“Nhà báo trẻ nên tích cực tham gia công tác Đoàn ”

Thứ hai, ngày 26 tháng 3 năm 2018 | 9:55:58

Đó là lời khuyên của nhà báo Nguyễn Thị Phương, Biên tập viên Ban Chuyên san Hồ sơ sự kiện, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Chi đoàn Cơ quan Tạp chí Cộng sản, thành viên Câu Lạc bộ Biên tập viên và Nghiên cứu khoa học trẻ của Tạp chí Cộng sản.

Đoàn Thanh niên Tạp chí Cộng sản trao quà cho các em học sinh nghèo ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang (ảnh: NVCC)

PV: Là một nhà báo đang đứng trên cương vị Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Chi đoàn Cơ quan Tạp chí Cộng sản, đồng chí có thể cho biết mối quan hệ tương hỗ giữa công việc của một nhà báo với công tác Đoàn trong một cơ quan báo chí?

Nhà báo Nguyễn Thị Phương: Khi một nhà báo làm công tác Đoàn sẽ có nhiều thuận lợi. Trước hết đó là sự gặp gỡ giao lưu với rất nhiều tầng lớp từ người lao động đến trí thức, từ công nhân đến nhà quản lý, lãnh đạo... sẽ giúp nhà báo thêm chững chạc, trưởng thành hơn. Thứ hai, với đặc thù công việc được đến với nhiều vùng miền, biết được nhiều hoàn cảnh khó khăn thì khi triển khai các hoạt động tình nguyện sẽ đúng đối tượng, phù hợp với nhu cầu của người dân vùng khó khăn. Đặc biệt nhà báo, các tổ chức Đoàn của các cơ quan báo chí nếu có sự phối hợp, liên kết trong triển khai các hoạt động tình nguyện, kêu gọi tài trợ thì sức lan tỏa sẽ cực kỳ mạnh mẽ, tác động truyền thông sẽ rất lớn đến nhận thức của toàn xã hội.

Ngược lại, công tác Đoàn bổ trợ rất nhiều cho công việc chuyên môn của một nhà báo. Các hoạt động Đoàn giúp nhà báo trở nên năng động, nhiệt huyết hơn, sức trẻ và sự sáng tạo dồi dào hơn. Từ phong trào Đoàn, từ các chuyến đi tình nguyện đến vùng núi, biên giới, hải đảo xa xôi sẽ là những trải nghiệm hết sức quý báu để nhà báo có thể viết lên những tác phẩm có giá trị, có sức thuyết phục và lay động được lòng người.

PV: Xin đồng chí cho biết điểm sáng trong công tác Đoàn tại Tạp chí Cộng sản, đặc biệt là sự ra đời và hoạt động có hiệu quả của Câu lạc bộ Biên tập viên và Nghiên cứu khoa học trẻ?

Nhà báo Nguyễn Thị Phương: Được kế thừa truyền thống của các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Tạp chí Cộng Sản đã phát huy tốt vai trò, vị trí của Đoàn trong hệ thống chính trị bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa, thường xuyên và có sức lan tỏa sâu rộng ở cả bên trong cũng như bên ngoài cơ quan. Những hoạt động tại chỗ có thể kể đến: việc thực hiện các nhiệm vụ của Đảng ủy cơ quan giao phó; Phong trào Sáu “Ba” - là phong trào với các tiêu chí dành riêng cho đoàn viên, thanh niên Tạp chí Cộng sản như 3 đảm bảo: Đúng giờ làm việc, chất lượng, hiệu quả công việc, quy trình tiến độ biên tập, xuất bản; 3 C: Cười, chào, cảm ơn; 3 đẹp: Trang phục đẹp; phòng làm đẹp, ngăn nắp, ý thức giữ gìn vệ chung sinh sạch, đẹp; 3 tiết kiệm: Văn phòng phẩm, điện, thời gian; 3 không: Không rượu bia trong giờ làm việc và giờ nghỉ trưa, không khói thuốc nơi công sở, không dùng điện thoại cơ quan vào việc riêng, không “buôn” chuyện; 3 T: Trung thực, trách nhiệm, tự giác nghiên cứu học tập, trẻ trung lạc quan, tăng cường vận động, tác phong nhanh nhẹn.

Đoàn Thanh niên Tạp chí Cộng sản trao quà cho học sinh Trường PTDT Nội Trú Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng trong Chương trình “Tết ấm yêu thương” năm 2018 (nhà báo Nguyễn Thị Phương đeo máy ảnh) (Ảnh: NVCC)

Câu lạc bộ Biên tập viên và Nghiên cứu khoa học trẻ là mô hình “chưa có tiền lệ” trong Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và thậm chí cả trong các cơ quan báo chí của Việt Nam hiện nay. Với vai trò là cơ quan nghiên cứu lý luận chính trị của Đảng, mỗi phóng viên, biên tập viên rất cần có độ sâu trong mỗi bài viết, cần những kiến thức khoa học chuyên sâu mới có thể hiểu, đặt bài chuyên gia và biên tập, trao đổi, thảo luận về những vấn đề khoa học, lý luận. Hiện nay, ngoài những số chính thì Tạp chí Cộng sản còn có thêm ấn phẩm Chuyên san Hồ sơ sự kiện và Chuyên đề Đoàn kết và Phát triển mang phong cách truyền tải riêng biệt. Vì thế, để nắm bắt được xu thế làm báo hiện đại đòi hỏi mỗi phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Cộng sản cần phải được tăng cường, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, học hỏi những kinh nghiệm và tiếp thu những kiến thức, kỹ năng, khoa học - công nghệ. Và đó cũng chính là lý do cho sự ra đời của Câu lạc bộ Biên tập viên và Nghiên cứu khoa học trẻ.

