Những điểm sáng trong hoạt động báo chí của Hội Nhà báo TP.HCM

Thứ năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020 | 15:2:25

Báo chí TP.HCM ngày càng tỏ rõ vai trò tiên phong về mọi mặt, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, các điểm nghẽn trong sự phát triển của thành phố sáng tạo đi đầu, vì cả nước, cùng cả nước.

Hội Nhà báo TP.HCM luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân TP.HCM.

Hội Nhà báo TP.HCM luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân TP.HCM.

Chú trọng phát triển toàn diện đội ngũ người làm báo

Hội Nhà báo TP.HCM là Hội địa phương có số lượng hội viên nhà báo đông đảo nhất hiện nay, với nhiều ưu thế về hoạt động báo chí, nghiệp vụ. Thông qua nhiều sân chơi, hoạt động nghiệp vụ bổ ích như Câu lạc bộ Phóng viên theo chuyên ngành, theo sở thích và các hoạt động TDTT, văn thể mỹ... Hội Nhà báo TP.HCM đã tập hợp, thu hút nhiều hội viên tham gia, giao lưu với các Hội các địa phương. Hình thành nên một môi trường lý tưởng để bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao đời sống tinh thần, định hướng tư tưởng, nhận thức cho hội viên. Chỉ tính đến cuối năm 2019, Hội Nhà báo TP.HCM đã quy tụ được gần 2.000 hội viên, trong đó có 1.300 hội viên thuộc các cơ quan báo chí TP.HCM và khoảng 500 hội viên đang công tác tại 37 chi hội báo chí trung ương. 

Qua đó, ngày càng có nhiều nhà báo không ngại nguy hiểm, khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xâm nhập thực tế để kịp thời đưa tin các sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc, các vụ án hình sự, tham nhũng, tiêu cực, thiên tai, bão lũ… và đã trở thành những tấm gương sáng vì sự phát triển chung của đất nước.

Nhờ đó, báo chí TP.HCM trong những năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt cả về quy mô, nội dung và loại hình. Bên cạnh việc định hướng tư tưởng, định hướng dư luận, báo chí TP.HCM còn thể hiện rõ vai trò tiên phong trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí... nhằm tăng cường niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của chính quyền thành phố. 

Giải báo chí TP.HCM do Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức đã trở thành giải thưởng lớn hằng năm của giới báo chí trong nước.

Giải báo chí TP.HCM do Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức đã trở thành giải thưởng lớn hằng năm của giới báo chí trong nước.

Không chỉ thực hiện hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội để góp phần xây dựng và phát triển TP.HCM, Hội Nhà báo TP.HCM đã chủ động, tích cực tham gia phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quy hoạch báo chí. Và đến nay, TP.HCM còn 19 cơ quan báo chí với các cơ quan chủ quản là Thành ủy, UBND và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM.

"Trung tâm" bồi dưỡng nghiệp vụ và đạo đức nghề báo khu vực phía Nam

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo TP.HCM đã chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan liên quan, với các cơ quan báo chí, các đơn vị trực thuộc… để quán triệt trong đội ngũ hội viên – nhà báo về tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ lý luận chính trị, về việc rèn luyện đạo đức nghề báo, về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo. Tham mưu và phối hợp với Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Học viện Cán bộ thành phố tổ chức các khóa học đào tạo trung cấp lý luận chính trị cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, hội viên.

Những hoạt động của các Câu lạc bộ Phóng viên chuyên ngành thuộc Hội Nhà báo TP.HCM cũng được định hướng, tạo điều kiện tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn nghiệp vụ hữu ích. Ngoài các hoạt động mang tính nội dung chuyên môn, Hội còn coi trọng xây dựng nội dung sinh hoạt đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo để rèn luyện và xây dựng “cái tâm trong sáng, ngòi bút sắc sảo”, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, quy tắc sử dụng mạng xã hội.

Hội Nhà báo TP.HCM thành lập Liên chi hội báo chí trung ương và các địa phương khác hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Hội Nhà báo TP.HCM thành lập Liên chi hội báo chí trung ương và các địa phương khác hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Hội Nhà báo TP.HCM còn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hoạt động gặp gỡ giao lưu, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm “Làm thế nào để bảo vệ phóng viên khi tác nghiệp; nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng tin, bài trong lĩnh vực nội chính”; nói chuyện chuyên đề “An toàn thông tin trong tác nghiệp báo chí”; Góp ý sửa đổi Luật báo chí, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam…

Hoạt động đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ luôn là một thế mạnh của Hội Nhà báo TP.HCM trong thời gian qua. Với số lượng hội viên khá lớn, hoạt động này của Hội đã được các hội viên và cơ quan báo chí đánh giá cao. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức được hơn 30 lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn với hơn 2.000 lượt học viên tham dự. Hội cũng triển khai và giới thiệu các nhà báo, hội viên tham dự các khóa đào tạo, bồi dưỡng do Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam, Cục Báo chí Bộ Thông tin Truyền thông và các Bộ, ngành tổ chức.

Một điểm nổi bật nữa của Hội Nhà báo TP.HCM là hoạt động các CLB Phóng viên chuyên ngành. Đây là loại hình hoạt động rất thiết thực để liên kết, gắn bó các hội viên - nhà báo chuyên ngành với nhau. Tạo mối quan hệ tốt giữa các nhà báo trong việc trao đổi về nghiệp vụ, về các vấn đề mới xuất hiện, cũng như về định hướng tuyên truyền.

Theo Thanh Hải/ NB&CL

https://congluan.vn/nhung-diem-sang-trong-hoat-dong-bao-chi-cua-hoi-nha-bao-tphcm-post101838.html