Nhà báo chung tay tuyên truyền bảo vệ môi trường, biển, đảo

Thứ bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2018 | 9:8:27

Sáng 22/6, Báo Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà báo với môi trường và Biển đảo – 2018 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường ông Hoàng Văn Thức; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn; Tổng biên tập Báo TN&MT Hoàng Văn Thành cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ TN&MT. 

Bên cạnh đó, diễn đàn còn có sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương cũng như các đại biểu đại diện cho các đơn vị trong và ngoài ngành TN&MT, các doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm đến các lĩnh vực môi trường và biển đảo.

Đối với ngành TN&MT, các lĩnh vực chuyên ngành như: Quản lý đất đai, tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản, môi trường, biển và hải đảo, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu…. đều liên quan trực tiếp đến quyền lợi, lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết: Nhu cầu thông tin về TN&MT rất lớn và cần được đầu tư thường xuyên.

Do vậy, Bộ TN&MT luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền về hoạt động của ngành như: Họp báo thường kỳ hàng tháng, tổ chức tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại, giao lưu trực tuyến, các cuộc thi viết, ký biên bản ghi nhớ, quy chế phối hợp tuyên truyền...

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: “Bộ TN&MT đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương tổ chức điều tra, thống kê các nguồn thải ra môi trường, quan trắc môi trường, cũng như thực hiện các giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, đầu tư kinh phí xây dựng các hệ thống xử lý chất thải tại các khu vực ven biển; thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra nhằm xử lý kịp thời các vụ vi phạm gây ô nhiễm môi trường; tích cực trồng rừng ngập mặn, bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái ven biển, xây dựng quy hoạch các khu bảo tồn biển…”.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn 

Tại đây, nhiều đại biểu quan tâm đến thông tin về kết quả giám sát quá trình khắc phục vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Về nội dung này, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, ngay sau khi FHS nhận trách nhiệm gây ra sự cố, Bộ TN&MT đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh, các bộ, ngành và các cơ quan khoa học thành lập Tổ giám sát liên ngành để thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của FHS.

Theo yêu cầu của Bộ TN&MT và các cơ quan quản lý, FHS đã nghiêm túc thực hiện và hoàn thành 7 hạng mục công trình bảo vệ môi trường cải thiện, bổ sung nhằm quản lý chất thải theo tiêu chuẩn quốc tế; đặc biệt đã hoàn thành hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học trên diện tích 10 ha từ tháng 7/2017, đảm bảo ứng phó sự cố nhiều cấp độ. 

Lò cao số 1 đã được FHS vận hành từ tháng 5/2017, hiện đã đi vào vận hành thương mại theo đúng tiến độ; Lò cao số 2 được vận hành thử nghiệm từ ngày 18/5/2018, hiện các hạng mục của dự án vẫn đang vận hành ổn định dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ TN&MT, tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan khoa học.

Ông Hoàng Văn Thức đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững năm 2018 gồm: Rà soát, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về BVMT; tiếp tục đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các vi phạm; tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành, kết nối giữa Trung ương và địa phương, đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước về môi trường và người dân; thực hiện chương trình quan trắc, xây dựng cơ sở dữ liệu về môi trường; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền nâng cao nhận thức về BVMT.

Cùng với đó, ông Vũ Sĩ Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đề nghị các nhà báo tiếp tục phối hợp với Tổng cục trong công tác thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò của biển và hải đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các chủ trương, đường lối và chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ các quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam ở Biển Đông, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên biển, phát triển kinh tế biển, khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; việc xây dựng, triển khai và thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo. 

Bên cạnh đó, các nhà báo cũng cần tích cực lên tiếng bảo vệ các quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam ở Biển Đông, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên biển; đẩy mạnh phát triển kinh tế biển trên cơ sở xây dựng lối ứng xử tích cực, thân thiện với môi trường biển và chủ động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực liên quan; phát triển và bảo đảm an sinh xã hội vùng ven biển và hải đảo; cứu hộ, cứu nạn trên biển, ven biển và trên các hải đảo; phòng chống thiên tai có nguồn gốc từ biển; những tấm gương tâm huyết, có đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ, phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam; khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Theo: Báo Nhà báo & Công luận