Những phần thưởng xứng đáng

Thứ năm, ngày 21 tháng 3 năm 2019 | 21:39:48

Hội báo Toàn quốc 2019 đã khép lại, BTC đã trao nhiều giải thưởng quan trọng, để động viên khích lệ, coi đó là những phần thưởng xứng đáng dành cho những cơ quan, đơn vị và những nhà báo đã có tinh thần “đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”.

Báo Nhà báo & Công luận đã ghi lại một số ý kiến bên lề Hội báo.

Nhà báo Nguyễn Hữu Quý – Tổng biên tập báo Công Thương, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Báo Công thương:

Các giải thưởng thể hiện sự chuyển biến, đổi mới, năng động của báo Công Thương

Năm nay chúng tôi đến với Hội báo Toàn quốc 2019 với một tâm thế đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm và đồng hành vì lợi ích nhân dân và vì lợi ích của doanh nghiệp như tinh thần mà Hội báo đã đặt ra. Báo Công Thương là cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương, luôn bám sát mục tiêu, hoạt động của Bộ, đặc biệt là hoạt động về hội nhập, về 10 năm chúng ta thực hiện Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Nhà báo Nguyễn Hữu Quý trả lời phỏng vấn tại gian trưng bày Báo Công Thương.

Nhà báo Nguyễn Hữu Quý trả lời phỏng vấn tại gian trưng bày Báo Công Thương.

Đồng thời báo Công Thương cũng kiên định với mục tiêu là cơ quan đa phương tiện mà chúng tôi đã phấn đấu trong suốt thời gian qua, để đến hôm nay, tại Hội báo này, chúng tôi được sự ghi nhận của Ban tổ chức, của công chúng và đồng nghiệp. Đó là một sự động viên tinh thần đối với người làm báo Công Thương hôm nay. Với nhiều giải thưởng như giải A bìa báo Tết đẹp, giải A gian trưng bày đẹp, Giải Giao diện báo điện tử dịp Tết kỷ Hợi 2019... chính là thể hiện sự chuyển biến, sự đổi mới, năng động của báo Công Thương. Đặc biệt, sau 3 ngày diễn ra Hội báo, gian trưng bày của chúng tôi rất sôi nổi với nhiều điểm mới, bố trí giàu tính chuyên biệt, đặc sắc. Chúng tôi mang tới Hội báo sự tương tác với công chúng khi thực hiện trực tiếp chương trình Chuyển động Công thương và Đối thoại chính sách – hai chương trình được công chúng rất yêu thích trên báo Công Thương ngay tại gian trưng bày. Phóng viên của chúng tôi đã qua các lớp đào tạo và tự đào tạo kỹ năng để vững tin với nghề nghiệp, nên có sự đa năng khi thực hiện tại hiện trường, vừa viết tin, quay chụp ảnh để đáp ứng yêu cầu thông tin nhanh hiện nay... Chúng tôi cảm ơn Ban tổ chức và đồng nghiệp đã đánh giá đúng những nỗ lực của tờ báo trong bối cảnh cạnh tranh thông tin nhiều thách thức như hiện nay.

Nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Tổng biên tập Tạp chí Truyền hình - đơn vị chủ trì thực hiện gian trưng bày của Đài Truyền hình Việt Nam:

Chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp của nhiều đơn vị

Lãnh đạo Đài THVN rất chú trọng và quan tâm đến Hội báo vì đây là một hoạt động quan trọng nhằm giới thiệu và quảng bá thương hiệu VTV tới công chúng. Để đạt được Giải đặc biệt “Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc” năm nay, VTV đã dành rất nhiều công sức, tâm huyết. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là thi công, thiết kế gian hàng. Việc này đã được VTV chuẩn bị kỹ lưỡng với sự phối hợp của nhiều đơn vị để giới thiệu những thành tựu mới nhất của VTV và đem lại những hoạt động giao lưu, trải nghiệm thú vị cho công chúng. Bám sát chủ đề của Hội báo Toàn quốc, việc thiết kế và tổ chức các hoạt động tại gian triển lãm của Đài THVN tập trung vào 3 nội dung: Thứ nhất, giới thiệu nền tảng phân phối nội dung trên các ứng dụng: VTV Giải trí, VTVGo và VTV Sports giúp khán giả có sự lựa chọn xem trực tiếp và xem lại các chương trình của Đài THVN trên đa nền tảng, đa loại thiết bị; Thứ hai, VTV đã vươn ra quốc tế với hàng loạt giải thưởng lớn, danh giá như: Giải thưởng do khán giả bình chọn của Unicef với tác phẩm “Chị Gái”, Giải đặc biệt do Giám khảo bình chọn của ABU 2016  với  tác phẩm “Đường tới trường”, tác phẩm “Không lùi bước” đạt giải Phim hay nhất do các nhà sản xuất bình chọn tại ABU 2017, phim tài liệu “Thu Thủy – những giấc mơ lớn” đoạt giải thưởng Phim tài liệu hay nhất Liên hoan phim quốc tế tại Los Angeles 2018...

Nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Hạnh.

Nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Hạnh.

Nội dung thứ ba là giới thiệu những thành công của phim truyền hình với nhiều dự án năm 2018 - 2019 nổi bật gây nhiều ấn tượng và sự quan tâm đặc biệt của khán giả.  Đông đảo quan khách và công chúng đến thăm gian triển lãm của VTV và hòa vào hoạt động sôi nổi của các chương trình như “Bữa trưa vui vẻ” do Ban Thanh thiếu niên thực hiện với điểm nhấn là gặp gỡ và giao lưu với diễn viên truyền hình, các phóng viên VTV đang công tác thường trú tại nước ngoài; VTV24 mang đến bầu không khí náo nhiệt cho khán giả được thi thử tài làm MC… Ngoài ra, Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc đánh giá cao việc Đài THVN có những đóng góp quan trọng vào thành công của Hội báo như sản xuất và phát sóng các trailer giới thiệu về Hội báo trên các kênh sóng, tường thuật trực tiếp Lễ Khai mạc, tham gia tích cực các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo…

VTV

Nhà báo Minh Diễn – báo Nhà báo & Công luận:

Chúng tôi đã trải qua nhiều khó khăn với nhiều mồ hôi, công sức và áp lực

Nhận được giải A giải phóng sự xuất sắc về môi trường và biến đổi khí hậu năm 2018 là niềm vinh dự lớn của bản thân tôi cũng như đồng nghiệp khi thực hiện loạt bài phản ánh về phá rừng phòng hộ Sóc Sơn, xây dựng trái phép. Để đi đến thành công của tác phẩm ngày hôm nay chúng tôi đã trải qua nhiều khó khăn với nhiều mồ hôi, công sức và áp lực. Khi phát hiện sự việc tôi và đồng nghiệp đã có nhiều lần khảo sát tại nhiều khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn từ giữa năm 2018. Quá trình tiếp cận hiện trường việc phá rừng, khoét núi rồi thâm nhập thực tế để ghi nhận việc xây dựng, kinh doanh trái phép tại các khu vực thôn Lâm Trường, xã Minh Phú hay khu hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân, xã Minh Trí mất rất nhiều thời gian. Để tìm hiểu chủ nhân những công trình xây dựng trái phép như các khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng, homestay là ai và đến từ đâu rất khó bởi người địa phương mặc dù có chuyển nhượng đất rừng phòng hộ cho người đứng ra mua nhưng người đó chưa phải là chủ nhân thực sự. Việc tiếp cận với cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin cũng gặp nhiều khó khăn và nhiều khi là sự bất hợp tác trong việc cung cấp hồ sơ để chúng tôi có được thông tin chính xác nhất.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, TBT báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch HNBVN trao giải A Giải Phóng sự xuất sắc viết về môi trường và biến đổi khí hậu cho nhóm tác giả Báo NB&CL.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, TBT báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch HNBVN trao giải A Giải Phóng sự xuất sắc viết về môi trường và biến đổi khí hậu cho nhóm tác giả Báo NB&CL.

Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu thông tin một cách kiên trì, qua nhiều kênh thông tin khác nhau; chúng tôi đã có được những tài liệu để chứng minh chính xác sự việc và phản ánh. Với hàng trăm, hàng nghìn héc ta rừng phòng hộ bị tàn phá để xây dựng trái phép sau đó tiến hành kinh doanh thu lợi, chúng tôi nhận thấy phải có những bài viết sâu sắc với mục tiêu chỉ rõ thực trạng, nguyên nhân sự việc. Ngay sau khi bài báo số đầu tiên trên được xuất bản trên báo điện tử Congluan.vn thì lập tức nhận được sự phản ứng tích cực từ dư luận khi họ lên án những hành động tàn phá rừng, xây dựng trái phép. UBND TP. Hà Nội sau đó cũng đã có công văn chỉ đạo thanh tra toàn diện đất đai, trật tự xây dựng tại các xã Minh Phú, Minh Trí của huyện Sóc Sơn. Đặc biệt, đến cuối tháng 11/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn; xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của UBND TP. Hà Nội đối với việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn đang tiến hành. Tuy nhiên, với hiệu ứng tích cực từ dư luận và sự vào cuộc quyết liệt từ cơ quan chức năng đã làm cho loạt bài phản ánh của tôi và đồng nghiệp trên báo Nhà báo và Công luận được đánh giá cao, đem lại thành công cho tác phẩm. Nhân đây, tôi thay mặt đồng nghiệp cảm ơn Ban biên tập báo đã ủng hộ, có nhiều ý kiến đóng góp để chúng tôi có được những phản ánh kịp thời và sâu sắc.

Theo An Vinh – Minh Nguyệt – Huy Hoàng/ Báo Công luận