Nhớ lắm “Điều còn mãi”

Thứ bảy, ngày 5 tháng 9 năm 2020 | 16:16:38

Sáng 1/9, Gặp tôi tại Hội nghị Giao ban báo chí năm nay tại Cơ quan TTXVN số 5, Lý Thường Kiệt, Hà Nội, TBT Vietnamnet Phạm Anh Tuấn thông tin: Năm nay do Covid-19 không tổ chức “Điều còn mãi” lần thứ 11 tại Nhà hát lớn được, chúng tôi làm theo hình thức phù hợp…Với tôi, thật lòng tiếc.

"Điều còn mãi" là hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 bằng chương trình hòa nhạc Quốc gia đặc biệt do Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo và Báo điện tử Vietnamnet của Bộ tổ chức, cho đến năm 2019 cũng đã  chục năm.

Nhà hát lớn - nơi tổ chức Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi.

Nhà hát lớn - nơi tổ chức Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi.

Những người tổ chức lấy địa điểm là Nhà hát lớn nằm trên Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, nơi mà ngày 19/8/1945 đã diễn ra cuộc mít tinh của hàng vạn chiến sỹ cách mạng và quần chúng nhân dân lật đổ ách đô hộ của Nhật, Pháp. Và cùng với Quảng trường Ba Đình mít tinh mừng Quốc Khánh 2/9/1945, khai sinh Nước Việt nam mới… Năm nào, Đài THVN cũng truyền trực tiếp chương trình trên VTV1.

Empty

Buổi hòa nhạc hằng năm diễn ra lúc 14h ngày 2/9 trong hội trường Nhà hát lớn. Đúng 14h (thời điểm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập), là nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca của những người tham dự hết sức xúc động và thiêng liêng. Sau đó là phát biểu chào mừng của lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông. Phần hòa nhạc thường do Giàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Nhạc viện Hà Nội thực hiện cùng các nhạc sỹ, ca sỹ tên tuổi, có nhiều đóng góp cho âm nhạc nước nhà. Chủ đề của "Điều còn mãi" từng năm gắn với không khí chung của đất nước. Chẳng hạn của năm 2019 là “Bay lên Việt Nam”…

Nhạc trưởng Lê Phi Phi (trái) cùng tác giả tại hòa nhạc lần thứ 10 - 2/9/2019.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi (trái) cùng tác giả tại hòa nhạc lần thứ 10 - 2/9/2019.

Khán thính giả được sống lại nhưng thời khắc bi tráng và hào hùng của đất nước, dân tộc qua các tác phẩm âm nhạc sống mãi với thời gian. Được ôn lại nhưng trang hào hùng của lịch sử dân tộc. Những tên tuổi lớn trong hoạt động âm nhạc cách mạng… Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia do Nhạc trưởng Lê Phi Phi (con trai nhạc sỹ tài danh Hoàng Vân) luôn thể hiện xuất sắc những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng: Hợp xướng “Tiếng hát biên thùy” của nhạc sỹ Tô Hải;” Vinh quang Hồn dân tộc” của Đỗ Hồng Quân; ca khúc “Đàn chim Việt” của Văn Cao; “Quảng Bình quê ta ơi” của Hoàng Vân… Các ca sỹ: Quang Thọ, Trọng Tấn, Tùng Dương, Tân Nhàn, Anh Thơ… Là những ca sỹ luôn có mặt ở "Điều còn mãi"…
Một cơ quan báo chí như Vietnamnet đã có cố gắng tổ chức được một chương trình nghệ thuật đặc sắc và ý nghĩa như thế thật trân quý. Mong Báo tiếp tục đầu tư để các năm tới cống hiến cho công chúng những buổi hòa nhạc đặc sắc.

Theo Hữu Minh/ NB&CL

https://congluan.vn/nho-lam-dieu-con-mai-post94538.html