Nhiều lợi ích từ Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân

Thứ tư, ngày 22 tháng 2 năm 2017 | 19:34:36

Việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân bảo đảm mỗi người dân có 1 hồ sơ sức khỏe duy nhất và thống nhất lưu trữ trong hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 21/2,  PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi hệ thống y tế phải có những thay đổi phù hợp cả về tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ và khả năng cung ứng các dịch vụ. Trong khi đó, cơ chế tài chính y tế chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội, chi tại y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu còn thấp, chưa động viên được toàn dân tham gia bảo hiểm y tế.

Để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát hiện sớm bệnh tật thì việc thiết lập hệ thống quản lý sức khỏe cá nhân gắn với mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân là rất cần thiết.

Hồ sơ quản lý sức khỏe bao gồm các thông tin chung về nhân thân và một số thông tin tiền sử sức khỏe, bệnh tật phù hợp nhóm đối tượng chia theo độ tuổi: Trẻ em dưới 5 tuổi, độ tuổi học đường (6-18 tuổi); người trưởng thành (18-59 tuổi), người cao tuổi (từ 60 tuổi), phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi).

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh,việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sẽ mang lại lợi ích cho cả người dân, ngành y tế, quỹ bảo hiểm xã hội và cộng đồng. Với hồ sơ quản lý sức khỏe này, người dân khi đi khám bệnh có thể dịch chuyển thông suốt trong hệ thống y tế, các thông tin về sức khoẻ người bệnh được cung cấp cho thầy thuốc nhanh chóng, chính xác. Bác sĩ có thể tìm được nhanh chóng các thông tin về sức khỏe của người bệnh, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, giảm bớt chi phí của mỗi người dân cho việc khám, chữa bệnh.

Đối với ngành y tế: Việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục giúp phát hiện sớm các bệnh thông thường, điều đó sẽ giúp giải quyết sớm ngay tại tuyến khám chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tật nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực đối với ngành y tế. Mặt khác, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh thông suốt các tuyến, giúp việc chẩn đoán chính xác, phối hợp điều trị thống nhất, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin quản lý sức khỏe giúp việc hoạch định chính sách đối với ngành y tế tốt hơn vì có những bằng chứng về thực tiễn.

Đối với quỹ BHYT: việc chẩn đoán, điều trị bệnh  sớm sẽ đơn giản hơn, hạn chế bớt việc sử dụng kỹ thuật cao, do vậy giảm bớt chi phí BHYT. Đồng thời, khi thông tin người bệnh thông suốt, việc quản lý chi phí bảo hiểm dễ dàng hơn, hạn chế bớt việc gian lận.

Đối với xã hội: Việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân và quản lý sức khỏe toàn diện liên tục giúp cải thiện sức khỏe giúp giảm bớt chi phí xã hội cho việc khám chữa bệnh và giúp bảo đảm sức khỏe cho mỗi người dân, phù hợp với quan điểm của Hồ Chủ tịch về xây dựng nền y tế của nước ta là một nền y tế nhân dân, xuất phát từ nhân dân, của dân, vì sức khỏe người dân.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2017, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm công tác lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh. Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ triển khai công tác này trong tháng ba này. 

Hồng Hà