Nhân lên những giá trị tốt đẹp

Thứ sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020 | 10:11:30

Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020 sẽ diễn ra vào 14h ngày 29-9, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội. Đến nay, qua 3 năm tổ chức, hai giải báo chí của thành phố đã có sự lan tỏa mạnh mẽ, nhân lên những giá trị tốt đẹp với nhiều tác phẩm báo chí chất lượng.

Các thành viên Hội đồng chung khảo chấm thi hai giải báo chí của thành phố Hà Nội.

Công tâm, khách quan

Lễ trao hai giải báo chí là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức giải Nguyễn Văn Phong cho biết, năm nay, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội có 140  tác phẩm của 30 cơ quan báo chí; Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có 271 tác phẩm của 33 cơ quan báo chí ở trung ương, Hà Nội tham gia.

Ngoài các cơ quan báo chí Thủ đô, số lượng cơ quan báo chí trung ương tham gia khá đông đảo như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Quân đội nhân dân, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Thanh Niên, Báo Đầu tư, Báo Lao Động…, cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của giải và sự quan tâm của báo chí cả nước đối với các vấn đề của Thủ đô.

Với tinh thần khách quan, công tâm, từ ngày 20 đến 28-8-2020, việc đánh giá tác phẩm ở vòng sơ khảo đã được hoàn thành. Theo đó, Hội đồng sơ khảo Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội giới thiệu được 70 tác phẩm vào vòng chung khảo, trong đó có 59 tác phẩm báo in, báo điện tử và 11 tác phẩm phát thanh, truyền hình; 43 tác phẩm báo in, báo điện tử và 23 tác phẩm phát thanh, truyền hình vào vòng chung khảo Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bày tỏ cảm xúc khi 3 năm liên tiếp tham gia hai giải báo chí của thành phố và có tác phẩm lọt vào chung khảo, tác giả Nguyễn Thị Thanh Loan (Báo Kinh tế & Đô thị), đại diện cho nhóm tác giả thực hiện loạt bài viết “Văn hóa chính trị và góc nhìn đạo đức người cán bộ” cho biết, nhóm đã dành nhiều thời gian gặp gỡ chuyên gia, nhà quản lý để có những phân tích, đánh giá và tìm giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có trình độ văn hóa, làm việc có văn hóa, ứng xử có văn hóa.

Trong khi đó, tác giả Đỗ Vân Quế (Báo An ninh Thủ đô) với tác phẩm “Níu giữ “chứng nhân lịch sử” trong biệt thự cổ Hà Nội” cho biết, để có được loạt bài viết 5 kỳ về những ngôi biệt thự cổ, chị đã gặp gỡ người sống tại những ngôi biệt thự này, các nhà nghiên cứu văn hóa để tìm ra lời giải cho việc bảo vệ giá trị di sản kiến trúc đô thị Hà Nội.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chung khảo hai giải báo chí thành phố Tô Quang Phán, công tác chấm giải được thực hiện chặt chẽ, khách quan, với giám khảo là những nhà báo uy tín của trung ương và Hà Nội. Các giám khảo chấm chọn tác phẩm, ngoài tiêu chí đề tài còn đặc biệt quan tâm tới sự công phu trong lao động nghề nghiệp của tác giả.

Sức lan tỏa mạnh mẽ

Đánh giá về chất lượng tác phẩm dự giải, nhà báo Nguyễn Văn Minh, Trưởng ban Xây dựng Đảng, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2020 cho biết, nhiều tác phẩm tập trung phản ánh công tác lãnh đạo xây dựng Đảng, tiến tới tổ chức đại hội Đảng các cấp và vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đó là đề tài bạn đọc rất quan tâm.

Nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng chung khảo của cả hai giải báo chí thành phố Hà Nội cho rằng, năm nay, điểm nổi bật là có nhiều tác phẩm phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức đại hội Đảng các cấp… Ở Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, đề tài khá đa dạng. Bên cạnh đề tài xây dựng nếp sống văn hóa, phòng, chống dịch Covid-19, nhiều bài viết về giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong đời sống được thể hiện sinh động.

Đối với Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội, hầu hết các tác phẩm phản ánh đúng vấn đề mà Thành ủy tập trung chỉ đạo về xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phản ánh đúng thực trạng, những kết quả đạt được trong thực hiện các nghị quyết, chương trình công tác của Thành ủy. Trong đó, tiêu biểu là các bài viết của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Quân đội nhân dân, Báo Hànộimới, Báo An ninh Thủ đô, Báo Kinh tế và Đô thị…

Còn theo nhà báo Ngô Anh Thu, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, chất lượng tác phẩm dự giải năm nay có chuyển biến tốt, đáng chú ý là nhiều tác phẩm thể hiện dưới hình thức Megastory khá hấp dẫn.

Giá trị và sức lan tỏa từ những tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã được khẳng định qua 3 năm tổ chức. Nhiều tác phẩm có tác dụng to lớn trong việc điều chỉnh hành vi đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, cổ vũ gương điển hình tiên tiến trong xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp. Năm nay, do yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, lễ trao giải được tổ chức tinh gọn, tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm tính trang trọng, hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Theo báo Hà Nội Mới
 
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/979177/nhan-len-nhung-gia-tri-tot-dep