Nhân rộng mô hình "Tổ tư vấn và Phát hành thẻ BHYT lưu động" tại tỉnh An Giang

Thứ sáu, ngày 11 tháng 5 năm 2018 | 0:43:27

Thực hiện Kế hoạch số 417/KH-BHXH ngày 18/4/2018 về việc tuyên truyền, tư vấn và phát hành thẻ BHYT lưu động năm 2018, vừa qua, BHXH tỉnh An Giang chính thức phát động phong trào thi đua cao điểm tuyên truyền, khai thác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh từ ngày 28/4/2018 đến hết ngày 25/8/2018.

Theo đó, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tuyên truyền, tư vấn phát hành thẻ BHYT lưu động trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2018 với 23 thành viên là Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc hoặc Phó Giám đốc BHXH cấp huyện. Song song đó, BHXH tỉnh thành lập Tổ tư vấn tuyên truyền và phát hành thẻ BHYT lưu động với 25 thành viên là Phó trưởng phòng nghiệp vụ và đoàn viên thuộc công đoàn, chi đoàn cơ sở cùng tham gia vào Tổ tư vấn.

Tại các điểm tổ chức tuyên truyền đều có treo băng rôn với nội dung “An Giang quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)” và “Tổ tư vấn và phát hành thẻ BHYT lưu động”. Trước ngày diễn ra buổi tuyên truyền, BHXH các huyện, thị, thành phố thông báo việc tư vấn và phát hành thẻ BHYT lưu động trên hệ thống loa phát thanh khắp các xã, phường, thị trấn để người dân nắm bắt thông tin.

Ghi nhận trong ngày đầu tiên ra quân (28/4/2018), tại địa bàn xã Long Kiến, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang, từ sáng sớm có rất đông bà con đến tham gia. Tại buổi tuyên truyền, bà con được nghe cán bộ BHXH thông tin về ý nghĩa, lợi ích, tính ưu việt, tính cộng đồng của chính sách BHYT; đối tượng tham gia; thủ tục và phương thức đóng; mức đóng; hạn sử dụng của thẻ; quyền lợi khi khám chữa bệnh và được Tổ tư vấn giải đáp tất cả những vướng mắc… Đặc biệt, sau khi nắm đầy đủ thông tin về quyền lợi của chính sách BHYT, người dân muốn tham gia BHYT thì cung cấp thông tin sẽ được nhân viên BHXH in, cấp phát thẻ cho người dân tại chỗ trong vòng chưa đầy 20 phút. Những trường hợp thẻ đến kỳ đáo hạn cũng được đổi, phát thẻ mới, nên người dân rất phấn khởi.

Bà Đặng Thị Út, ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang phấn khởi “Gia đình tôi trước giờ chưa tham gia BHYT, hôm nay đến đây được nghe tuyên truyền và được giải đáp những thắc mắc từ bấy lâu nay, giờ tôi đã hiểu hết ý nghĩa của việc tham gia BHYT nên tôi quyết định hôm nay tham gia luôn cho cả nhà”.

Bên cạnh đó, mỗi người dân đến dự sẽ được ban tổ chức phát tờ gấp tuyên truyền, tặng quà, đặc biệt được tham gia chương trình “Rút thăm trúng thẻ”. BHXH tỉnh đã hỗ trợ mỗi điểm 10 thẻ BHYT cho đối tượng cơ nhỡ, khó khăn (thời gian sử dụng 6 tháng), từ đó tùy theo địa bàn, BHXH cấp huyện sẽ tổ chức trao thẻ trực tiếp tại buổi tuyên truyền hoặc phối hợp với chính quyền địa phương rà soát lại đối tượng thuộc diện có hoàn cảnh thật sự khó khăn để đến tận nhà trao thẻ BHYT cho bà con.

Trao thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại một buổi tuyên truyền lưu động

Bác sĩ Diệp Thành Bu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tuyên truyền, tư vấn phát hành thẻ BHYT lưu động thông tin: “Chỉ trong ngày đầu tiên ra quân (28/4), tại 11 điểm tuyên truyền lưu động đã có 1.502 người tham gia BHYT (trong đó tham gia mới là 630 thẻ và đáo hạn là 872 thẻ), cấp đổi 150 thẻ BHYT cho bà con. Chúng tôi rất vui mừng, tuần đầu ra quân đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con nhân dân. Qua đó cho thấy mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần thực hiện hoàn thành độ bao phủ BHYT 83,59% vào cuối năm 2018 và tiến đến BHYT toàn dân vào năm 2020”./.

Bích Thúy/ CTTĐT HNB Việt Nam