Nhiều nơi ghép chung người tâm thần sống cùng người cai nghiện ma túy

Thứ ba, ngày 6 tháng 8 năm 2019 | 14:22:50

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay thời gian qua, đối tượng người tự kỷ, người thần kinh đang gia tăng rất nhanh, các địa phương liên tục đề nghị cho xây cơ sở nuôi dưỡng người tâm thần.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung báo cáo giải trình tại phiên họp - Ảnh Trần Vương

Ngày 6/8, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã tổ chức phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi và người khuyết tật. Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên giải trình.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi, người khuyết tật.

Toàn cảnh phiên giải trình. Ảnh Trần Vương

Toàn cảnh phiên giải trình - Ảnh Trần Vương

Phát biểu ngay sau phần giải trình của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong nêu vấn đề nhiều cử tri đề nghị việc giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp xã hội với người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Quan điểm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội như thế nào?

Liên quan tới chính sách khởi nghiệp với người cao tuổi, nhiều người cao tuổi cũng rất có nhu cầu vay vốn để khởi nghiệp, để sản xuất, để định hướng phát triển kinh tế gia đình, nhưng gần như chúng ta chưa có chính sách nào có thể giúp người cao tuổi tiếp cận với dòng vốn để phát triển kinh tế. Chúng ta nên tính toán chính sách giúp cho người cao tuổi và gia đình của họ hay không?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong. Ảnh Trần Vương

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong - Ảnh Trần Vương

Về người khuyết tật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội đặt câu hỏi: “Có xem người tự kỷ là người khuyết tật không? Hướng tiếp cận về mặt chính sách trợ giúp xã hội ra sao?”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đánh giá, dù đã có nhiều việc làm cụ thể thể hiện sự quan tâm với người cao tuổi, người khuyết tật, nhưng mức trợ cấp còn thấp hơn mức sống tối thiểu, kinh phí địa phương thì không đủ hỗ trợ, vậy nguyên nhân và giải pháp khắc phục ra sao?

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ nhất trí với quan điểm của các đại biểu về việc nâng mức trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi và người khuyết tật, cố gắng sớm nhất cuối năm nay sẽ báo cáo Chính phủ xem xét vấn đề này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đồng tình với việc xem xét độ tuổi người cao tuổi từ 80 xuống 75. Tuy nhiên, để thực hiện việc này cần phải sửa Luật hoặc cần có Nghị quyết về vấn đề này mới có thể thực hiện được.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng khẳng định, người tự kỷ được xem là người khuyết tật, Bộ đã đưa vào Thông tư 01 năm 2019; tuy nhiên, quá trình triển khai còn mới quá nên có thể việc triển khai xuống một số cơ sở còn chưa tốt, cần chú trọng hơn thời gian tới.

Về đối tượng người tự kỷ, người thần kinh, theo ông Đào Ngọc Dung, hiện đang gia tăng rất nhanh. Các địa phương liên tục đề nghị cho xây cơ sở nôi dưỡng người tâm thần, nhiều nơi chưa xây được phải ghép vào cơ sở bảo trợ, thậm chí còn ghép cả người tâm thần sống cùng người cai nghiện ma túy, có địa phương còn muốn ghép cả vào trung tâm nuôi dưỡng người có công. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiên quyết yêu cầu phải tách hẳn ra.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho rằng, cần sớm nghiên cứu, ban hành Chương trình Hành động quốc gia về người cao tuổi và Đề án Người khuyết tật giai đoạn 2021-2030, bao gồm các giải pháp để ứng phó với vấn đề già hóa dân số, phát huy vai trò của người cao tuổi theo hướng tạo điều kiện để người cao tuổi còn khả năng lao động được tham gia làm việc.

Theo Lao Động