Hoạt động của Câu lạc bộ tập trung vào việc cung cấp, bổ sung, rèn luyện cho mỗi thành viên các kỹ năng tác nghiệp báo chí thông qua các lớp bổ trợ (mời chuyên gia, hoặc các lãnh đạo Ban chuyên môn); thông qua những chuyến đi thực tế tác nghiệp (có sản phẩm là bài viết, ảnh được đăng). Bên cạnh đó, chức năng nghiên cứu khoa học được nhấn mạnh thông qua các tọa đàm chuyên gia thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Hướng tới, Câu lạc bộ mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy, Ban Biên tập đăng ký tham gia thực hiện một số đề tài khoa học cấp cơ sở, cấp Ban Đảng…, đó cũng là hình thức giúp các thành viên của Câu lạc bộ có thêm cơ hội được rèn luyện nghiên cứu khoa học, gắn liền với thực hiện chuyên môn, nhiệm vụ phù hợp với đặc thù của cơ quan.

Còn đối với các hoạt động bên ngoài, Đoàn Thanh niên Tạp chí Cộng sản cũng tham gia nhiệt tình, hiệu quả các phong trào tình nguyện do Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương, của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động trong các dịp thường niên. Có thể kể đến Chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng trao em” do Đoàn Thanh niên Tạp chí Cộng sản phối hợp với các tổ chức Đoàn Thanh niên Khối các Cơ quan Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, các tập đoàn, doanh nghiệp được tổ chức hằng năm. Đặc biệt, hoạt động ghi dấu ấn rõ nét, riêng có của Đoàn Thanh niên Tạp chí Cộng sản phải kể đến Chương trình tình nguyện “Tết ấm yêu thương” được tổ chức hằng năm để chia sẻ với đồng bào nhân dân các tỉnh miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng khó khăn.

Các hoạt động ấy đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến mọi vùng, miền của Tổ quốc, đến với từng người dân, tác động đến nhận thức của mọi thế hệ từ cán bộ, nhà quản lý và toàn thể nhân dân. Với sức ảnh hưởng của chương trình, hằng năm, sự tham gia của các nhà tài trợ, công sức và đóng góp của các tổ chức, cá nhân ngày càng gia tăng để sự chia sẻ đến được với đông đảo nhân dân hơn.

“Giọt hồng trao em”, một chương trình hết sức có ý nghĩa do Đoàn Thanh niên Tạp chí Cộng sản phối hợp với các đơn vị thực hiện (Ảnh: NVCC) 

PV: Làm việc tại cơ quan lý luận, chính trị của Đảng, đoàn viên, thanh niên của Tạp chí Cộng sản gặp những khó khăn gì trong chuyên môn nghiệp vụ báo chí?

Nhà báo Nguyễn Thị Phương: Đoàn viên thanh niên của Chi đoàn Tạp chí Cộng sản có tuổi đời trẻ nhất là hơn 30 tuổi, và phần lớn đều có gia đình. Hầu hết đoàn viên đều học và tốt nghiệp các ngành chuyên môn nên tương đối thuận lợi trong việc tiếp cận các vấn đề lý luận, chính trị. Cũng vì thế, các kỹ năng về tác nghiệp báo chí, kỹ năng xử lý thông tin, phỏng vấn… chưa thể nhanh nhạy như các phóng viên học chuyên ngành báo chí. Để có được các bài biên tập, bài viết về lĩnh vực lý luận, chính trị đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên cần nỗ lực không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ.

PV: Với tư cách là một cán bộ Đoàn, đã có được kinh nghiệm làm báo, đồng chí có gửi gắm điều gì đến các nhà báo trẻ?

Nhà báo Nguyễn Thị Phương: Vốn là cử nhân Văn học, nên khi làm báo tôi cũng gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi. Tuy nhiên, tôi nghĩ đó không phải là trở ngại lớn nếu các bạn trẻ có niềm đam mê và sự dấn thân với nghề. Nhà báo trẻ phải luôn cố gắng học hỏi, tích lũy kiến thức, khiêm tốn lắng nghe, kịp thời rút kinh nghiệm, kiên trì nhẫn nại và đặc biệt là tích cực tham gia công tác Đoàn thì thành công ắt sẽ đến.

PV: Xin trân trọng cám ơn đồng chí đã nhiệt tình chia sẻ./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN