Những nhà báo VOV say mê tuyên truyền thông tin đối ngoại

Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 16:23:10

Nhóm tác giả thuộc Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia VOV5 vừa đoạt giải Nhất Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2016.

Tác phẩm phát thanh “Câu chuyện Việt Nam hội nhập quốc tế” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hoa, Vũ Thị Ánh Huyền, Vũ Nhật Quỳnh (Hệ Phát thanh Đối ngoại  Quốc gia - VOV5) vừa đoạt giải Nhất Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2016 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. Trước đó, nhóm tác giả này đã đoạt hai giải Nhất với các tác phẩm “20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa kỳ” và “ Vì cuộc sống bình yên và phát triển” trong các Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2014, 2015.

nhung nha bao vov say me tuyen truyen thong tin doi ngoai hinh 1
Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hoa đại diện cho nhóm tác giả nhận giải Nhất với tác phẩm: Câu chuyện Việt Nam hội nhập quốc tế .
Nhắc đến những tác phẩm được xướng tên ở danh mục giải cao nhất trong ba lần liên tiếp tham gia cuộc thi Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại, những cảm xúc lại ùa về trong câu chuyện của nhà báo Nguyễn Thị Thu Hoa, Trưởng phòng Thư ký biên tập, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trước hết, tác phẩm “20 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”  đoạt giải năm 2014 bắt nguồn hết sức tình cờ từ một mẩu tin văn hóa về việc các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ của Việt Nam phối hợp với các nghệ sỹ Hoa kỳ biểu diễn vở kịch “ Ngày tưởng niệm”, cùng với nhiều hoạt động của chính giới Mỹ  và Việt Nam vào thời điểm hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tác phẩm “Vì cuộc sống bình yên và phát triển” đoạt giải năm 2015, một đề tài hậu chiến, đã phản ánh những nỗ lực của Chính phủ, người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế trong việc khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân với những cảm xúc chân thực của người trong cuộc. Để rồi, qua các tác phẩm, người nghe được hình dung về đất nước Việt Nam đang chuyển mình trên mọi lĩnh vực của đời sống từ chính trị, kinh tế đến văn hóa xã hội. Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hoa cho rằng mỗi tác phẩm được công chúng và đồng nghiệp ghi nhận, đánh giá cao luôn là niềm vui, nhưng cũng chính là áp lực vô cùng lớn. Tác phẩm “Câu chuyện Việt Nam hội nhập quốc tế”  đoạt giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016 là thành quả của việc tìm tòi cách thể hiện mới.

Tác phẩm Câu chuyện Hà Nội của Hệ VOV5 đoạt giải Ba.

 

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hoa cho biết: “Chúng tôi rất ấn tượng với công cuộc hội nhập của Việt Nam, kính trọng những con người đã phải vượt qua bao khó khăn ban đầu để có được thành quả như hiện nay. Khi tác nghiệp, điều gì gây cho mình cảm xúc thì tôi nuôi dưỡng và đưa vào trong tác phẩm để tác phẩm có sức lay động giữa con người với con người. Tôi cho rằng trong mọi tác phẩm báo chí, thông tin càng gần gũi  với con người thì càng dễ được thính giả tiếp nhận, ở lâu và ở sâu trong mỗi con người. Tôi và thính giả cũng là con người nên cùng chung một mạch cảm xúc khi tiếp nhận thông tin cũng như truyền tải thông tin”.

  Để có cách thể hiện tác phẩm sinh động, trọn vẹn và thuyết phục công chúng, phù hợp với nhu cầu nghe đài của thính giả nước ngoài, đòi hỏi phải có góc tiếp cận độc đáo, khác biệt.

Theo nhà báo Nguyễn Thị Thu Hoa, thành quả to lớn của quá trình đổi mới là cả một giai đoạn lịch sử dài rộng, khó có thể nói hết trong 30 phút của một chương trình phát thanh. Do đó, nhóm tác giả đã quyết định thể hiện tác phẩm“Câu chuyện Việt Nam hội nhập quốc tế”, bằng những nét chấm phá sinh động về công cuộc hội nhập của Việt Nam, với điểm nhấn là phần trả lời phỏng vấn ngắn gọn, mang tính đúc rút về cả chặng đường quan trọng của Việt Nam của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, một trong những người thuộc thế hệ ban đầu “lần đá qua sông”, từng bước xây lên con đường hội nhập của Việt Nam.

Trong chương trình, còn có các nhà ngoại giao, nhiều chính khách, các nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp trong nước nêu các ý kiến đánh giá, những trải nghiệm, những thành tựu và cả những quyết tâm tiếp tục vững bước trên con đường hội nhập của Việt Nam.

Về một kỷ niệm tác nghiệp để có được “ Câu chuyện Việt Nam hội nhập quốc tế”, nhà báo Vũ Thị Ánh Huyền, thành viên nhóm tác giả, chia sẻ:" Bên lề hội nghị đối ngoại lần thứ 29, hôm đấy tôi đã chọn được Đại sứ trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc là anh Nguyễn Trung Thành là người nói rất tốt về vấn đề nhân quyền. Năm 2016 và về trước, thì vấn đề nhân quyền của Việt Nam luôn là chủ đề nóng, chúng tôi luôn bám sát chủ đề này để tuyên truyền hằng ngày. Mỗi tuần, chúng tôi đều có những bài đấu tranh dư luận về vấn đề này. Anh Trung Thành có nói đến vấn đề dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, về những nhà ngoại giao Việt Nam khi ra nước ngoài cố gắng như thế nào để bạn bè quốc tế hiểu về tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam. May mắn là tôi đã gặp được anh  và anh đã cung cấp cho chúng tôi cuộc phỏng vấn gọi là mĩ mãn.”

“Câu chuyện Việt Nam hội nhập quốc tế” là thành quả của tinh thần làm việc nghiêm túc, say mê nghề nghiệp. Tác phẩm mang đến cho thính giả ở nước ngoài một lát cắt rất riêng về quá trình 30 năm đổi mới, hội nhập, một thành quả không chỉ có ý nghĩa đối với Việt Nam mà còn đặc biệt ấn tượng đối với cộng đồng quốc tế. Chương trình được phát sóng vào ngày cuối cùng của năm 2016, như là một món quà của Đài Tiếng nói Việt Nam dành cho thính giả nước ngoài trong dịp bắt đầu năm mới 2017,  cũng là sự thể hiện lòng biết ơn của nhóm phóng viên Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia đối với một thế hệ những người Việt Nam đã khơi nguồn đổi mới, hội nhập.

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hoa cho rằng: “Những người làm báo phát thanh đối ngoại chúng tôi mong muốn bằng công việc hàng ngày của mình,bằng những việc làm cụ thể, sản xuất ra tác phẩm phát thanh có chất lượng tốt nhất để truyền đi các thông điệp về Việt Nam, giới thiệu  sự thân thiện, cái hay, cái đẹp Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Chúng tôi hy vọng mình là cầu nối tốt giữa bạn bè Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

Với tâm thế đó nên trong ba lần Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại được tổ chức, ngoài 3 tác phẩm được Giải Nhất của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hoa, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia còn có những tác phẩm xuất sắc khác được Giải Nhì như tác phẩm “ Cô gái Nga ở Điện biên phủ”, “Hợp xướng quốc tế Hà Nội”, “Việt kiều Nhật với giấc mơ Made in VietNam”, Giải Ba như “ Loạt bài về thành tựu nhân quyền Việt Nam”, “ Câu chuyện Hà Nội”. Đây chính là sự ghi nhận cao nhất đối với những người làm công tác truyền truyền đối ngoại của Đài Tiếng nói Việt Nam.

nhung nha bao vov say me tuyen truyen thong tin doi ngoai hinh 3
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2016.

Tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng nêu rõ: “Thời gian tới, công tác thông tin đối ngoại, cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, chủ động triển khai theo hướng thiết thực hiệu quả. Tăng cường nguồn lực, đổi mới nội dung, phương thức, mở rộng phạm vi đối tượng , địa bàn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó".

Bằng cái tâm, tinh thần làm việc nghiêm túc, cùng sự sáng tạo của người cầm bút, những người làm báo phát thanh đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình bằng những tác phẩm đặc sắc, tạo dấu ấn đối với thính giả. Qua đó góp phần thực hiện nhiệm vụ quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng, báo chí Việt Nam nói chung trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, làm cho bạn bè thế giới hiểu rõ hơn về đất nước, con người cũng như những chủ trương, đường lối, quan điểm của một Việt Nam trên con đường đổi mới và hội nhập./.

 Theo Thu Hằng/VOV - Trung tâm tin