Nghiệp vụ báo chí

Những phẩm chất và kỹ năng nhạy bén của một người làm báo

Các nhà báo trẻ, tôi hiểu khi chấp nhận gắn cuộc đời mình với nghề báo là trong các bạn đã có một tình yêu vô bờ đối với cái nghề vinh quang nhưng cũng đầy thử thách này. Tuy nhiên, để trở thành một nhà báo thành công, chúng ta cần phải có nhiều hơn một tình yêu, một ước muốn. Mỗi chúng ta cần phải thường xuyên trau dồi phẩm chất và những kỹ năng nhạy bén để đưa ước muốn của chúng ta ngày càng vươn xa hơn.

Là một nhà báo, trước hết bạn phải học cách quan tâm đến cuộc sống xung quanh mình

Bạn phải luôn luôn tìm tòi và chia sẻ những khám phá mới mẻ của mình với các độc giả, thính giả của bạn, vì vậy bạn nên có một sở thích rộng lớn ở nhiều lĩnh vực. Khi bạn có một nền tảng kiến thức rộng lớn và vững chắc nó sẽ giúp bạn rất nhiều để luôn luôn sẵn sàng đón nhận và tìm hiểu một điều gì đó mới mẻ.

Tình yêu với ngôn ngữ cũng sẽ giúp bạn thành công trong ngành nghề bạn đã chọn

Bạn không thể là một nhà báo thực sự tuyệt vời mà không có một tình yêu sâu sắc với ngôn ngữ, viết hoặc nói. Bạn phải hiểu ý nghĩa và dòng chảy của ngôn từ và thỏa thích trong việc sử dụng chúng. Sự khác biệt giữa một mẩu tin thông thường và một tin tức có ý nghĩa to lớn không phải là sự thật của nó, mà là cách bạn sử dụng từ ngữ để diễn tả điều đó.

Các nhà báo thường có một vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của một quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia mà không có một lịch sử lâu dài của ngôn ngữ viết. Điều này đặt một trách nhiệm đặc biệt lên vai bạn, bởi vì chính bạn có thể thiết lập các tiêu chuẩn sử dụng ngôn ngữ ở nước bạn cho các thế hệ tương lai.

Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ, bạn sẽ biết cách giữ gìn và bảo vệ sự trong sáng của ngôn từ bạn dùng. Bạn sẽ không lạm dụng ngữ pháp và luôn luôn kiểm tra lại những câu từ mà bạn chưa chắc chắn, đồng thời tình yêu với ngôn ngữ sẽ giúp bạn sẽ tận dụng mọi cơ hội để phát triển vốn từ vựng của mình.

Những mẩu tin ngắn gọn đòi hỏi phải có một phong cách viết đơn giản, không phức tạp. Yêu cầu đơn giản này có thể làm nản lòng các nhà báo trẻ, vì viết đơn giản sẽ khó khăn hơn viết dài dòng . Một khi bạn đã làm chủ được những dạng thức cơ bản của mẩu tin, bạn có thể mạo hiểm vượt quá giới hạn của nó và bắt đầu phát triển một phong cách của riêng bạn.

Đừng nản lòng bởi một khởi đầu chậm chạp. Nếu bạn trưởng thành cùng ngôn ngữ, tình yêu ngôn ngữ của bạn sẽ càng lớn dần

Muốn trở thành một nhà báo tài năng bạn cũng cần phải có một đầu óc linh hoạt và có tổ chức. Độc giả tin tưởng vào các nhà báo với các sự kiện mà họ mang lại. Vì vậy bạn và những thông tin bạn mang lại sẽ luôn là quan tâm của các độc giả. Tất cả các nhà báo đưa tin phải nhằm mục đích chính xác. Nếu không có sự chính xác, bạn sẽ làm mất niềm tin từ  độc giả và cuối cùng là mất công việc mà bạn đang tâm huyết.

Cách tốt nhất đảm bảo độ chính xác là hãy phát triển và xây dựng một hệ thống theo trật tự các thông tin trong tâm trí bạn. Bạn nên luôn luôn có một máy tính xách tay tiện dụng để ghi lại các sự kiện và ý kiến, nhưng hãy nhớ tâm trí bạn là công cụ chính và luôn giữ nó có tổ chức.

