Nhóm tác giả VOV: “Trách nhiệm của chúng tôi phải tuyên truyền chính sách xóa đói giảm nghèo đến đồng bào dân tộc thiểu số”

Thứ bảy, ngày 14 tháng 10 năm 2017 | 9:42:50

Đó là chia sẻ của nhà báo Hoàng Thu Thùy, đại diện cho nhóm tác giả của hệ Văn hóa - Đời sống, Khoa giáo (VOV2), Đài Tiếng nói Việt Nam vừa đoạt Giải A ở Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác xóa đói giảm nghèo (giai đoạn 2016 – 2020, lần thứ nhất năm 2017) với tác phẩm “Chính sách giảm nghèo: Vì sao vẫn như muối bỏ bể”. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Hoàng Thu Thùy xung quanh câu chuyện tác nghiệp để làm nên tác phẩm báo chí phát thanh ấn tượng này.

Nhà báo Hoàng Thu Thùy (giữa) đại diện nhóm tác giả hệ VOV2 nhận Giải A (ảnh: Báo Bảo hiểm Xã hội)

Phóng viên (PV): Khi biết tác phẩm báo chí của mình được nhận Giải A duy nhất ở Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác xóa đói giảm nghèo, chị đã có cảm xúc ra sao?

Nhà báo Hoàng Thu Thùy (HTT): Đầu tiên phải khẳng định rằng để có được giải thưởng cao quý này là nhờ sự quan tâm, sát sao, chỉ đạo tận tình của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, lãnh đạo hệ VOV2 đến nhóm tác giả 4 người chúng tôi (Hoàng Thu Thùy, Kiều Thanh Phượng, Giàng Seo Pùa và Nguyễn Thu Hà). Tất nhiên là những người dự thi thì ai cũng đều mong muốn đứa con tinh thần của mình nhận được giải thưởng nhưng với việc nhận được giải thưởng cao nhất và duy nhất trong cả 4 loại hình báo chí thì chúng tôi thật sự bất ngờ. Bởi lẽ, theo tôi được biết rất nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước đã đầu tư thời gian, công sức để chuẩn bị cho cuộc thi này. Đây không chỉ là vinh dự của nhóm tác giả mà còn là minh chứng cho thấy hiệu quả công tác tuyên truyền về xóa đói giảm nghèo của Đài Tiếng nói Việt Nam.

PV: Thông qua tác phẩm báo chí này, nhóm tác giả muốn truyền thông điệp gì đến thính giả?

HTT: Thông qua tác phẩm này chúng tôi muốn truyền đi tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong việc phát huy các chính sách xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước đến với bà con dân tộc thiểu số một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

Hiện nay 4 dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn là Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao đang được hưởng 9 chính sách cùng một lúc, trong đó đáng lưu ý nhất là Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao” được phê duyệt theo Quyết định 1672 của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2011. Thế nhưng, qua những chuyến đi thực tế, kỳ công quan sát và tìm hiểu tại các thôn bản sâu xa nơi có 4 đồng bào dân tộc rất ít người đang sinh sống, lại cho chúng tôi 1 câu trả lời rất khác về chính sách được gọi là “đặc thù” này.

Cũng phải kể đến nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo như muối bỏ bể này. Trong khi đồng bào cần giảm nghèo thật, muốn thoát nghèo thật, nhưng cách thức hỗ trợ hiện nay làm không đúng. Vô hình trung, chính sách mang đến cái mà đồng bào không cần. Ví dụ như: Quyết định 1672 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ giống lúa, nhưng bà con lại đang cần cây ăn quả. Hơn nữa bà con không được quyền tự quyết và chính sách mang đến cái mà không có điều kiện nên bà con không cam kết. Muốn nói đến bảo tồn các cộng đồng các dân tộc thiểu số thì trước hết phải tìm hiểu, khảo sát kỹ từng tộc người. Các tương tác từ phía bên ngoài thì phải theo cách khác, không phải theo áp đặt (như bây giờ đang làm) mà bằng cách gợi mở để cho người dân phát huy tính chủ động sáng tạo, cam kết thoát nghèo.

