ ban ngành, doanh nghiệp mà cả hai bên đều có lợi cả. Từ đó, Hội làm tốt được vai trò cầu nối, nâng cao được vị thế của Hội với tư cách là ngôi nhà chung của các tờ báo. Đặc biệt đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp ban ngành, tin tưởng vào một tổ chức Hội – nơi tập hợp, quy tụ được các cơ quan báo chí để truyền thông về các vấn đề xã hội quan tâm bằng các việc làm thiết thực, hiệu quả.

+ HNB TP.HCM là một trong những “mái nhà” quy tụ số lượng hội viên lớn, cũng hoạt động trên địa bàn được đánh giá là sáng tạo đi đầu của cả nước. Tầm vóc, vị thế ấy đi cùng với đó là trách nhiệm càng lớn lao của người làm báo trên địa bàn. Chặng đường mới sẽ tiếp tục là những nhiệm vụ đặt ra như thế nào với HNB TP.HCM,  thưa ông?

- Trong thời gian tới, thời kỳ của cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ của các ứng dụng khoa học công nghệ nhất là về công nghệ thông tin, viễn thông đặt ra thách thức cực kỳ lớn cho các cơ quan báo chí nhất là đối với báo in. Vì vậy Hội Nhà báo TP.HCM trước hết phải quán triệt tinh thần nội dung Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết ĐH đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11 ( 2020-2025) và nhất là Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8/4/2020 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới trong đó chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức người làm báo. Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của Hội theo hướng thiết thực, cụ thể, hướng về cơ sở, phục vụ cơ sở, tránh hình thức, tập trung tạo điều kiện cho sự phát triển cả về số lượng và chất lượng của loại hình CLB phóng viên chuyên ngành và CLB theo sở thích để thu hút đông đảo Hội viên tham gia. Hội sẽ tiếp tục tham gia việc hoàn thành Đề án sắp xếp quy hoạch báo chí TP.HCM 2020-2025 tầm nhìn 2030. Cần chủ động định hướng để các báo xây dựng những tuyến bài có chất lượng để dự thi Giải Báo chí Quốc gia và các Giải báo chí khác. Bên cạnh đó, Hội cần tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của Đảng bộ chính quyền TP. trong việc nâng cao tầm vóc và quy mô giải báo chí TP.HCM hằng năm. Bên cạnh đó, Hội Nhà báo TP.HCM cần tổ chức và tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các chi hội, hội viên giao lưu học hỏi kinh nghiệm các Hội Nhà báo các địa phương trong nước cũng như quốc tế, góp phần tăng cường đoàn kết giữa những người làm báo trong một “mái nhà chung” là HNBVN.

+  Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Hà Vân (Thực hiện)/ NB&CL

https://congluan.vn/tiep-tuc-doi-moi-hoat-dong-theo-huong-thiet-thuc-cu-the-post102177.html