Bạn cũng cần có một đầu óc nhanh nhạy và linh hoạt. Đừng bao giờ ngừng suy nghĩ và sử dụng trí tưởng tượng của bạn. Bạn cần có trí tưởng tượng để xây dựng một hình ảnh chính xác mà những gì mọi người nói với bạn. Bạn phải hình dung câu chuyện. Nếu bạn chăm sóc và nuôi dưỡng những hình ảnh đó trong tâm trí một cách rõ ràng, bạn sẽ sắp xếp các sự việc một cách logic nhất để viết lại câu chuyện.

Với những kinh nghiệm thu được, bạn sẽ phát triển một khả năng nhạy bén với nhưng thông tin. Đôi khi được gọi là cảm giác tin tức, đó là khả năng nhận biết những thông tin mà độc giả của bạn quan tâm hoặc cung cấp manh mối cho những câu chuyện khác. Đó cũng là khả năng sắp xếp theo trật tự một loạt các sự kiện và ý kiến để mang tới cho độc giả những thông tin thú vị và quan trọng nhất.
 

0f10d48ec_baochi1_11400.jpg


Điều quan trọng nữa khi là một nhà báo đó là bạn phải có một đầu óc phân tích, thận trọng với mọi tin tức

Là một nhà báo, bạn được cung cấp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau tuy nhiên trong những thông tin đó, không phải thông tin nào cũng đảm bảo độ chính xác. Bạn phải có con mắt tinh tường để nhận ra những người đưa thông tin sai. Đôi khi người ta làm điều đó vô tình, nhưng bạn sẽ gây hiểu lầm cho người đọc hay người nghe khi bạn báo cáo. Bạn phải phát triển tư duy nhạy bén để nhận ra những thông tin sai lệch.

Bạn cũng cần có sự quyết tâm

Một số người coi đó là hung hăng, nhưng chúng tôi thích điều đó. Đó là khả năng để đi ra ngoài, tìm kiếm thông tin và đi theo nó tới cùng cho đến khi bạn hiểu đầy đủ về điều bạn quan tâm cho dù gặp bất cứ điều khó khăn nào. Điều này có nghĩa là bạn thường xuyên đặt ra những câu hỏi có thể làm khó chịu những người không muốn hợp tác với bạn. Có thể bạn sẽ phải chịu những thái độ hay phản ứng gay gắt nhưng cuối cùng bạn sẽ đạt được sự tôn trọng của họ. Vì vậy, luôn luôn tỏ ra lịch sự, tuy nhiên đối với một số đối tượng cũng có thể hơi thô lỗ một chút. Quy tắc rất đơn giản: lịch sự nhưng dai dẳng.

Trong khi bạn đang săn lùng thông tin, có thể đôi lúc bạn không cần mềm mỏng nhưng cũng có trường hợp, bạn cần tiếp cận câu chuyện một cách thận trọng và khôn ngoan, cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc nó. Sau đó, bạn có thể từ từ phân tích thông tin và chia sẻ cho độc giả.

Thân thiện cũng là một điều vô cùng quan trọng đối với một nhà báo

Bạn cần học cách đặt mình vào tất cả những vị trí của mọi người để hiểu họ. Bạn không thể chọn người phỏng vấn như cách bạn chọn một người bạn. Bạn phải thân thiện với tất cả, ngay cả những người bạn không thích. Bạn có thể, tất nhiên, thân thiện với một người nào đó không có nghĩa bạn phải là bạn của họ. Nếu bạn thân thiện với tất cả mọi người, bạn cũng sẽ công bằng với tất cả mọi người.

Cuối cùng, tôi muốn nói đến độ tin cậy bạn để lại trong lòng mọi người

Đây là một đức tính đầy ngưỡng mộ trong bất cứ lĩnh vực chuyên ngành nào, nhưng đặc biệt có ý nghĩa trong ngành báo chí . Nếu bạn tổ chức một cuộc phỏng vấn, nhưng nếu trễ hẹn tức là bạn đang không thể hiện sự tôn trọng với những người đang chờ phỏng vấn, với độc giả và thính giả của bạn, hay biên tập viên chương trình mà bạn đang phụ trách.

Ngay cả nếu bạn đến trễ một cuộc hẹn, bạn sẽ làm đảo lộn lịch trình ảnh hưởng đến cả người được phỏng vấn và cả ban truyền hình mà bạn đang làm việc và có thể bạn sẽ mất cơ hội ở những lần sau. Trong một môi trường báo chí bận rộn, đúng giờ là một điều cần thiết nếu không nó sẽ gây lên một sự hỗn loạn.


Nguyễn Hương

(Theo songtre.tv)