Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nhà báo ngành TT&TT chia sẻ khó khăn với học sinh vùng cao Nậm He

Đầu năm mới 2017, Liên chi hội nhà báo TT&TT tổ chức thành công chương trình “Xuân Tây Bắc yêu thương”, trao quà tặng cho các cháu học sinh tại điểm trường dân tộc bán trú dân nuôi bản Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Ngày 4/3/2017, Liên chi hội nhà báo TT&TT đã tổ chức chương trình “Xuân Tây Bắc yêu thương” tại điểm trường dân tộc bán trú dân nuôi bản Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Đây là chuyến đi thực tế tới vùng cao Tây Bắc của các nhà báo thuộc các cơ quan báo chí của Ngành TT&TT để trao tặng quà cho các em học sinh vùng cao, kết hợp với tìm hiểu về kinh tế, xã hội, giáo dục ở vùng cao.

Chương trình “Xuân Tây Bắc yêu thương” do Liên chi hội nhà báo TT&TT chủ trì. Các đơn vị tham gia gồm có: Báo Bưu điện Việt Nam, Báo VietnamNet, Công ty Cổ phần Thương mại và Chuyển phát nhanh Nội Bài (Netco), VTC Game, Hội Cựu học sinh trường cấp  3 Lai Châu, sư thầy Thích Diệu Minh và các phật tử chùa Ngo (Phúc Thọ, Hà Nội) cùng một số nhà hảo tâm khác.

Chương trình đã tổ chức vận động, quyên góp để mua quà tặng cho nhà trường, bao gồm: tivi, đầu thu truyền hình vệ tinh, quần áo, sách, vở, dép, màn và một số nhu yếu phẩm cho bếp ăn bán trú của học sinh. Trong 1 tháng phát động, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, chung tay của các tấm lòng hảo tâm để chia sẻ một phần khó khăn với các em vùng cao. Và trong ngày 4/3/2017, một số lượng lớn hàng hóa đã được trao tặng cho nhà trường với sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền các cấp huyện Mường Chà.

Trong những năm qua, đời sống của bà con các dân tộc địa phương đã có nhiều thay đổi, song những xã vùng sâu, vùng xa phần đông là bà con dân tộc thiểu số đời sống vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên và giao thông nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá đông.

Cô giáo Nguyễn Thị Đức, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm He cho biết: điểm trường Nậm He có 1 trường mẫu giáo, 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở. Nhà trường hiện nuôi dạy gần hơn 500 em học sinh, đa số đều là các con em đồng bào vùng sâu, xa thuộc các gia đình hộ nghèo, cận nghèo. Trường tiểu học Nậm He có 1 điểm trường trung tâm và 11 điểm trường lẻ. Các phòng học tạm của nhà trường sau nhiều năm đưa vào sử dụng đa số đã xuống cấp cần sửa chữa và xây mới. Một số cơ sở vật chất do các thầy cô giáo tự bỏ tiền lương xây dựng. Tại các điểm trường lẻ, các học sinh theo học là học sinh lớp 1, 2, giáo viên ăn ở tại điểm trưởng lẻ để dạy học sinh.

“Học sinh còn rất nhỏ đã sống xa gia đình để về học bán trú tại trường. Toàn bộ việc học, ăn và dạy dỗ trong cuộc sống gia đình các cháu đều phó mặc cho các cô. Nhiều học sinh còn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà nghèo, bố mẹ nghiện hoặc không có người nuôi dưỡng”, cô Đức cho hay.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Chà Trang A Lử cho biết: Huyện Mường Chà là một trong những huyện nghèo của tỉnh Điện Biên, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên 70%, có trên 93% là đồng bào dân tộc thiểu số, có 13 dân tộc anh em và dân số khoảng 45.000 người. Đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp rất nhiều khó khăn. Hệ thống giáo dục từ mầm non tới trung học cơ sở của huyện có 48 trường, 748 lớp và có trên 15.000 em học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số đang tham gia theo học tại các trường còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trong những năm vừa qua đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư, song cơ sở vật chất của các trường còn thiếu thốn rất nhiều.

Những món quà tình nghĩa đã được chuyển tới các thày cô, các em học sinh trường Nậm He.

Thay mặt cho Liên chi hội nhà báo TT&TT, ông Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Liên chi hội cho hay: đây Chương trình mong muốn góp phần cùng các thầy cô, phụ huynh học sinh để tháo gỡ một phần khó khăn cho các cháu. Với tình cảm này, sự gắn kết nhà trường, địa phương với báo chí, các đoàn cùng lãnh đạo địa phương xây dựng sự nghiệp giáo dục tốt hơn. Mong muốn nhà trường tiếp tục đào tạo thật tốt các cháu học sinh. Các cháu có điều kiện học tập tốt, để rèn luyện trở thành những người có tài đức, có tâm để xây dựng quê hương giàu đẹp và đặc biệt vùng cao thân thương.

Một số hình ảnh trong Chương trình "Xuân Tây Bắc yêu thương":

 

 

 

 

 

Theo Đình Anh (ICT News)