Nhà máy “vô tư” xả khói cạnh khu đô thị nội thành

Thứ năm, ngày 1 tháng 6 năm 2017 | 13:58:28

Nằm giữa khu vực đông dân cư bậc nhất địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), từ nhiều năm nay, Cty Dệt kim Đông Xuân vẫn hàng ngày xả khói đe dọa sức khỏe của hàng vạn người dân và các trường học xung quanh.

Cuối năm 2016, UBND phường Vĩnh Tuy đã yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục nhưng tình trạng ô nhiễm chưa được xử lý dứt điểm.

Theo thông tin người dân tổ dân phố 23 phường Vĩnh Tuy phản ánh, thời gian qua, Cty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân (Cty Dệt kim Đông Xuân) tại địa chỉ 524 Minh Khai thường xuyên xả những cột khói trắng, khói đen giữa khu dân cư đông đúc. Trong quá trình Cty Dệt kim Đông Xuân xả khói, các hộ dân xung quanh đều ngưi thấy mùi khét, thậm chí có lúc cảm thấy khó thở. Trước tình trạng trên, đại diện các tổ dân phố xung quanh nhà máy đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương vào cuộc nhưng tình trạng ô nhiễm chưa được khắc phục.

Được biết, tháng 10/2016, đại diện tổ dân phố số 15A, 23A, 23B đã tập hợp ý kiến của cử tri gửi lên UBND phường Vĩnh Tuy, Cty Dệt kim Đông Xuân đốt lò hơi dầu, xả khói trong khu dân cư, hệ thống xử lý bụi không đảm bảo dẫn đến tình trạng bụi bông thường xuyên đe dọa khu dân cư. Để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, UBND phường Vĩnh Tuy yêu cầu Cty Dệt kim Đông Xuân phải có biện pháp khắc phục, phía Cty đã ký cam kết nhưng đến nay tình trạng xả khói bụi trong khu dân cư vẫn tái diễn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết, cuối năm 2016, UBND phường đã tổ chức họp và yêu cầu Cty này thực hiện các biện pháp khắc phục. Ngày 12/4/2017, Cty có văn bản thông báo đã bổ sung thêm lưới tại cửa thông gió, hoàn thành hệ thống khử bụi kiểu ướt tại ống khói lò hơi, đảm bảo quy chuẩn khi thải ra môi trường, thay thế lò hơi dầu bằng hệ thống mới.

Trước phản ánh của người dân, ông Sơn cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường vừa được đoàn kiểm tra liên ngành kết luận tại buổi kiểm tra tại Cty Dệt kim Đông Xuân ngày 2/3/2017, trong đó đặc biệt chú trọng việc vận hành lò hơi, đảm bảo khí thải được xử lý theo tiêu chuẩn. “Hiện tình trạng bụi bông phát tán đã được hạn chế, còn việc xả khói, Cty phải có trách nhiệm thực hiện đúng yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành. Nếu doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ, UBND phường sẽ báo cáo UBND quận Hai Bà Trưng và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý”, ông Sơn nói.

Liên quan đến chủ trương di dời các cơ sở sản xuất khỏi nội thành, đại diện Chi cục Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) thông tin, Cty Dệt kim Đông Xuân đã có tên trong danh sách 117 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường cần di dời khỏi nội đô, hiện danh sách đã được UBND thành phố Hà Nội tổng hợp báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Sau khi kế hoạch di dời được phê duyệt các cơ quan chức năng của Hà Nội sẽ triển khai các bước theo đúng quy định. Trong thời gian chờ di dời, Cty vẫn phải tuân thủ đầy đủ quy định về bảo vệ môi trường.

Nhóm pv thời sự Tiền phong