Nhiều khuất tất trong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, ngày 4 tháng 7 năm 2017 | 6:23:3

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, trong mấy năm gần đây, bộ mặt của xóm Hưng Thái (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) có nhiều đổi thay. Tuy nhiên, việc huy động sức dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi tập thể còn nhiều khuất tất.

Mỗi hộ dân phải “cõng” gần chục loại quỹ

Xóm Hưng Thái hiện có 360 hộ với gần 1.500 nhân khẩu, trong đó số hộ gia đình là cán bộ, công nhân viên chức, bộ đội và hưu trí chiếm khoảng 75%, số còn lại làm nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Theo “Quy định về sử dụng các loại quỹ xã hội của nhân dân hằng năm” do ông Nguyễn Thế Thịnh, Trưởng xóm Hưng Thái ký ngày 1-3-2016 thì trong năm 2017, mỗi hộ dân cư trong xóm Hưng Thái phải “cõng” gần chục loại quỹ. Trong đó có quỹ xóm Hưng Thái năm 2017 là 40.000 đồng/hộ/năm; quỹ quản trang 20.000 đồng/hộ/năm. Ngoài ra, các hộ gia đình phải đóng góp quỹ khuyến học, quỹ da cam, quỹ an ninh-quốc phòng, quỹ nghĩa tình, quỹ người cao tuổi...

Cũng theo quy định trên, các hộ mới về nhập khẩu từ năm 2016 đến năm 2021 phải đóng góp 2 triệu đồng/hộ cho quỹ hạ tầng cơ sở, tiền làm nhà văn hóa 400.000 đồng/khẩu, xây dựng nghĩa trang 100.000 đồng/khẩu, tiền làm kênh mương chống úng ngập 200.000 đồng/hộ.  Riêng các cháu dâu, rể về xóm đóng góp quỹ hạ tầng cơ sở 1 triệu đồng/người, nhà văn hóa 400.000 đồng/người, xây dựng nghĩa trang 100.000 đồng/người...

 Nhà văn hóa xóm Hưng Thái làm sai thiết kế và quyết toán sai. 

Đáng chú ý là có những khoản đóng góp trái với quy định của pháp luật. Ví dụ như trường hợp của bà Nguyễn Thị Toan, 74 tuổi ở tạm trú tại xóm. Theo quy định của Luật Người cao tuổi thì với những người từ 60 tuổi trở lên được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyên đóng góp, vậy mà ông Trưởng xóm vẫn đến nhà bà Toan yêu cầu bà phải đóng góp các loại quỹ.

Đã vậy việc sử dụng các loại quỹ này cũng không được công khai, minh bạch. Ông Bùi Thọ Thông 68 tuổi, là một trong những đảng viên có tuổi đảng cao nhất của Chi bộ xóm Hưng Thái cùng ông Trần Công Đoàn, công an viên của xóm cho chúng tôi xem bảng tổng hợp chi phí xây dựng nhà văn hóa xóm (kinh phí xây dựng nhà văn hóa này chủ yếu lấy từ quỹ do dân đóng góp), trong đó có những khoản chi rất vô lý ví dụ như : Chi làm thủ tục rút tiền từ kho bạc Nhà nước, chi cho trưởng xóm, phó trưởng xóm đi tặng quà... Có những trường hợp chi nhưng không có hóa đơn chứng từ kèm theo.

Những hạng mục làm sai thiết kế, khai khống vật liệu

Ông Trần Công Đoàn cho chúng tôi xem bản thiết kế nhà văn hóa của xóm có tất cả 16 cột, nhưng thực tế nhà văn hóa đã hoàn thành chỉ có 6 cột. Ông Đoàn và nhiều người dân trong xóm lo ngại việc làm sai thiết kế sẽ kéo theo hệ lụy công trình mất an toàn.

Ông Bùi Thọ Nam, 65 tuổi, đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ xóm Hưng Thái đếm cho chúng tôi số gạch để xây lò đốt trong nghĩa trang của xóm (kinh phí xây dựng nghĩa trang bằng tiền đóng góp của dân) chỉ có hơn 2.000 viên gạch, vậy mà hạng mục này lại được quyết toán 3.000 viên gạch. Hạng mục tường nghĩa trang của xóm Hưng Thái cũng được quyết toán số gạch nhiều hơn so với thực tế.

Ông Trần Công Đoàn và một số hộ dân của thôn Hưng Thái tỉ mẩn đo chiều dài của mương thoát nước chống úng ngập. Công trình này được xây dựng chủ yếu bằng tiền đóng góp của dân. Thực tế chiều dài của mương là 205m, nhưng lại quyết toán là 233,6m. “Chúng tôi đã cùng với một số đồng chí công an đập một tấm đậy mương, thấy số lượng sắt thiếu hụt so với thiết kế”-Ông Đoàn quả quyết.

Làm việc với chúng tôi, ông Vũ Hải Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Hóa Thượng cho biết: “Tôi đã nhận được đơn của công dân và đã chỉ đạo các cơ quan trong xã chuẩn bị nội dung trả lời, nhưng do xã tổ chức đón bằng công nhận “Xã nông thôn mới”, công việc bận qúa nên chưa trả lời được”.

Ông Bí thư Đảng ủy xã Hóa Thượng còn quả quyết, sau một tuần sẽ có kết quả. Thế nhưng đã một tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa thấy hồi âm.

Theo: Phú Quý/ Báo QĐND