PV: Tác nghiệp ở khu vực bà con dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn sinh sống chắc hẳn sẽ đem lại cho chị nhiều kỉ niệm đáng nhớ?

HTT: Chúng tôi thường xuyên đi công tác ở vùng đồng bào  dân tộc thiểu số. Liên quan đến địa bàn tác nghiệp vệt bài về  bảo tồn 4 dân tộc đặc biệt khó khăn, tôi có dịp quay lại bản Nậm Củm, một bản dân tộc Mảng thuộc xã Bum Nưa (huyện Mường Tè, Lai Châu), nơi tôi từng đến cách đây đã hơn chục năm. Khi ấy con đường đi vào bản phải lội qua con suối Nậm Xì Lường. Ở đây có công trình Thủy điện Nậm Xì Lường. Thời điểm đó, chính sách cấp báo cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn mới được bắt đầu. Trên đường vào bản, chúng tôi gặp anh trưởng bản Lò Y Van đang vất vả gánh một gánh báo in, đó chính là số báo đã tồn ở xã rất lâu, nay mới được đưa về bản.

Trong chuyến đi gần đây, Nậm Củm đã có con đường to đi qua ngay đầu bản khiến cho việc đi lại đã thuận tiện hơn rất nhiều. Bản đã có thêm một số ngôi nhà xây, đó là: lớp học, nhà văn hóa… và những tấm lợp tôn mới đã phủ kín trên nhiều mái nhà. Nhưng điều buồn nhất mà tôi dễ dàng nhận thấy đó chính là cả bản chưa ai thoát nghèo, duy chỉ riêng gia đình anh trưởng bản là đang ở ngưỡng ngấp nghé.

PV: Được biết hiện nay hệ VOV2 còn thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền các chính sách xóa đói giảm nghèo đến bà con dân tộc thiểu số. Xin chị hãy chia sẻ về một vài chương trình hết sức có ý nghĩa đó?

HTT: Không phải ở cuộc thi này mà suốt trong định hướng tuyên truyền của mình, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam cũng như lãnh đạo hệ VOV2 đã luôn quan tâm chỉ đạo đến công tác tuyên truyền chính sách đến bà con dân tộc thiểu số. Ngay ở loạt bài này, lãnh đạo hệ đã cho cả một ekip chia làm 2 hướng lên Điện Biên và Lai Châu. Tất nhiên để phục vụ cho tác phẩm này chúng tôi còn đi công tác nhiều chuyến đơn lẻ, còn nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn với các nhà hoạch địch chính sách, chuyên gia kinh tế, nhà phân tích xã hội….

Tôi cũng rất mừng là ở Lễ trao giải vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia lại tiếp tục phát động các cơ quan báo chí, thông tấn tiếp tục cuộc thi báo chí viết về công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Lâu nay, Hệ VOV2  dành thời lượng đáng kể phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác xóa đói giảm nghèo bằng việc mời các chuyên gia tham gia trực tiếp các chương trình “Diễn đàn các vấn đề xã hội”, “Tư vấn chế độ chính sách” để đối thoại, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề chính sách đang được đông đảo bà con quan tâm. Các chương trình dành cho đối tượng: phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi và đặc biệt là chương trình “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam” luôn dành thời lượng đáng kể tuyên truyền về công tác xóa đói giảm nghèo; đó là những tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo, các địa phương, các mô hình thực hiện tốt công tác trợ giúp cho người nghèo, phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo có hiệu quả….

Với trách nhiệm của phóng viên VOV2 nói riêng và trách nhiệm của những người làm báo nói chung, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền về xóa đói giảm nghèo tốt hơn nữa, góp phần cùng với đồng nghiệp các báo khác tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và xã hội theo chủ trương “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

PV: Xin trân trọng cảm ơn chị đã đại diện cho nhóm tác giả đoạt giải nhiệt tình chia sẻ!

Ngô Khiêm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam