Nhiều hoạt động hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Thứ tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020 | 13:37:33

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 sẽ được tổ chức ngày 29/10 tại Hà Nội. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần thi đua yêu nước trong các cấp Hội Nhà báo và các hội viên, hướng tới Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI.

Thời gian qua, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều hoạt động chào mừng, hưởng ứng Đại hội Thi đua yêu nước như:

“Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV - 2020”

Từ ngày 2-4/10, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc “Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV - 2020”. 

hnb2.jpg

Lễ khai mạc diễn ra tưng bừng tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Quang Hùng

Giải đấu được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2020). Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV - 2020 có sự tham gia của 178 VĐV nam và 30 VĐV nữ là các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, cán bộ, nhân viên đang công tác tại các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam.

HNB1.jpg

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh trống khai mạc giải. Ảnh: Sơn Hải

Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao Cúp vô địch ở nội dung đồng đội nam cho Liên Chi hội Nhà báo Công an Nhân dân; Liên Chi hội Đài Truyền hình Việt Nam đoạt Cúp vô địch đồng đội nữ. Ban Tổ chức cũng trao 152 huy chương gồm 38 Huy chương Vàng, 38 Huy chương Bạc và 76 Huy chương Đồng ở 14 nội dung thi đấu: Đơn nam lãnh đạo; Đơn nữ lãnh đạo; Đơn nam từ 45 tuổi trở lên; Đơn nam dưới 45 tuổi; Đơn nữ từ 45 tuổi trở lên; Đơn nữ dưới 45 tuổi; Đôi nam có lãnh đạo; Đôi nữ có lãnh đạo; Đôi nam; Đôi nữ; Đôi nam nữ (từ 45 tuổi trở lên); Đôi nam nữ (dưới 45 tuổi). Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao các Giải phụ: Hoa khôi, Á khôi, Giải phong cách, Giải vận động viên cao tuổi nhất…

Hội Nhà báo TP.HCM: Khơi dậy sự dấn thân, sáng tạo và gắn bó với tổ chức Hội

Hội Nhà báo TP.HCM thuộc cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP.HCM. Trong nhiệm kỳ qua, năm nào Hội Nhà báo thành phố cũng được nhận Cờ thi đua “Đơn vị Hội xuất sắc” và Bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng.

Các hội viên Hội Nhà báo TP.HCMcùng đồng lòng “vào cuộc” xây dựng thành phố sáng tạo đi đầu. Công tác chỉ đạo, quản lý báo chí và hướng dẫn các Chi hội, Liên chi hội thực hiện nhiệm vụ của Hội Nhà báo thành phố đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo. Theo đó, Thường vụ Hội Nhà báo TP.HCM tham gia chặt chẽ và có hiệu quả với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí và lãnh đạo các cơ quan báo chí nghiêm túc tiến hành rà soát, phân tích, đánh giá việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí trong thời gian qua.

 Do đó, công tác định hướng, tổ chức thông tin tuyên truyền về các sự kiện chính trị quan trọng đã có hiệu quả tốt, các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước đến kịp với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, từ đó góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận chung trong hành động. Bên cạnh đó, nắm bắt được những khó khăn của các cơ quan báo chí trong khi thực hiện phòng chống dịch Covid - 19, Hội Nhà báo thành phố đã báo cáo đề xuất với Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành có giải pháp hỗ trợ các cơ quan báo chí giảm bớt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Đồng thời, Hội Nhà báo TP.HCM đã chủ động, tích cực tham gia phối hợp các cơ quan liên quan triển khai quy hoạch báo chí sau khi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành Quyết định và Kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, nhà báo được quan tâm, hoạt động nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn được coi trọng. Nhiều hoạt động khác như nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành, hoạt động của các Liên chi hội, chi hội trực thuộc, công tác kiểm tra giám sát, hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, công tác xã hội - từ thiện; Thành lập và đưa vào hoạt động Trang Thông tin Điện tử tổng hợp của Hội... cũng góp phần vào thành tích chung của Hội nhiệm kỳ qua.

Hội Nhà báo Quảng Ngãi: “Điểm sáng” trong phong trào thi đua yêu nước

Mỗi hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đều mang dấu ấn của một tập thể mạnh, đoàn kết, góp phần khẳng định được vị thế của người làm báo trong tỉnh cũng như xứng đáng là “điểm sáng” trong hệ thống các cấp Hội Nhà báo cả nước.

Hội Nhà báo Quảng Ngãi đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2018.

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nghiệp vụ cho hội viên nhà báo. Theo đó, các hoạt động liên quan đến các giải báo chí được đặc biệt quan tâm, hướng đến chất lượng trong từng sản phẩm báo chí. Từ năm 2015-2019, Giải Báo chí truyền thống của tỉnh được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp, thu hút 254 tác phẩm của 357 lượt tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia. Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, trung thực, Hội đồng Giải Báo chí tỉnh đã lựa chọn, trao giải thưởng cho 103 tác phẩm (chiếm 40,5% tác phẩm tham dự giải), trong đó có 8 giải A, 31 giải B, 49 Giải C và 15 giải khuyến khích. Giải thưởng đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo trong đội ngũ những người làm báo.

Đồng thời, với tinh thần đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi rất quan tâm đến việc đào tạo nghiệp vụ, tổ chức các chuyến tác nghiệp cho hội viên. 

Một trong những điểm nổi bật của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đó chính là những sáng kiến. Quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, Hội Nhà báo tỉnh luôn tìm tòi các biện pháp, giải pháp, sáng kiến, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hội. Đó là, tổ chức Giải Báo chí truyền thống của tỉnh kết hợp với chỉ đạo chặt chẽ việc tham gia Giải Báo chí Quốc gia. Giải pháp này đã tập hợp được đông đảo hội viên, làm cho Quảng Ngãi trở thành địa phương nhiều năm liên tiếp có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia. Sáng kiến trình cấp thẩm quyền phê duyệt Đề án bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ giai đoạn 2013-2015 và 2016-2020 đã đưa công tác bồi dưỡng đi vào quy củ, nề nếp, chất lượng.

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi là một trong số ít tổ chức hội địa phương làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho hội viên - nhà báo. Sáng kiến tổ chức hoạt động thiện nguyện của giới báo chí tỉnh thông qua Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” vào sáng thứ Bảy hằng tháng được dư luận xã hội đánh giá cao. Chương trình này được Tỉnh ủy Quảng Ngãi tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Qua 36 lần tổ chức, Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” huy động được 593.247.000 đồng. Nhiều bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y, nhiều học sinh nghèo hiếu học, những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, những người bán báo dạo, người nghèo ở các vùng bị thiên tai được giúp đỡ, sẻ chia... Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi cũng cho biết thêm, để duy trì chương trình một cách thường xuyên, không bị gián đoạn, Hội Nhà báo tỉnh đã quyết định thành lập Ban điều hành Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn”, hoạt động như một câu lạc bộ. Các phóng viên trẻ năng động, nhiệt tâm với công tác xã hội từ thiện, thành thạo vi tính, được mời tham gia Ban điều hành.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi - Hà Minh Đích đại diện Ban Dự án Ly cafe 50 ngàn (ngoài cùng bên phải) đến thăm và trao quà hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Bởi dấu ấn và ý nghĩa nhân văn như vậy nên Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” có sức lan tỏa mạnh mẽ, được Tỉnh ủy tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen.

Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An: Hướng đến phong trào thi đua thực sự bền vững

Trao đổi về hoạt động phong trào thi đua, nhà báo Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2015-2020 tự hào chia sẻ: “Phong trào thi đua 5 năm qua của Hội có thể thấy được các hội viên, nhà báo đã phát huy được giá trị tốt đẹp của báo chí cách mạng, của con người Nghệ An, xây dựng đời sống văn hóa báo chí thân thiện, phát triển bền vững, được các cấp ủy Đảng và chính quyền ghi nhận và nhân dân tỉnh nhà ghi nhận. Bởi vậy, công tác thi đua, khen thưởng của Hội đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức. Phong trào thi đua đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi tổ chức chi Hội và mỗi cán bộ, hội viên, người hoạt động trong cơ quan báo chí. Công tác tổ chức, chỉ đạo phong trào thi đua từng bước đổi mới và đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sát với thực tiễn của tỉnh và từng cơ quan báo chí,  góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra hằng năm”.


Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Bức trướng của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Hội Nhà báo Nghệ An.

Theo đó, bên cạnh phong trào thi đua xây dựng tổ chức Hội các cấp, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, cơ quan báo chí vững mạnh thì phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao... là điểm nhấn quan trọng của Hội. Đây là phong trào trọng tâm được Ban chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An chỉ đạo theo đề án “Sáng tạo tác phẩm báo chí Chất lượng cao” giai đoạn 2015-2020. Phong trào luôn được các cấp Hội tập trung chỉ đạo phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan toả trong nhiều lĩnh vực.

Ban Biên tập, Ban Thư ký Chi hội đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc vận động Chi hội, Hội viên nhà báo và cơ quan báo chí hưởng ứng các cuộc thi Báo chí do Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh  phát động. 5 năm qua, Hội Nhà báo Nghệ An đã hưởng ứng tất cả các cuộc thi báo chí do Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ ngành và tỉnh Nghệ An phát động. Điển hình là kết quả trong 5 năm đã có 943 tác phẩm đạt các giải báo chí do Trung ương, địa phương, ngành phát động... và rất nhiều giải thưởng khác trong tỉnh.

Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai: Phong trào thi đua sát thực, hiệu quả, kịp thời

Đồng Nai được coi là địa phương có hoạt động báo chí sôi nổi. Cùng với báo chí cả nước, Hội Nhà báo tỉnh luôn chú trọng tính thiết thực, hiệu quả của phong trào thi đua trong đội ngũ người làm báo. Các phong trào thi đua tập trung nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cũng như từng bước bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại.

Đồng thời, các cơ quan báo chí trong tỉnh cũng đã đổi mới công tác khen thưởng nhằm kịp thời biểu dương những tác giả, tác phẩm báo chí có sự đầu tư về nội dung lẫn công nghệ, có sức tác động đến đời sống xã hội và nhất là sự sáng tạo, mới mẻ.

Việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cũng được đưa vào nội dung tiêu chí thi đua hàng năm với hơn 100 tác phẩm báo chí chất lượng cao của hội viên được hỗ trợ trong giai đoạn 2015-2020. Nhiều tác phẩm báo chí được sáng tạo theo cơ chế hỗ trợ này và đã tham gia và đạt giải báo chí quốc gia, giải báo chí của tỉnh. Để tạo môi trường cho đội ngũ người làm báo trong tỉnh thi đua nâng cao chất lượng tác phẩm của mình, tại Đồng Nai đã phát động và tổ chức nhiều giải báo chí cấp tỉnh, tạo ra sự hứng khởi, thu hút được đông đảo hội viên, phóng viên tham gia. Có thể kể đến như Giải báo chí Ngòi Viết Vàng tỉnh Đồng Nai từ năm 2015-2019 đã trao 84 giải; Giải báo chí Dương Tử Giang được tiến hành xét thưởng theo định kỳ 5 năm một lần nhằm tôn vinh, khen thưởng các nhà báo có nhiều tác phẩm đạt giải báo chí theo quy định; Giải truyền thông về Khoa học công nghệ…

Nhà báo Tôn Hoàn tặng hoa cảm ơn TS. Trần Bá Dung đã bồi dưỡng nghiệp vụ cho báo chí Đồng Nai

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh cũng đã duy trì hình thức sinh hoạt các câu lạc bộ Phóng viên kinh tế, Phóng viên Văn xã, Phóng viên trẻ, Nhà báo nữ và Nhiếp ảnh, tạo điều kiện để hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và thi đua trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngoài sự nỗ lực tự làm mới mình, tự đào tạo của các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam, Khoa Báo chí - truyền thông trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học quốc gia TP.HCM) tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ ngay tại Đồng Nai cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các báo, đài địa phương của Đồng Nai cũng như một số tỉnh trong khu vực. Cùng với đó, Hội Nhà báo tỉnh tạo điều kiện để đội ngũ này có thể tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tổ chức tại TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành khác.

Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk: Thi đua - động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị

Là một tỉnh miền núi nhưng nhiều năm qua, với tâm huyết của Ban chấp hành, Hội Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk đã quan tâm, chú trọng, định hướng hội viên bám sát mục tiêu này, từ đó công tác thi đua khen thưởng nhiệm kỳ qua đã có nhiều khởi sắc. Mục tiêu đề ra của Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk chính là xem thi đua, khen thưởng là động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk họp triển khai nhiệm vụ hằng năm.

Hằng năm, Ban lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh căn cứ vào hướng dẫn thi đua, khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam, tiến hành triển khai, quán triệt đến các Chi hội Nhà báo trực thuộc để phổ biến đến từng hội viên đơn vị. Ngoài công tác thi đua, khen thưởng đối với các hội viên, Ban lãnh đạo Hội còn phát động thi đua, khen thưởng trong cơ quan Hội Nhà báo tỉnh căn cứ trên Luật thi đua khen thưởng của Nhà nước.

Đặc biệt, Hội Nhà báo tỉnh luôn xác định đề cao vai trò, ý nghĩa và tác dụng của thi đua, khen thưởng phải đi đôi với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Những tập thể, cá nhân được xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng hằng năm đều phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; hội viên, nhà báo nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chuyên môn nghiệp vụ tại cơ quan báo, đài. Ngoài ra, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk triển khai thực hiện tốt Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam; tổ chức Giải Báo chí Hội Nhà báo tỉnh, trao giải và Giấy chứng nhận cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải vào dịp tổ chức Hội Báo Xuân. Đối với những tác giả có tác phẩm đạt Giải Báo chí Quốc gia, Hội Nhà báo tỉnh đề nghị cơ quan chủ quản có hình thức khen thưởng phù hợp, để động viên tác giả tiếp tục đóng góp tác phẩm tham dự giải.

Nhấn mạnh kết quả đạt được, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk Y Tuin kmăn khẳng định: “Trong 5 năm thực hiện công tác thi đua, khen thưởng đã thúc đẩy tập thể, cá nhân nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hội viên nhà báo luôn đổi mới sáng tạo về nội dung và hình thức tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ, năng lực công tác”.

S.A (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNB V